Dự án nghìn tỷ của Formosa xây nhà mặt phố cho công nhân vẫn “ngâm” vì lý do gì ?

Thế nhưng, kể từ ngày được chấp thuận chủ trương của UBND tỉnh, dự án bất động sản này vẫn chưa được tiến hành . Vậy đâu là lý do ?

Phòng theo qui định nhà ở của Bộ thi công

Ngày 8/2, thông tin từ Ban quản lý Khu kinh tế Hà Tĩnh cho biết: FHS đã được UBND tỉnh đồng ý chủ trương cấp phép để doanh nghiệp thi công khu ký túc xá và nhà ở cho cán bộ NVKD tại công văn số 1354/UBND-XD ngày13/11/2015 với giấy phép đầu tư số: 2175884281 trên diện tích đất 5.91 ha tại lô NV07, Khu đô thị Kỳ Long-Kỳ Liên- Kỳ Phương (thuộc thành thị phường Kỳ Liên, Thị xã Kỳ Anh, Tỉnh Hà Tĩnh).

%image_alt%

Bản đồ họa của dự án . 

Theo đó, GĐ 1 dự án bất động sản sẽ triển khai trên diện tích đất 5,91 ha tại Khu đô thị Kỳ Long – Kỳ Liên – Kỳ Phương (phường Kỳ Liên) với tổng vốn đầu tư là 434,25 tỉ đồng (tương đương 19.351.600 USD).

tìm hiểu thêm: https://canhotheavila.net/du-an-can-ho-chung-cu-the-avila-2-quan-8/

Đây là khu nhà phố ở liền kề với mỗi căn từ 2-3 phòng theo tiêu chuẩn nhà mặt phố ở của Bộ xây dựng , đi lại kèm là hệ thống hạ tầng kỹ thuật các công trình phụ trợ như: nhà trẻ, công viên cho trẻ em, công viên thể thao ngoài trời, trung tâm thương mại … đúng quy chuẩn của pháp luật Việt Nam.

GĐ 2, công ty FHS sẽ xây hệ thống khu chung cư cao 5-12 tầng cho NVKD trên diện tích khoảng 14 ha tại Khu đô thị Kỳ Long – Kỳ Liên – Kỳ Phương (phường Kỳ Phương) với 1.776 căn hộ, các công trình phụ trợ và các công trình hạ tầng… Tổng mức đầu tư của GĐ 2 là trên 2 ngàn tỉ đồng (khoảng 90,6 triệu USD), dự kiến sau năm 2019 mới tiến hành.

Xem thêm: https://canhotheavila.net/tin-bat-dong-san/Được biết, dự án bất động sản xây KTX cho công nhân theo 2 GĐ nói trên được Formosa xin phép từ năm 2015 và đã được UBND tỉnh chấp thuận.

Lý giải về việc triển khai dự án , lãnh đạo doanh nghiệp TNHH Gang thép Hưng nghiệp Formosa (FHS) Hà Tĩnh nói: Để tạo điều kiện cho cán bộ Sales “an cư lạc nghiệp”, sinh sống, làm việc vĩnh viễn , doanh nghiệp tiến hành xây địa điểm tại sinh sống an toàn thoải mái với các yếu tố hạ tầng công cộng support khác. doanh nghiệp Formosa đã xin phép thi công dự án ký túc xá hộ gia đình cho cán bộ công Sales của doanh nghiệp .

“Tuy nhiên, do nhiều vướng mắc ở khâu giải phóng mặt bằng, đến ngày nay vẫn chưa được tiến hành xong vì thế dự án vẫn chưa thể đi lại vào xây dựng . Phía công ty đang chờ thị xã Kỳ Anh đốc thúc, dự án sẽ được triển khai ngay Sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và bàn giao mặt bằng, hiện hữu trong thời hạn 30 tháng” – lãnh đạo Formosa Hà Tĩnh cho biết thêm.

Vướng mặt bằng

Theo một cán bộ phường Kỳ Liên, lý do đến hiện giờ dự án chậm bàn giao mặt bằng cho phía công ty Fomosa để xây dựng là do các hộ dân chưa chịu nhận tiền đền bù và bàn bàn giao mặt bằng.

%image_alt%

Lô đất NV07 tại phường Kỳ Liên được UBND tỉnh Hà Tĩnh cấp cho Cty Fomosa làm dự án nhà mặt phố ở chưa thể bắt đầu vì đang vướng GPMB 

Cụ thể, đất được cấp cho dự án thuộc 2 phường: Kỳ Liên và Kỳ Phương (TX. Kỳ Anh). Tại phường Kỳ Liên, ở lô NV07 có 6,3 ha trong đó có 13 hộ dân và 34 ngôi mộ bị ảnh hưởng. Đã phê duyệt kinh phí bồi thường 13/13 hộ. đến bây giờ , mới chi trả được 1 hộ trong tổng số 13 hộ và bàn giao 2,5 ha cho CDT ; tại lô CT06 vị trí giáp gianh giữa Kỳ Liên và Kỳ Phương có diện tích 15,9 ha, 41 hộ bị ảnh hưởng và 7 ngôi mộ cần phải di dời.

Về lý do chậm tiến độ, vị cán bộ này cho biết, trước kia phần lớn diện tích đất ở đây là do bà con khai hoang để trồng hoa màu như lạc, đỗ… Sau khi cảng Vũng Áng đã đi vào hoạt động , do nhu cầu của các nhà mặt phố máy băm dăm nên các hộ dân chuyển sang trồng một số loại cây lâm nghiệp như bạch đàn, tràm, keo…

thời kỳ này , đất các hộ dân đang trồng những loại cây như bạch đàn, tràm, keo… được xác định là đất lâm nghiệp thay vì đất trồng cây hàng năm như trước đây các hộ đã sử dụng . Do vậy, thay vì đền bù giá đất trồng cây hàng năm nay đền bù giá trị đất lâm nghiệp theo thực trạng hưởng dụng đất nên tất thảy các hộ không nhất trí.

Thêm nữa, một phần nhỏ hộ có công trình thi công trên đất không được đền bù vì lý do sai Mục đích này hưởng dụng đất.

%image_alt%

Bà Nguyễn Thị Ngại không đồng tình với mức áp giá cả mà chính quyền đem ra, theo bà Ngại đất bà phải được đền bù theo giá trị đất màu chứ không phải theo giá đền bù đất lâm nghiệp. 

thảo luận với PV Infonet, ông Trần Xuân Phượng, Phó chủ tịch HĐND thị xã Kỳ Anh (người phụ trách GPMB) thông tin: “Đến tháng 3 này bên phía Fomosa yêu cầu phải bàn giao đất để họ làm. Tổng hầu hết số hộ dân bị ảnh hưởng là 13 hộ nhưng mới 1 hộ đồng ý nhận tiền còn lại 12 hộ không đồng tình vì họ đề nghị phải đền bù theo loại đất màu.

Vừa rồi, Sở TN&MT vào kiểm tra, họ xác nhận số diện tích đất này là đất lâm nghiệp không hề có giấy tờ nên chỉ đền bù đúng theo loại đất lâm nghiệp. do đó , tất thẩy chúng tôi chỉ áp giá trị đền bù theo giá cả đất lâm nghiệp.”

Tìm hiểu về căn hộ The Avila https://canhotheavila.net/