Công trình thi công chẳng thể đẹp nếu ý thức chủ thể tham dự kém

%image_alt%

Hiện trường sự cố sụt lún đất nền sảnh tầng 1 tòa nhà N5, khu nhà chung cư Đồng Tàu (phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội). (Ảnh: Nguyễn Minh Nghĩa/TTXVN)

Tìm hiểu thêm https://canhotheavila.net/tin-bat-dong-san/

Chất lượng công trình là một trong một số yếu tố ảnh hưởng đến đời sống của người dân cũng như làm việc trong xã hội.

Mặc dù hành lang giấy tờ đã đầy đủ cùng các chế tài xử lý khá nghiêm khắc nhưng một số sự cố vẫn liên hồi xảy ra gây ảnh hưởng xấu trong dư luận. Phải chăng cốt lõi vấn đề vẫn nằm tại ở ý thức các chủ thể tham dự vận hành xây dựng .

Xác định lỗi, quy trách nhiệm cụ thể

Hệ thống pháp luật về quản lý chất lượng công trình xây ngày càng được hoàn thành trọn vẹn và chặt chẽ hơn trong thời gian qua. Cùng đó, các cơ quan công năng cũng đã tổ chức hướng dẫn thực hiện một vài quy chuẩn đó rất rõ ràng và theo hệ thống từ các cấp ngành, trung ương xuống tới địa phương và dự án .

Tuy nhiên, để những chính sách này lưu thông vào cuộc sống hiện đại và tuân thủ nghiêm minh lại đang là đòi hỏi bức thiết bởi sự đối phó và gian dối trong làm việc xây . Bởi vậy mới xảy ra tình trạng , thực thi qui trình thì đúng nhưng kết quả lại không đáp ứng kỳ vọng. Điều này khiến chất lượng các công trình vẫn yếu kém với một số sự cố ảnh hưởng nghiêm trọng đến tài sản và tính mạng của con người.

bên cạnh một số công trình đạt chất lượng vẫn còn không ít công trình chất lượng thấp nên sau một thời gian đưa vào hưởng dụng đã có biểu hiện hư hỏng như nứt, vỡ, lún sụt, thấm dột, bong dộp… phải sửa chữa, gây tốn kém, lãng phí . Đã thế, nhiều công trình không tiến hành bảo trì hoặc bảo trì không đúng định kỳ làm giảm tuổi thọ công trình. tình trạng này diễn ra phổ biến ở các công trình thi công chung cư , công trình công cộng, trường học, bệnh viện … khiến người dân lưỡng lự và tức tối .

Tìm hiểu thêm https://canhotheavila.net/du-an-can-ho-chung-cu-the-avila-2-quan-8/

Chánh Thanh tra Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Kỳ Sơn cho rằng có bốn chủ thể liên quan trực tiếp đến quá trình xây dựng công trình gồm: CĐT , tư vấn qui hoạch , nhà thầu và hỗ trợ giám sát. quy định của pháp luật về quản lý chất lượng công trình, về có chức năng của các bên liên quan đều trọn vẹn . Bởi vậy, khi xảy ra sự cố công trình hoặc phát hiện các vấn đề liên quan đến chất lượng công trình thì cần phải xác định rõ nguyên nhân , mức độ thiệt hại để từ đó tiến hành xử lý hành chính hay phải chuyển cơ quan điều tra để xử lý hình ảnh sự…

Để tránh trường hợp CDT nể nang, xử lý biện pháp đối với nhà thầu vi phạm thì báo chí, các phương tiện truyền thông đại chúng cũng cần phải đưa vấn đề ra công luận, tạo sức ép để CDT phát huy vai trò chính và nhiệm vụ của người dùng trước khi mọi việc quá muộn, ông Sơn nhấn mạnh.

Còn theo tiến sỹ Nguyễn Việt Hùng – nguyên Vụ trưởng Vụ Quản lý đấu thầu (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), nếu như không phải lỗi từ khâu qui hoạch mà để xảy ra sự cố trong quá trình xây dựng , trách nhiệm đầu tiên thuộc về nhà phố thầu. Sau nhà phố thầu là nhiệm vụ của giải đáp giám sát. nếu giám sát đắc địa thì đã không có chuyện nhà phố thầu làm sai thiết kế , xây dựng gian dối. Cho dù có lựa chọn được một nhà phố thầu đẹp , nhưng ví như không kiểm tra, giám sát chặt chẽ thì nhà phố thầu cũng khó mà tự giác thi công chắc chắn chất lượng, đó là chưa kể đến trường hợp nhà thầu thông đồng với hướng dẫn giám sát để thi công ẩu, “rút ruột công trình.”

