Chứng khoán thế giới có thể vạ lây nếu “bong bóng tiền ảo xì hơi”

“Chúng tôi cho rằng nếu bong bóng tiền ảo vỡ, thì ảnh hưởng của nó sẽ lan rộng”, một chiến lược gia chứng khoán nói…

Nếu bong bóng tiền ảo hiện nay “xì hơi”, thì thị trường chứng khoán thế giới có thể dễ dàng bị kéo vào một cuộc hỗn loạn – hãng tin CNBC dẫn một dự báo của Wells Fargo Securities cho hay.

Ông Christopher Harvey, trưởng bộ phận chiến lược chứng khoán của Wells Fargo Securities, cho biết đang dồn sự chú ý vào những hoạt động chưa có từng lệ trên thị trường tiền ảo – sự tăng giá được cho có thể là một trong những bong bóng tài chính nguy hiểm nhất mọi thời đại.

“Đang có rất nhiều bong bóng trên thị trường tiền ảo. Chúng tôi cho rằng nếu bong bóng đó vỡ, thì ảnh hưởng của nó sẽ lan rộng”, ông Harvey nói trong một cuộc trao đổi với CNBC.

Bitcoin và các đồng tiền ảo khác đã trải qua những cú biến động giá mạnh mẽ trong những ngày gần đây. Tuần trước, giá Bitcoin có lúc giảm 1/3 chỉ trong một ngày trước khi hồi phục.

Vào lúc gần 11h trưa nay theo giờ Việt Nam, giá Bitcoin theo dữ liệu trên trang Coinmarketcap.com đứng ở mức hơn 14.000 USD, so với mức kỷ lục gần 20.000 USD thiết lập vào đầu tuần trước.

Tổng giá trị vốn hóa của thị trường tiền ảo toàn cầu hiện đứng ở mức 563 tỷ USD, trong đó gần 239 tỷ USD là vốn hóa của Bitcoin.

“Điều khiến chúng tôi lo ngại là bong bóng vỡ trên thị trường tiền ảo sẽ gây ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán”, ông Harvey nói. “Đó là một vấn đề cần quan tâm trong năm 2018”.

Chiến lược gia này dự báo chỉ số S&P 500 của thị trường chứng khoán Mỹ sẽ tăng khoảng 6% trong năm 2018, thấp hơn nhiều so với mức tăng 20% mà chỉ số này đạt được trong năm nay.

“Các bạn nên giảm bớt kỳ vọng cho năm tới. Nhiều tin tốt đã phản ánh vào giá cổ phiếu và các bạn có thể sẽ không thấy có thêm quá nhiều tin tốt nữa. Thị trường vẫn sẽ ổn, nhưng chỉ có điều năm tới sẽ không phải là một năm rực rỡ nữa”, ông Harvey phát biểu.

Ông Harvey cho rằng thị trường chứng khoán Mỹ sẽ mạnh hơn trong nửa đầu năm tới so với nửa cuối năm. Ông dự báo trong 6 tháng cuối năm, giá cổ phiếu có thể đối mặt với những thử thách mới, trong đó có việc liệu bong bóng tiền ảo có vỡ hay không.

Nhà đầu tư ngoại ‘già’ nhất thị trường chứng khoán Việt Nam và những thương vụ ‘hốt bạc’ năm 2017

Theo Diệp Vũ

Vneconomy

Với mục tiêu mang đến một môi trường sống xanh và văn minh, thân thiện, tiện nghi, hướng tới tương lai phát triển bền vững, công ty TNHH SX TM DV Thái Bảo đã cho ra đời Căn hộ The Avila. Dự án nằm trong phân khúc giá rẻ tại quận 8, với cơ sở hạ tầng hoàn thiện, nắm bắt xu hướng phong thủy của người Á Đông dự án mang đến cho các khách hàng những cái nhìn mới lạ và độc đáo. Xem thêm thông tin https://canhotheavila.net/du-an-can-ho-chung-cu-the-avila-2-quan-8/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-8/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *