21.000 căn hộ được bàn giao tại TP HCM năm 2017

Dù nguồn cung mới sụt mạnh 3 tháng qua, lượng căn hộ trung – cao cấp sắp đưa vào sử dụng trong năm nay tại TP HCM ước tính lên đến 21.000 căn, có thể tạo nhiều ẩn số cho thị trường, theo Savills Việt Nam.


Thị trường chung cư TP HCM được dự báo sẽ có biến chuyển mạnh mẽ khi 21.000 căn hộ thuộc phân khúc trung – cao cấp sắp được bàn giao trong năm 2017. Ảnh: Vũ Lê.

Báo cáo thị trường căn hộ TP HCM của đơn vị này cho biết, trong 3 tháng đầu năm 2017, nguồn cung đã sụt giảm 47% so với quý trước. Nguyên nhân là những tháng đầu năm rơi vào chu kỳ thấp điểm của thị trường. Toàn thành phố có khoảng 5.200 căn hộ mới được bán ra trong quý I, bao gồm tất cả các phân khúc từ vừa túi tiền đến trung, cao cấp. Do nguồn cung ít nên tổng lượng giao dịch cũng giảm 13% so với quý trước. Tỷ lệ hấp thụ toàn thị trường đạt 21%, sụt ở phân khúc trung – cao cấp và tăng ở phân khúc bình dân (vừa túi tiền).

Thế nhưng, dù nguồn cung xuất hiện chiều hướng sụt giảm, lượng căn hộ đã hoàn thiện chuẩn bị bàn giao nhà và đủ điều kiện đưa vào sử dụng lại ở ngưỡng rất cao. Theo thống kê của đơn vị này, ước tính khoảng 21.000 căn trung – cao cấp sẽ được đưa vào sử dụng, khai thác chủ yếu tại khu Đông và Nam thành phố, chưa kể đến phân khúc căn hộ bình dân. Đây là nhóm sản phẩm đã được xây dựng trong vòng 15-24 tháng trước, nay đến thời hạn bàn giao nhà. Nguồn hàng này ít nhiều đã và đang làm dịch chuyển tâm điểm của thị trường địa ốc trong năm 2017.

Theo đánh giá của Savills, với lượng căn hộ khủng được bàn giao trong năm đa phần rơi vào phân khúc trung – cao cấp, thị trường đứng trước bước ngoặt sẽ chuyển động mạnh mẽ về phân khúc bình dân. Cụ thể, các quận phía Tây TP HCM gồm quận 6, 8, Tân Phú, Bình Tân đang trở thành tâm điểm của các dự án mới thuộc phân khúc căn hộ vừa túi tiền.

Cũng theo đánh giá của đơn vị này, cuộc đổ bộ của hàng chục nghìn căn hộ trung – cao cấp sắp bàn giao trong năm nay có thể tạo áp lực nhất định đối với thị trường căn hộ dịch vụ cho thuê.

Trong những tháng đầu năm 2017, giá căn hộ dịch vụ cho thuê đã tăng 6% so với cùng kỳ nhưng các quý tới đây khó có thể kỳ vọng tăng giá thêm. Bởi lẽ, giá thuê căn hộ trung – cao cấp đang thấp hơn 35% so với giá căn hộ dịch vụ cho thuê. Trong một thị trường bùng nổ nguồn cung, khó tránh khỏi cuộc đua cạnh tranh về giá. Tuy nhiên, các căn hộ dịch vụ hạng A và B sẽ ít bị cạnh tranh về giá nhờ vị trí đắc địa.

Theo Vũ Lê/VnExpress.net