Theo ông Nguyễn Tiến thu nhập – Trưởng phòng Quản lý chất lượng công trình xây dựng – Sở thi công Phú Thọ, hiện lực lượng quản lý xây tóm lại và quản lý chất lượng công trình xây nói riêng ở địa phương còn mỏng, chưa đáp ứng được yêu cầu . Cùng với đó còn có sự chồng chéo và thiếu sự kết hợp trong thực hiện quản lý chất lượng công trình thi công .

Nhiều nơi, năng lực của CDT chưa đáp ứng nhưng vẫn được giao làm CĐT công trình xây nên tạo ra quản lý dự án , chất lượng không đảm bảo . Thậm chí, dự án đầu tư thi công thực hiện phát triển chậm độ, chất lượng không đạt, hiệu nghiệm kém và bỏ lỡ cơ hội đầu tư.

hơn nữa , hiện tượng vi phạm xây vẫn còn xảy ra trong khi chế tài chưa đủ mạnh, chưa mang tính răn đe, phòng ngừa cao nên chưa chắc chắn tính khả thi trong việc tuân thủ và đưa các qui định về quản lý chất lượng công trình thi công vào đất nền nếp. Một trong một số nguyên nhân tạo ra tồn tại này là vai trò chính quản lý nhà phố nước ở nhiều nơi chưa được coi trọng đúng mức. Việc quản lý đầu tư thi công đối với các dự án sử dụng vốn nhà mặt phố nước, đặc biệt là dự án bất động sản sử dụng vốn ngân sách nhà mặt phố nước thường “buông lỏng” hơn so với công trình dùng “vốn tư.”

Một trong một số nhân tố khác muốn đến chất lượng công trình đó là khâu hướng dẫn , khảo sát qui hoạch . nếu “yếu” ngay từ gốc thì sẽ hỏng cả cái cây – nhiều chuyên gia trong ngành ví von. Giải pháp đưa ra ngay lúc này là tất cả các cấp, các ngành phải nêu cao có chức năng trong việc thực hiện Luật thi công năm 2014, tuân thủ đúng các quy chuẩn của Chính phủ về quản lý chất lượng công trình thi công , quản lý vốn. Có như vậy mới giải quyết đẹp bài toán về nâng cao chất lượng công trình thi công , đáp ứng đề nghị thời điểm hiện tại .

Theo các chuyên gia về thi công , để xảy ra các sự cố công trình, chất lượng công trình yếu kém thì các bên liên quan đều phải chịu có nhiệm vụ , vấn đề là phải xác định được xác thực nguyên nhân kỹ thuật của “lỗi” ở khâu nào vì hệ thống pháp luật hiện tại đã quy định rất đầy đủ có trách nhiệm của các bên liên quan.

Mặt khác, có trách nhiệm của các bên liên quan đối với chất lượng công trình thi công phải di chuyển theo hết cả vòng đời dự án bất động sản , chứ không chỉ là trong GĐ bảo hành dự án bất động sản .

%image_alt%

Các bậc lên xuống bên ngoài khu chung cư Đồng Tàu cũng bị nứt toác. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

Bỏ thầu giá cả thấp có là nguyên do

bàn tán về vấn đề này, tiến sỹ Trần Chủng – Trưởng ban Chất lượng, Tổng hội xây dựng Việt Nam – chia sẻ thời gian còn đảm nhận cương vị Cục trưởng Cục Giám định nhà mặt phố nước về chất lượng công trình xây dựng (Bộ thi công ) ông từng bày tỏ quan điểm ví như ép giá thành , ép công đoạn thì không thể nào đồng hành cùng chất lượng. tiêu chuẩn đấu giá thành là đúng nhưng hiện đang nhầm lẫn việc đấu thầu một công trình xây dựng với một loại sản phẩm hàng hóa.

