Đầu tư hơn 3.000 tỷ đồng chế tạo rau quả hữu cơ và lúa chất lượng cao

%image_alt%

Người tiêu dùng lựa chọn các thực phẩm chức năng nông nghiệp chất lượng cao. (Ảnh: Thanh Tâm/Vietnam+)

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp hiện đang là làm việc được Chính phủ và ngành nông nghiệp dốc sức triển khai ; coi công nghệ cao là khâu đột phá tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng xây dựng những nhóm thực phẩm chức năng quốc gia, chủ lực của các tỉnh, thành thị và địa phương.

Thực hiện chủ trương này, ngày hôm nay (24/2), tập đoàn TH phối kết hợp với Ủy ban Nhân dân tỉnh Thái Bình đã tổ chức Lễ khởi công dự án nông nghiệp công nghệ cao sinh sản rau củ quả hữu cơ và lúa chất lượng cao, tại xã Dũng Nghĩa (huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình).

Tìm hiểu thêm: https://canhotheavila.net/du-an-can-ho-chung-cu-the-avila-2-quan-8/

dự án nông nghiệp công nghệ cao sản sinh rau củ quả hữu cơ và lúa chất lượng cao tại Thái Bình được giải đáp đầu tư bởi Ngân hàng Thương mại Cổ phần Bắc Á và hoạt động bởi doanh nghiệp cổ phần sinh sản và đáp ứng rau quả sạch quốc tế (FVF).

dự án có tổng diện tích đầu tư trên 3.000 tỷ đồng, diện tích sản xuất khoảng 3.000ha. Trong số đó diện tích chế tạo rau, củ quả sạch dự kiến sử dụng khoảng 1.000ha; diện tích trồng lúa và sản sinh dầu gạo dự kiến hưởng dụng khoảng 2.000ha. Tập đoàn đầu tư sinh sản theo chuỗi khép kín từ xây dựng vườn ươm, trồng trọt, tinh chế , thu hái thành phẩm, xử lý và đóng hộp , phân phối thực phẩm chức năng .

Bà Thái Hương- Chủ tịch Hội đồng quản trị tập đoàn TH cho biết, các loại sản phẩm của dự án bất động sản sẽ được sinh sản theo tiêu chuẩn Global GAP và tiêu chuẩn Organic (hữu cơ) đạt chứng nhận EC 834-2007, EC 889-2008 của Châu Âu và USDA-NOP của Mỹ theo hướng “5 không” (không phân bón hóa học, không thuốc an ninh thực vật hóa học, không kích thích tăng trưởng, không chất bảo quản và không giống biến đổi gen).

“Tiến trình sinh sản áp dụng qui trình kiểm soát dịch hại tổng hợp (nguồn giống được lựa chọn kỹ càng có sức đề kháng cao và không mang mầm bệnh; đất trồng, nước tưới an toàn; cách thức canh tác khoa học có nước Nhật ký hành trình theo dõi sát sao quá trình phát triển của cây cũng như thu hoạch, sơ chế, bảo quản và phân phối, luôn đạt đề nghị cao về tính kỷ luật và tuân thủ). Trên mỗi loại sản phẩm đều có cam kết về chất lượng và lý do sản phẩm rõ ràng,” bà Thái Hương khẳng định.

%image_alt%

Các đại diện tham dự nghi lễ bắt đầu thực hiện dự án bất động sản nông nghiệp công nghệ cao tại Thái Bình. (Ảnh: Thanh Tâm/Vietnam+)

Bà Thái Hương cũng cho biết, toàn bộ diện tích đất của dự án được thuê lại của nông dân. Mỗi hộ gia đình có diện tích đất cho thuê sẽ được tạo điều kiện cho một lao động tham gia sản sinh tại các dự án bất động sản do Tập đoàn đầu tư và được hưởng thu nhập theo mức quy chuẩn của Tập đoàn, giá thành thấp nhất không dưới 5 triệu đồng/tháng. Theo đó một năm tập đoàn sẽ trả tiền thuê đất cho nông dân theo vụ thu hoạch (năm 2 vụ) để đảm bảo cuộc sống hàng ngày cho người dân.

“Điểm nhấn mới của dự án là phối kết hợp thực phẩm chức năng nông nghiệp và du lịch. Đây sẽ là dự án bất động sản đầu tiên của Tập đoàn TH qui hoạch  theo chiến lược đầu tư vào nông nghiệp sạch, hữu cơ ứng dụng công nghệ cao đưa tới tay người tiêu dùng một số loại thực phẩm chức năng hoàn toàn từ môi trường xung quanh , vì sức khỏe cộng đồng phối kết hợp với du lịch sinh thái văn hóa, làng nghề trên đất nền tảng bảo tồn và phát huy tinh hoa văn hóa, bản sắc của dân tộc; đồng thời thúc đẩy phát triển kinh tế, tăng GDP cho ngành nông nghiệp,” bà Thái Hương nhấn mạnh.

