Giá thuê nhà chọc trời ở Úc tăng nhanh nhất thế giới

(Xây dựng) – Giá thuê văn phòng tại các tòa nhà chọc trời ở các thành phố lớn của Australia đã tăng nhanh hơn so với các khu vực khác trên thế giới.

Theo báo cáo chỉ số mới đây về mức độ cho thuê của các tòa nhà thương mại trên 30 tầng, HongKong hiện có những tòa nhà chọc trời có giá cho thuê cao nhất tiếp theo là Manhattan, Tokyo, San Francisco, London lần lượt đứng thứ 3, 4, 5.

Tuy nhiên, 5 trong số các địa điểm cho thuê đắt đỏ nhất thế giới giá không tăng trưởng nhiều trong nửa sau của năm 2016, chỉ từ 0,6-1,1%, theo báo cáo của Knight Frank.

Trong khi đó tại Melbourne và Sydney, giá cho thuê đã tăng nhanh với mức tăng lần lượt là 11% và 10,1% vào nửa cuối năm ngoái.

Một số thành phố có giá cho thuê giảm bao gồm Seoul với mức giảm 4,8%, Singapore giảm 4,2%, Thượng Hải giảm 2%, Bắc Kinh giảm 1,3%.

Báo cáo chỉ số cho biết tại Sydney, nguồn cung văn phòng cho thuê đã giảm, trong khi Melbourne có mức hấp thụ dòng vốn mạnh nhất trong năm 2016.

Dan Gaunt người đứng đầu của Knight Frank’s City Agency đã chỉ ra rằng mặc dù bất chấp quyết định rời Liên minh châu Âu của Anh, giá thuê văn phòng các tòa tháp cao tầng ở London vẫn duy trì mức cao đáng kể so với các thành phố lớn khác trong Liên minh châu Âu.

Ông cũng cho biết thêm rằng nhu cầu về không gian trong các tòa nhà cao tầng cao cấp ở Anh ít có dấu hiệu suy giảm, ông dự đoán giá thuê vẫn sẽ giữ ở mức hiện tại trong năm 2017.

Nhà Kinh tế trưởng của Knight Frank, James Roberts cho biết hoạt động mạnh mẽ của Melbourne và Sydney đã phản ánh các yếu tố thị trường địa phương. Nếu đặt các thành phố này sang một bên thì bức tranh tổng thể về chỉ số giá thuê văn phòng tại các tòa nhà cao tầng mới nhất sẽ ở mức tăng trưởng bằng phẳng. Tuy nhiên, trong năm 2017, các tín hiệu kinh tế toàn cầu đang được cải thiện.

Thu Giang (theo Property Wire)