Đà Nẵng chính thức thành lập Hội đồng cấu trúc – Quy hoạch Thành phố

Theo đó, Hội đồng cấu trúc – Quy hoạch TP Đà Nẵng gồm 22 thành viên do Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Ngọc Tuấn làm Chủ tịch Hội đồng, Giám đốc Sở xây dựng Vũ Quang Hùng làm Phó Chủ tịch Thường trực; mời ông Tô Văn Hùng, Phó Chủ tịch Hội kiến trúc sư, Trưởng Ban đô thị HĐND TP Đà Nẵng làm Phó Chủ tịch Hội đồng.

%image_alt%

Triển lãm các phương án dự thi tuyển chọn “Ý tưởng quy hoạch và phối cảnh hai bên bờ sông Hàn (Đà Nẵng)” – Ảnh: HC

Theo đồng ý 592/QĐ-UBND, Hội đồng thiết kế – Quy hoạch TP Đà Nẵng thực hiện công năng , trách nhiệm theo quy định tại Thông tư 08/2008/TT-BXD của Bộ xây dựng giải đáp tổ chức và vận hành của Hội đồng cấu trúc – Quy hoạch cấp tỉnh, TP và các quy chuẩn khác của pháp luật có liên quan.

Trong đó, Hội đồng thiết kế – Quy hoạch TP Đà Nẵng có các trách nhiệm cụ thể như tham gia góp ý định hướng, chương trình, dự án bất động sản về kiến trúc , quy hoạch xây , hạ tầng kỹ thuật và phát triển thành thị , nông thôn; tham gia góp ý các dự thảo văn bản quy phạm pháp luật của nhà nước, của ngành xây và địa phương về quản lý thiết kế , quy hoạch thi công hạ tầng kỹ thuật và môi trường đô thị , nông thôn.

tư vấn , góp ý phương án, chọn giải pháp tối ưu cho các công trình thiết kế (kể cả công trình phải quy thi tuyển) khi Chủ tịch UBND TP đề nghị , gồm công trình mang ý nghĩa đặc biệt huyết mạch về kinh tế, văn hóa, xã hội, môi trường; mang tính đặc thù về chiều cao, diện tích , tỷ lệ xây , hệ số hưởng dụng đất, hệ số hạ tầng kỹ thuật; công trình đặt tại vị trí nhạy cảm, ảnh hưởng lớn đến cấu trúc cảnh quan khu vực ; các công trình đặc biệt chưa có quy hoạch thi công được phê duyệt hoặc nằm tại trong khu vực quy hoạch thi công chưa được điều chỉnh.

Tìm hiểu thêm: https://canhotheavila.net/du-an-can-ho-chung-cu-the-avila-2-quan-8/Hội đồng thiết kế – Quy hoạch TP Đà Nẵng cũng có có chức năng tham gia ý kiến các vấn đề về quy hoạch, thiết kế , hạ tầng kỹ thuật và phát triển thành phố theo quy định của pháp luật; cử thành viên tham gia Hội đồng thẩm định các đồ án quy hoạch xây dựng hạ tầng kỹ thuật và phát triển đô thị , nông thôn có ý nghĩa trọng điểm , liên quan đến cộng đồng dân cư.

Đọc Thêm: https://canhotheavila.net/ngan-hang-canada-doi-pho-voi-bao-dong-do-tu-thi-truong-dia-oc/

Cử thành viên tham dự Hội đồng tuyển chọn các phương án qui hoạch thiết kế các công trình thuộc diện phải được thi tuyển theo qui định ; hướng dẫn , phản biện các vấn đề trọng tâm khác về cấu trúc , quy hoạch thi công khi Chủ tịch UBND TP đề nghị ; hướng dẫn giúp UBND các quận, huyện một ít vấn đề về kiên trúc, quy hoạch thi công liên quan đến các trách nhiệm trên.

Được biết, trước đây Đà Nẵng cũng từng có Hội đồng thiết kế – Quy hoạch TP, là một tổ chức phản biện xã hội, nhưng đến khoảng năm 2005 thì tiến hành … biến mất. KTS Bùi Huy Trí, Trưởng phòng Quản lý quy hoạch phát triên đô thị (Sở xây dựng Đà Nẵng), người “chắp bút” cho đề án tái thành lập Hội đồng kiến trúc – Quy hoạch TP Đà Nẵng cho hay:

“Có lẽ lúc bấy giờ một phần nhỏ người cũng nghĩ có Hội đồng thiết kế – Quy hoạch thì ý kiến nhiều, khó bắt đầu công việc. Do quan niệm như thế nên dần dần Hội đồng không sinh hoạt nữa. Đến khi Luật Quy hoạch ban hành năm 2009 thì trong đó cũng nói rất lơ mơ, hiểu thế nào cũng được”.

Tuy không còn Hội đồng kiến trúc – Quy hoạch nhưng tại các cuộc họp coi xét các đồ án quy hoạch, kiến trúc trên địa bàn TP một vài năm sau đó, ngoài các cơ quan, địa phương liên quan thì đều có sự tham dự rộng rãi của các hội nghề nghiệp cũng như báo chí. Tuy nhiên, từ Sau thời điểm báo chí đưa tin khiến dự án bất động sản xây “tháp hải đăng” bị dư luận phản đối đến mức phải hủy bỏ thì các cuộc họp này cũng hoàn toàn đóng cửa với báo chí. Cho đến ngày nay thì Hội đồng thiết kế – Quy hoạch TP Đà Nẵng mới được thành lập trở lại!