Bitcoin tăng sốc, đã đến lúc các nhà đầu tư tham gia thị trường kỳ hạn?

Hiện nay, đồng tiền ảo Bitcoin đã được Cboe Global Markets giao dịch trên thị trường kỳ hạn (tương lai) và tập đoàn CME Group cũng sẽ có động thái theo sát. Đây là bước ngoặt quan trọng đánh dấu sự ghi nhận của nền kinh tế đối với loại tài sản mới này, đồng thời khiến đồng tiền ảo này tăng giá phi mã trong thời gian qua.

Dẫu vậy, các ngân hàng lại cho rằng động thái này chỉ khiến bong bóng thị trường tiền ảo phình to hơn và cuối cùng phát nổ như những cuộc khủng hoảng tài chính trước đây.

1. Bitcoin được giao dịch truyền thống như thế nào?

Trước khi được đưa vào thị trường kỳ hạn, Bitcoin được mua bán trực tiếp dựa trên mức giá giao động trên thị trường vào thời điểm giao dịch. Do những biến động thất thường của đồng tiền này, nhiều nhà đầu tư không muốn tham gia thị trường do lo ngại nguy hiểm quá lớn.

2. Thị trường kỳ hạn có ý nghĩa ra sao?

Thị trường kỳ hạn là nơi nhà đầu tư chấp nhận mua sản phẩm với giá tiền cố định và giao hàng trong tương lai, như kỳ hạn 3 tháng, 6 tháng hay 1 năm vẫn thường làm trên thị trường ngô, lúa mạch hay dầu mỏ. Đối với các mặt hàng cần thời gian khai thác và vận chuyển như nguyên vật liệu, thị trường kỳ hạn là điều cần thiết do người bán không thể ngay lập tức giao hàng.

Tuy nhiên, đây cũng là nơi để các nhà đầu cơ lướt sóng khi đặt mua hay bán sản phẩm với mức giá cố định trong tương lai nếu dự đoán loại tài sản này sẽ tăng hay giảm giá, qua đó thu lời từ mức chênh lệch do độ trễ giữa lúc hoàn tất hợp đồng giá với lúc giao hàng.

3. Những thành phần nào sẽ tham gia thị trường kỳ hạn

Hiện nay, Mỹ có 3 công ty lớn trên thị trường kỳ hạn hiện đang chuẩn bị giao dịch đồng Bitcoin là Cboe, CME và Nasdaq Inc.Một sàn kỳ hạn lớn nữa là International Exchange Inc hiện chưa có thông báo chính thức nào về việc giao dịch đồng tiền ảo này. Hiện tất cả những sàn giao dịch này đều nằm dưới sự giám sát của Hội đồng giao dịch hàng hóa tương lai (CFTC).

4. Tại sao Bitcoin lại được đưa vào thị trường kỳ hạn?

Các sàn giao dịch thường đưa thêm những loại hàng hóa mà nhà đầu tư muốn kinh doanh và rất nhiều người đã muốn đổ tiền vào Bitcoin trong hơn 1 năm qua nhưng chưa có 1 thị trường chính thức nào cho đồng tiền này.

Sàn giao dịch Bitcoin lớn nhất trước đó là Coinbase đã bị quá tải do lượng truy cập quá lớn khi đồng Bitcoin vượt ngưỡng 10.000 USD vào tháng 11/2017. Chính CME cũng đã thừa nhận sức hút của đồng Bitcoin hiện nay là quá lớn và khó lòng kháng cự.

Đối với các nhà đầu tư, sự biến động của thị trường tiền ảo tạo nên 1 xu hướng hoàn toán mới, trái ngược với sự bình tĩnh hoặc biến động có giới hạn của các thị trường chứng khoán Mỹ vốn nổi tiếng là sôi động hiện nay.

5. Rủi ro

Dẫu vậy, không phải tất cả mọi người đều cho rằng Bitcoin đã sẵn sàng để được giao dịch trên thị trường kỳ hạn. Nhiều ngân hàng lo ngại sự biến động quá mạnh trên thị trường tiền ảo. Chir3 ngày trước khi Cboe thực hiện giao dịch Bitcoin trên thị trường kỳ hạn, giá đồng tiền này trên sàn GDAX của Coinbase đã tăng từ 16.000 USD lên 20.000 USD chỉ trong 90 phút trước khi quay đầu giảm. Theo nhiều chuyên gia, biến động quá lớn và khó kiểm soát này sẽ tiềm ẩn những rủi ro vô cùng lớn cho nhà đầu tư cũng như hệ thống tài chính.

Một số tổ chức như The Futures Insustry Asociation (FIA) cho rằng còn quá sớm để đưa Bitcoin lên thị trường kỳ hạn. Tổ chức này đặt ra nghi vấn liệu các sàn giao dịch đã có biện pháp đối phó để thuyết phục các nhà hoạch định chính sách công nhận đồng tiền ảo này hay chưa. Đồng thời FIA cho rằng các sàn giao dịch nên có những quy tắc giới hạn số lượng giao dịch và những công cụ kiềm chế trước khi đưa đồng tiền quá biến động này vào giao dịch.

6. Hàng hóa hay tiền?

Đến tận thời điểm hiện tại, cuộc tranh luận về định nghĩa Bitcoin vẫn chưa ngã ngũ. Trong khi CFTC nhận định Bitcoin là hàng hóa và giao dịch trên thị trường kỳ hạn như những sản phẩm khác thì nhiều nhà đầu tư lại cho rằng đây chỉ là loại tài sản ảo không có giá trị thực tại, được nâng giá bởi khan hiếm nguồn cung và các nhà đầu cơ.

Một số người thì coi Bitcoin là một loại cổ phiếu có biến động mạnh trong khi số khác kỳ vọng đồng tiền ảo này sẽ là một loại tài sản mới trong nền kinh tế.

Tuy nhiên, cho dù Bitcoin có là gì thì rõ ràng đồng tiền này chứa đựng khá nhiều rủi ro do không có một cơ quan nào có thể quản lý. Trớ trêu thay, chính điều này lại đang kích thích các nhà đầu cơ lướt sóng đổ tiền vào đây bởi họ có thể kiếm tiền từ tay đám đông mà không sợ bị chính phủ kiểm soát.

AB

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Với mục tiêu mang đến một môi trường sống xanh và văn minh, thân thiện, tiện nghi, hướng tới tương lai phát triển bền vững, công ty TNHH SX TM DV Thái Bảo đã cho ra đời Căn hộ The Avila. Dự án nằm trong phân khúc giá rẻ tại quận 8, với cơ sở hạ tầng hoàn thiện, nắm bắt xu hướng phong thủy của người Á Đông dự án mang đến cho các khách hàng những cái nhìn mới lạ và độc đáo. Xem thêm thông tin https://canhotheavila.net/du-an-can-ho-chung-cu-the-avila-2-quan-8/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-8/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *