Bộ Công Thương lập đoàn xác minh phản ánh tiêu cực trong xuất khẩu gạo

%image_alt%

Ảnh chỉ mang tính minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Ngay Sau khi một số báo chí phản ánh thông tin “xin giấy phép xuất khẩu gạo phải tốn không dưới 20.000 USD”, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã chỉ đạo thành lập Đoàn thanh tra xác minh nhằm làm rõ sự việc trên.

Trước đó, ngày 23/2/2017, trên một phần nhỏ trang mạng có đăng tải ý kiến phát biểu của ông Ngô Văn Nam, Tổng Giám đốc doanh nghiệp nhiệm vụ hữu hạn ADC tại “Tọa đàm về đề xuất sửa đổi Nghị định 109/2010/NĐ-CP về kinh doanh xuất khẩu gạo,” tổ chức chiều 22/2/2017 tại thành thị Hồ Chí Minh.

Tại tọa đàm, đại diện dự án này có phản ánh, “mỗi lần xin phép xuất khẩu gạo phải tốn không dưới 20.000 USD”

Sau khi nhận được thông tin trên, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã chỉ đạo Thanh tra Bộ Công Thương thành lập Đoàn xác minh, đồng thời giao Thứ trưởng Trần Quốc Khánh trực tiếp chỉ đạo, làm việc cụ thể với các đơn vị, tổ chức và cá nhân liên quan để xác minh, làm rõ sự việc mà các báo đã nêu.

Cũng liên quan đến xuất khẩu gạo, ngày 6/1/2/2017, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh ký muốn số 43 thành lập Tổ Biên tập và Ban soạn thảo Nghị định sửa đổi cung cấp một ít điều của Nghị định số 109/2010/NĐ/CP.

[Tháo gỡ bất cập trong hoạt động kinh doanh gạo xuất khẩu]

Dự kiến trong dự thảo thay đổi lần này sẽ điều chỉnh về khung pháp lý và thể chế nhằm tạo điều kiện tiện lợi cho dự án xuất khẩu gạo, liên kết, phối hợp chặt chẽ giữa người nông dân với công ty chế biến và công ty đáp ứng xuất khẩu.

Tìm hiểu thêm: https://canhotheavila.net/du-an-can-ho-chung-cu-the-avila-2-quan-8/

Sau việc bãi bỏ Quy hoạch thương nhân kinh doanh xuất khẩu gạo, việc Bộ Công Thương thành lập Tổ Biên tập và Ban soạn thảo Nghị định thay đổi cung cấp một số ít điều của Nghị định số 109/2010 được coi là bước tiếp theo trong việc tháo gỡ thiếu thốn cho xuất khẩu gạo trong thời gian khá dài bị ràng buộc bởi quá nhiều thủ tục và điều kiện.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho rằng trong bối cảnh xuất khẩu gạo của Việt Nam gặp trở ngại , sức tranh đua yếu, sản lượng sụt giảm, cần thiết phải xóa bỏ những thủ tục gây khó cho công ty . Đồng thời còn nhằm tạo thời cơ mua bán cho các công ty giúp họ tiếp cận thị trường khả quan hơn.

Dự kiến, trong dự thảo sửa đổi sẽ có điều chỉnh về khung pháp lý và thể chế nhằm tạo điều kiện giúp công ty hội nhập sâu và hiệu nghiệm với phân khúc địa cầu đặc biệt trong bối cảnh thị trường gạo thế giới đang càng ngày càng khó khăn , phân khúc do người mua đồng ý cũng như bi kịch mất cân đối cung-cầu bắt buộc phải tính toán để giải phóng lực lượng chế tạo nhất là các dự án tham gia kinh doanh trên phân khúc thế giới .

Thêm vào đó, các ngành chức năng sẽ có một số đánh giá thành lại thị trường để tìm ra những điểm mạnh và kìm hãm trong việc cạnh tranh với các đối thủ xuất khẩu gạo khác, từ đó có một số định hướng về phân khúc đắc địa hơn, tìm hiểu các giải pháp để xuất hiện các chuỗi và có sự liên kết, phối kết hợp chặt chẽ giữa người nông dân với công ty chể biến và dự án cung ứng xuất khẩu.

Bộ Công Thương cho biết, việc thay đổi nghị định sẽ được tiến hành khẩn trương quyết liệt để báo cáo Chính phủ trong quý 2/2017./.

Tin tức về dự án căn hộ The Avila: https://canhotheavila.net/