EU và Nhật Bản đạt đồng thuận về thỏa thuận FTA lịch sử

Sau 4 năm đàm phán, Liên minh châu Âu (EU) và Nhật Bản đã đạt được đồng thuận chính trị rộng rãi về một thỏa thuận thương mại tự do (FTA) lịch sử.

Trong thông báo đăng ngày 5/7 trên trang mạng Twitter sau cuộc gặp với Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida tại Brussels (Bỉ), Ủy viên Thương mại EU Cecilia Malmstroem nêu rõ các bộ trưởng EU và Nhật Bản đã đạt được sự đồng thuận chính trị về một thỏa thuận thương mại song phương.

Theo quan chức trên, hai bên đã giải quyết được một số ít những bất đồng còn lại và khuyến nghị các nhà lãnh đạo xác nhận thỏa thuận này tại hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Hamburg (Đức) tới đây.

Theo kế hoạch, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ chính thức ký thỏa thuận nói trên tại cuộc gặp với Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker vào ngày 6/7.

Thỏa thuận giữa EU và Nhật Bản đánh dấu một chiến thắng lớn cho thương mại tự do trong bối cảnh chỉ còn 2 ngày nữa là diễn ra hội nghị G20, trong đó Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là sẽ bảo vệ chính sách “Nước Mỹ trên hết” với chủ trương bảo hộ thương mại.

Trước đó, ngày 30/6 vừa qua, các quan chức Nhật Bản và EU đã bước vào vòng đàm phán giai đoạn cuối cùng về thỏa thuận tự do thương mại song phương, được khởi động từ từ năm 2013.

Với Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) chiếm 30% toàn cầu, Nhật Bản và EU đang tranh luận về việc cắt giảm mức thuế đánh vào mặt hàng ôtô của Nhật Bản xuất sang thị trường EU cũng như các nông sản của EU nhập vào Nhật Bản.

Theo PV

Vietnam+

Với mục tiêu mang đến một môi trường sống xanh và văn minh, thân thiện, tiện nghi, hướng tới tương lai phát triển bền vững, công ty TNHH SX TM DV Thái Bảo đã cho ra đời Căn hộ The Avila. Dự án nằm trong phân khúc giá rẻ tại quận 8, với cơ sở hạ tầng hoàn thiện, nắm bắt xu hướng phong thủy của người Á Đông dự án mang đến cho các khách hàng những cái nhìn mới lạ và độc đáo. Xem thêm thông tin https://canhotheavila.net/du-an-can-ho-chung-cu-the-avila-2-quan-8/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-8/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *