Đậu tương Mỹ chất đống không người mua khi Trung Quốc ngừng nhập khẩu

Trung Quốc, nước mua đậu tương lớn nhất thế giới, thông báo đã ngừng mua nông sản Mỹ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump vào đầu tháng này đã công bố áp thuế 10% với 300 tỷ USD hàng Trung Quốc.

Áp lực lên chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump trong việc có được thỏa thuận thương mại với Trung Quốc đang lớn dần khi mà nông dân Mỹ chật vật tìm bên mua thay thế cho sản phẩm của họ, theo các số liệu nông nghiệp mới nhất được công bố.

Trong ngày thứ Hai, Bộ Nông nghiệp Mỹ công bố báo cáo về các loại nông sản Mỹ cũng như tính toán về nguồn cung và nhu cầu. Dù rằng quy mô của hoạt động sản xuất đậu tương được dự báo sẽ giảm gần 20% trong năm 2019 xuống 3,68 tỷ giạ, nông dân sẽ thừa khoảng 755 triệu giạ, thấp hơn 5% so với năm ngoái.

Báo cáo mới công bố rõ ràng mang đến nhiều thông tin không mấy vui vẻ gì cho người nông dân trồng ngô, giá ngô tại Chicago rớt xuống mức thấp nhất tính từ giữa tháng 5/2019 sau khi USDA thông báo năng suất lên cao nhất trong nhiều tháng, như vậy chấm dứt 3 tháng tăng giá chậm chạp của loại nông sản này.

Đây là lần đầu tiên tính từ khi cuộc chiến tranh thương mại trở nên căng thẳng, các báo cáo về ngành nông nghiệp được công bố. Trung Quốc, nước mua đậu tương lớn nhất thế giới, thông báo đã ngừng mua nông sản Mỹ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump vào đầu tháng này đã công bố áp thuế 10% với 300 tỷ USD hàng Trung Quốc.

Theo USDA, năng suất đậu tương tại 3 bang bao gồm Arkansas, Kentucky và Tennessee dự báo sẽ lập mức kỷ lục.

Một nông dân trồng đậu tương tại Arkansas nói: “Chúng tôi lo lắng về đàm phán thương mại, chúng tôi muốn có giải pháp ngay lập tức cho những vướng mắc đang diễn ra. Chúng tôi muốn tự do thương mại với Trung Quốc nhưng cùng lúc chúng tôi cũng muốn quyền lợi của chúng tôi được đảm bảo”.

Theo chia sẻ của người này, những đầu mối mua hàng của ông ở Trung Quốc cho biết rằng màu của đậu tương Mỹ khác so với màu của đậu tương Braxin. Ông nói rằng nhà nhập khẩu Trung Quốc muốn mua đậu tương Mỹ hơn thế nhưng họ không làm được điều đó bởi chiến tranh thương mại.

Cùng lúc đó, dịch tả lợn châu Phi đang tác động mạnh đến ngành chăn nuôi của Trung Quốc, nước từng mua rất nhiều đậu tương Mỹ. Điều này đồng nghĩa với việc ngay cả nếu hai bên có được thỏa thuận thương mại, nhu cầu với đậu tương cũng sẽ không nhanh chóng phục hồi.

Nông dân Mỹ, những người từng góp nhiều tiếng nói ủng hộ nhiệt tình cho Tổng thống Trump, tuy nhiên đang kêu gọi chính quyền Tổng thống Trump gấp rút giải quyết tranh chấp thương mại. Việc họ không ngừng hỗ trợ cho cuộc chiến thương mại sẽ có thể mang đến yếu tố quyết định quan trọng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: ‘Không có mạng xã hội trong nước, não người Việt sẽ ở nước ngoài’

Theo TRUNG MẾN

Diễn đàn đầu tư

Với mục tiêu mang đến một môi trường sống xanh và văn minh, thân thiện, tiện nghi, hướng tới tương lai phát triển bền vững, công ty TNHH SX TM DV Thái Bảo đã cho ra đời Căn hộ The Avila. Dự án nằm trong phân khúc giá rẻ tại quận 8, với cơ sở hạ tầng hoàn thiện, nắm bắt xu hướng phong thủy của người Á Đông dự án mang đến cho các khách hàng những cái nhìn mới lạ và độc đáo. Xem thêm thông tin https://canhotheavila.net/du-an-can-ho-chung-cu-the-avila-2-quan-8/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-8/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *