Bất động sản tại Hà Nội vẫn còn nhiều dư địa để phát triển


Ảnh minh họa. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

Với mong quyết định mang lại góc nhìn khách mua quan về thị trường cũng như bồi dưỡng tới các nhà phố đầu tư và các doanh nghiệp bất động sản thông tin định hướng về phát triển thị trường nhà phố ở Hà Nội năm 2017, ngày 12/1, tại Hà Nội, Hiệp hội BDS Việt Nam phối kết hợp với Viện tìm hiểu công ty và BDS (VDB) tổ chức Hội thảo phân khúc BĐS nhà phố ở Hà Nội hướng tới 2017.” 

Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội BDS Việt Nam đánh giá , năm 2016 thị trường bất động sản bộc lộ nhiều tồn tại, điều này đang là thách thức cho sự phát triển chung trong năm 2017 và các năm tiếp theo như: tình trạng phát triển thiếu quy hoạch, đặc biệt không có chương trình, kế hoạch để cân đối cung-cầu cũng như dự định nguồn lực thích hợp để phát triển thị trường . một số ít địa phương cấp phép đầu tư chưa căn cứ vào nhu cầu thị trường . bên cạnh đó , thị trường thiếu vắng các dự án nhà ở xã hội; các dự án nhà phố ở thương mại giá trị trung bình và thấp, thiếu sản phẩm nhà đất cho thuê…

Theo nhận định của Hiệp hội BDS Việt Nam, trong năm 2017 và sang đến năm 2018, tốc độ của nguồn cung mới cho phân khúc hạng sang và cao cấp được bồi dưỡng vào thị trường có thể chậm lại khi tâm lý phân khúc giảm nhiệt. Xét về nhu cầu , thị trường BĐS sẽ ổn định trong năm 2017 và có cơ hội tăng trưởng chậm lại trong năm 2018, một chu kỳ phân khúc mới sẽ bắt đầu . Nguồn cung cấp nhà ở cao cấp giảm chủ yếu do khan hiếm các diện tích đất có vị trí đẹp và do phân khúc đi lại xuống.

Tại thị trường Hà Nội, theo khảo sát, phân khúc căn hộ hạng sang chào bán trên phân khúc đang trở lại và áp đảo phân khúc bình dân và trung cấp. phân khúc căn hộ để mua bán tại Hà Nội ghi nhận sự tăng trưởng ổn định cả về chất lượng và số lượng của phân khúc trung và đẳng cấp , nguồn cung văn phòng tiếp tục gia tăng .

Trên địa bàn Thủ đô hiện có 387 dự án bất động sản tiếp tục bắt đầu với số lượng nhà phố ở khoảng 55.104.000m2 tương đương khoảng 500.000 căn hộ; đến bây giờ đã xây được 5.666.350m2 tương đương 50.000 căn hộ, đạt 10% khối lượng xây .

Ông Nguyễn Mạnh Hà (Nguyên Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản , Bộ xây ) cho rằng, tại Thủ đô, ngày nay nguồn cung trong giai đoạn này chủ yếu vẫn tập trung tại khu vực phía Tây thành phố . Phần lớn các dự án được triển khai và mua bán vẫn nằm tại trong phân khúc nhà mặt phố ở trung và đẳng cấp . Dân số Hà Nội ước tính vào năm 2020 đạt 7-8,2 triệu người, đến năm 2030 là 9,3 triệu người đây là nguyên nhân thúc đẩy thị trường nhà ở tiếp tục phát triển. khía cạnh khác , tốc độ đô thị hóa cao của Hà Nội cũng là một trong một vài nguyên do khiến phân khúc BDS nhà phố ở phát triển mạnh trong thời gian tới./.

Nguồn https://canhotheavila.net/