Dự án trăm triệu đô “trốn” đánh giá tác động môi trường

Chiều 10/3, Ban Quản lý các khu công nghiệp (KCN) tỉnh Bắc Giang tổ chức họp báo và nhận có chức năng khi để cho dự án đầu tư nhà mặt phố máy JA Solar triển khai thi công chưa có Báo cáo đánh giá trị tác động môi trường (ĐTM).

%image_alt%

Khung nhà xưởng đã được dựng lên trong khi dự án chưa có đánh giá thành tác động môi trường. Ảnh: N.T.
 
Động thổ trước khi được cấp phép
 
dự án bất động sản đầu tư nhà máy JA Solar nhằm chế tạo thanh silic đơn tinh thể, sản xuất thỏi silic đa thể, sản sinh tấm silic đơn tinh thể và đa tinh thể, chế tạo tấm pin mặt trời. Tổng vốn đầu tư của dự án bất động sản lên tới 6.235 tỷ đồng (khoảng 280 triệu USD), tại KCN Quang Châu, xã Quang Châu, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang. Diện tích sử dụng đất khoảng 20 ha. dự án được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ngày 30/12/2016.
 
Ngày 27/11/2016, chưa được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư nhưng nhà phố đầu tư đã triển khai lễ động thổ hoành tráng với sự tham dự của lãnh đạo tỉnh Bắc Giang và nhiều quan quý khách quốc tế. Sau lễ động thổ, nhà mặt phố đầu tư đã xin phép tiến hành công tác chuẩn bị xây và được Ban Quản lý các KCN tỉnh Bắc Giang đồng ý cho xây dựng một số hạng mục nhỏ như hàng rào, nhà mặt phố an ninh , công trình phụ trợ… trong khi vẫn đang chờ Bộ TN&MT phê duyệt báo cáo ĐTM.
 
Trong khi chưa được cấp phép thi công , chỉ trong thời gian 20 ngày sau lễ động thổ, CĐT đã lắp đặt nhà khung thép. Ngày 21/2, Ban Quản lý các KCN Bắc Giang cấp Giấy phép xây dựng trong khi chưa được Bộ TN&MT phê duyệt ĐTM.
 
Hiện Cty TNHH JA Solar Việt Nam đã bắt đầu một phần nhỏ hạng mục công trình tường rào bảo vệ , khung nhà mặt phố xưởng, nhà phố máy xử lý nước thải. Với nhà máy xử lý nước thải, nhà phố đầu tư cam đoan xử lý toàn bộ nước thải từ nhà mặt phố máy đạt qui định A theo QCVN 40:2011.
 
Không có ĐTM sẽ ngừng dự án
 
Theo ông Nguyễn Anh Quyền, Trưởng Ban Quản lý các KCN tỉnh Bắc Giang, việc đơn vị tiến hành động thổ trước khi được cấp Giấy chứng nhận đầu tư là do nhân tố tâm linh, tức là ngày 27/11/2016 được cho là ngày đẹp với dự án này.  
 
Ông Nguyễn Văn Linh, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang giải thích thêm, chủ đầu tư đã mời các quan các bạn quốc tế đến trong tháng 11 nên không thể trì hoãn thêm việc động thổ được nữa. Để tạo điều kiện cho đơn vị, Ban Quản lý KCN tỉnh Bắc Giang đã chấp thuận cho nhà phố đầu tư làm lễ động thổ trước.
 
Liên quan đến việc cho phép đơn vị triển khai xây khi chưa được Bộ TN&MT phê duyệt ĐTM, ông Quyền cho rằng, Cty TNHH JA Solar đã tiến hành lập báo cáo ĐTM trình Bộ TN&MT, đã có phiếu hẹn thời hạn trả hồ sơ vào ngày 4/5/2017.
 
Nhưng để bảo đảm công đoạn thực hiện dự án đầu tư theo cam đoan , Cty JA Solar đã xin phép Ban Quản lý KCN Bắc Giang. nhận thấy đơn vị này đã có báo cáo ĐTM sơ bộ, có cam kết và phiếu hẹn nên Ban đã đồng ý cấp phép xây dựng cho đơn vị này.
 
Ông Nguyễn Văn Linh cho biết, ngay Sau thời điểm nhận được phản ánh, Chủ tịch UBND tỉnh đã có cuộc họp với Sở TN&MT và Ban Quản lý các KCN tỉnh, đề nghị giải trình toàn bộ sự việc. Tuy nhiên, ông Linh cho rằng thời điểm hiện tại có sự mâu thuẫn giữa Luật Đầu tư và Luật Tài nguyên môi trường.

Xem thêm: https://canhotheavila.net/du-an-can-ho-chung-cu-the-avila-2-quan-8/

 
Theo quy chuẩn mới nhất, nhà đầu tư chỉ cần có báo cáo ĐTM sơ bộ và giải pháp về môi trường là có khả năng được cấp phép xây dựng . ngoài ra , việc làm này của tỉnh cũng nhằm tạo môi trường đầu tư thuận tiện , thu hút các doanh nghiệp trong và ngoài nước.
 
đến nay , Cty TNHH JA Solar Việt Nam đã tự nguyện đình chỉ việc xây dựng , chờ kết quả phê duyệt của Bộ TN&MT và cam đoan nếu như không được phê duyệt ĐTM sẽ ngừng triển khai dự án . Đối với xử lý có chức năng cá nhân, tổ chức khi để xảy ra hiện tượng này, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang yêu cầu Trưởng Ban Quản lý KCN tỉnh lưu ý trách nhiệm .
 
Sai luật
 
Theo ông Nguyễn Thế Đồng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, đầu tháng 2/2017, Bộ TN&MT mới nhận được báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án đầu tư nhà phố máy JA Solar Việt Nam, đặt tại KCN Quang Châu, tỉnh Bắc Giang.
 
Trong khi đó , ngày 27/11/2016, dự án đầu tư nhà phố máy JA Solar Việt Nam được bắt đầu thực hiện thi công tại KCN Quang Châu, tỉnh Bắc Giang. Như vậy, dự án bất động sản này bắt đầu thực hiện thi công khi chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường được phê duyệt. Một lãnh đạo Tổng cục Môi trường cho biết, điều này sai luật vì theo quy chuẩn , báo cáo đánh giá tác động môi trường phải thực hiện ở giai đoạn dự tính dự án bất động sản . cho nên , có mẹo hay tiến hành phương thức yêu cầu chủ đầu tư dừng xây dựng dự án bất động sản cho đến khi có báo cáo đánh giá tác động môi trường được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.      
 
nghiên cứu kỹ thêm: https://canhotheavila.net/