Công trình thi công là thực phẩm chức năng hình thành sau, phải trải qua thời gian dài nhất định. Trong thời gian dài đó, có rất nhiều rủi ro làm ảnh hưởng tới chất lượng của thực phẩm chức năng . Khi tiến hành đấu thầu theo cơ chế đó, cộng với một số tiêu cực khác thì không thể sản xuất sản phẩm xây có chất lượng được.

Trong suốt một thời gian rất dài, các công trình xây dựng thi nhau đấu thầu theo một số tiêu chí rất là định tính. Có một số đơn vị, nếu xét trên tiêu chí kỹ thuật thì cái gì cũng khả quan nhưng khi chấm thầu thì có khả năng bị loại khỏi cuộc chơi bởi một tiêu chí định lượng có tính chất muốn , đó là giá thành . gần như thành thông lệ, cứ giá thấp nhất là trúng thầu.

Ông Trần Chủng phân tích : “Trước đây, chúng mình cứ nói tiền nào của ấy để chỉ về ý thức kém. Theo tôi, điều đó là sai vì không thể nào có chuyện có ý thức mà biến từ cái kém thành cái tốt được mà phải có tiền, phải có vật liệu và cả công nghệ nữa. Bởi vậy, đã có không ít công trình nay hỏng, mai hỏng, sửa chữa hết đợt này sang đợt khác, gây tốn kém, phung phí rất nhiều. Khi giá thấp, chất lượng vật liệu, trình độ con người và thiết bị công nghệ không thể cao mãi được.”

Tuy nhiên, với nhiều nước trên thế giới cũng tiến hành biện pháp đấu thầu nhưng chất lượng các công trình xây của họ vẫn rất đẹp . Vậy cơ chế đấu thầu có phải là vấn đề cốt lõi. Trăn trở này được ông Trần Chủng phân tích ở một vài quốc gia có nền kinh tế thị trường phát triển, vấn đề thương hiệu của doanh nghiệp đặc biệt được coi trọng. Khi doanh nghiệp xây dựng một công trình nào đó mà nó xuống cấp nhanh, hỏng hóc, sự cố thì sẽ không còn ai thuê họ nữa. Bởi vậy, bản thân chính các công ty đó tự ý thức rằng không bao giờ chấp nhận giá trị thấp để giao dịch rẻ Thương hiệu của mình cả.

Còn tại Việt Nam, các công ty hay cả như nhà phố quản lý đều chưa tìm ra đáp án chung. Bởi vậy, đồng ý giải bài toán này thì đấu thầu trong chuyên ngành xây cần phải thực hiện theo một bí quyết khác với phương thức mới hơn và có tiến trình hợp .

thực tại cho thấy, tại Việt Nam, đấu thầu theo nguyên tắc “đấu giá thành thấp nhất thắng thầu” đã gây thiệt hại lớn và chủ yếu rơi vào chất lượng công trình. Một công trình đáng nhẽ phải bền vững trong vòng 15 năm mới phải trùng tu, nhưng Sau khi đưa vào hoạt động thì chỉ 5 năm đã phải thực hiện công tác này. Có những công trình khi thi công xác định là tuổi thọ đạt 100 năm nhưng chỉ 60 năm, thậm chí có khi là 30 năm, 20 năm đã hư hỏng, phải thay thế… tất thảy một vài yếu tố này sẽ thúc đẩy giá thành lên rất nhiều. Số kinh phí tiết giảm từ bỏ thầu giá cả thấp cũng không đủ bù cho các khoản này mà nghiêm trọng hơn là nó ảnh hưởng đến danh tiếng , thương hiệu của dự án và ngăn chặn lòng tin của xã hội.

Ý kiến tham vấn của các chuyên gia đều cho rằng hệ thống thể chế của Việt Nam trong lĩnh vực quản lý chất lượng công trình xây dựng là khá đầy đủ và càng ngày càng xong . Nhiều quy chuẩn đã bám sát thông lệ quốc tế và tính minh bạch cũng được cải thiện ngày dần cao. Tuy nhiên thực hiện thế nào mới là điều trọng tâm . Đấy mới là mấu chốt cần giải quyết và nó vị trí ngay từ ý thức của mỗi chủ thể tham dự vào hoạt động xây để tạo lập nên các công trình./.

Thông tin chi tiết dự án The Avila: https://canhotheavila.net/