Nguyễn Văn Thụ, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Dũng Nghĩa (huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình), cũng cho biết cái khó khi thực hiện dự án bất động sản này là việc tích tụ ruộng đất, do vậy các cán bộ địa phương phải tuyên truyền cho người dân nắm được việc thực hiện bàn giao đất hoãn lại cho dự án sẽ góp phần tăng giá trị trị và năng suất cao đồng thời người dân còn được thụ hưởng lợi ích thông qua việc cho thuê đất này.

“thông thường mảnh đất người nông dân sinh sản họ vẫn phải chịu một số chi phi phí và việc phải tùy thuộc tự nhiên vì vậy năng suất và sản lượng của người nông dân không ổn định, trong khi việc bàn bàn giao cho tập đoàn TH thì năng suất và sản lượng người dân được hưởng đã nắm chắc trong tay, tức là chưa làm người ta cũng đã có một khoản thu nhập ổn định. ngoài ra , nếu còn nằm tại trong độ tuổi lao động thì người dân có giải pháp tham dự để chế tạo cho doanh nghiệp . Từ đó người dân thấy rõ được quyền lợi của mình và một số ưu đãi do đó việc tích tụ ruộng đất được thực hiện thuận tiện hơn,” Chủ tịch Nguyễn Văn Thụ nói.

Về mặt chính sách, tại Lễ bắt đầu thực hiện , Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường khẳng định: “Chính phủ đã thể hiện sự quyết liệt trong ngành này khi phê duyệt gói tín dụng cho nông nghiệp công nghệ cao là 100.000 tỷ đồng và lưu tâm kiến nghị Quốc hội sửa đổi một số điều của Luật Đất đai để đẩy mạnh tích tụ ruộng đất, xóa đi sự manh mún, nhỏ lẻ của nền đất nông nghiệp”.

Phát biểu tại buổi lễ khởi công , Phó Thủ Tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng cũng kỳ vọng việc đầu tư phát triển nông nghiệp công nghệ cao lần này sẽ mở đường cho nhiều công ty đầu tư hơn nữa đến chuyên ngành này. Phó Thủ tướng cũng đánh giá cao về sự mạnh dạn đầu tư của tập đoàn TH theo đó bên cạnh sự phát triển nông nghiệp, các hoạt động khác như công nghiệp chế biến và dịch vụ cũng được đẩy mạnh phát triển và đưa Thái Bình trở thành một trung tâm phát triển nông nghiệp công nghệ cao của cả nước.

Phó Thủ tướng yều cầu các địa phương nói riêng cần tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, chú ý tích tụ ruộng đất phục vụ phát triển các dự án bất động sản nông nghiệp tổng diện tích lớn. Đầu tư mạnh mẽ và ứng dụng tiến bộ khoa học – kỹ thuật vào sản sinh , góp phần nâng cao giá cả trị ngành nông nghiệp. cùng với tiếp tục kêu gọi các dự án đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng đề nghị các công ty chú ý và tạo điều kiện việc làm cho lao động các địa phương thuộc vùng dự án , để mỗi dự án công nghệ cao không chỉ mang tới lợi ích cho dự án , cho quốc gia, mà còn trực tiếp cải thiện và nâng cao cuộc sống hiện đại cho người nông dân.

Thông tin việc tích tụ ruộng đất để thực hiện dự án bất động sản nông nghiệp công nghệ cao tại Thái Bình

Lễ bắt đầu làm dự án bất động sản nông nghiệp Công nghệ cao của Tập đoàn TH tại Thái Bình mở đầu một loạt dự án bất động sản nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao của tập đoàn ​này ở khu vực phía Bắc. Trong dài hạn , tập đoàn TH sẽ phối kết hợp với chuyên gia của Viện Nông nghiệp hữu cơ, Hiệp hội Nông nghiệp Công nghệ cao cùng với các chuyên gia quốc tế (Mỹ, Hà Lan, Israel, New Zealand…) nghiên cứu tiến hành dự án bất động sản theo 10 nhóm thực phẩm chức năng : Sữa và các loại thực phẩm chức năng từ sữa kết hợp với các cây cây thuốc quý Việt Nam; Nhóm Dược liệu những dưỡng chất quý Việt Nam như Lan Thạch Hộc (trồng tại Hà Giang, Yên Bái…); chè và các loại sản phẩm từ chè theo các phong cách Cung đình Việt Nam và Nhật Bản ; các giống gạo có chất lượng và hàm lượng dinh dưỡng được đánh giá cả cao hơn gạo nước Nhật Bản (như gạo Nang Oi-Mường Lống, nếp Rồng-Đô thu nhập , Nghệ An); lạc; vừng; nhãn lồng Hưng Yên; sầu riêng; bơ; cam.

Song song với việc tiến hành các dự án bất động sản nông nghiệp công nghệ cao, bà Thái Hương dự kiến nghiên cứu kỹ mở các chợ nông sản, thức ăn sạch trong nước và nước ngoài./.

Tìm hiểu: https://canhotheavila.net