Gian nan cải tạo nhà ở chung cư và biệt thự cũ tại TP.HCM

%image_alt%

chung cư 727 Trần Hưng Đạo (quận 5) hư hỏng, xuống cấp nặng. (Ảnh: Hoàng Hải/TTXVN)

Dù đã có nhiều quyết tâm và nỗ lực thực hiện nhưng đến ngày nay , công tác quản lý chất lượng nhà phố ở chung cư và biệt thự gần như mới trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh vẫn còn nhiều vướng mắc, chưa đáp ứng nhu cầu của người dân.

tìm hiểu thêm: https://canhotheavila.net/du-an-can-ho-chung-cu-the-avila-2-quan-8/

Xuống cấp nghiêm trọng

Tại quận 1, chung cư Cô Giang được liệt vào hạng chung cư xuống cấp nghiêm trọng nhưng lại chậm được giải quyết nhất. nhà chung cư này được xây dựng từ năm 1964 gồm bốn lô, mỗi lô cao 5 tầng và hai dãy nhà phố tọa lạc giáp ranh đường Cô Bắc, Cô Giang.

Từ năm 2006, thành phố có chủ trương di dời chung cư Cô Giang, cho phép đầu tư khu căn hộ và trung tâm thương mại tại đây;trong đó có gần 300 căn phục vụ cho tái an cư tại chỗ.

Đến năm 2011, thành thị có kế hoạch di dời khẩn cấp nhưng đến bây giờ vẫn chưa thực hiện được do vướng công tác bồi thường. Theo thống kê của Ủy ban Nhân dân quận 1, hiện trên địa bàn quận có 89 nhà chung cư xây trước năm 1975, qua kiểm tra có sáu chung cư xuống cấp, mất an toàn; trong đó có chung cư Cô Giang.

Theo Sở thi công thành thị Hồ Chí Minh, hiện trên địa bàn thành thị có 1.244 chung cư ; trong đó có 533 chung cư , nhà phố tập thể được xây dựng trước năm 1975 với 50.460 căn, tương đương 3,4 triệu m2 sàn xây . GĐ 1998-2005, đô thị đã tháo dỡ được 10 Cao tầng (14 lô) với gần 58.000m2 sàn; GĐ 2006-2010 tháo dỡ được 11 nhà chung cư secondhand (16 lô) với quy mô hơn 95.000m2 sàn, xây mới được 274.000m2 và giai đoạn 2011-2015 tháo dỡ được 11 Dư án (16 lô) với gần 110.000m2 sàn, xây mới được 208.000m2 sàn.

Kết quả nói trên chưa đáp ứng được nhu cầu chỉnh trang thành phố và kỳ vọng của người dân. nguyên do là do công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng làm dài thêm , thậm chí không thực hiện được, việc thỏa thuận bồi thường của người dân và CDT không khả thi; ít chủ đầu tư có năng lực về quỹ nhà mặt phố tạm cư, tái định cư , tình trạng pháp lý có được căn hộ qua nhiều khoảng thời gian phức tạp, chỉ tiêu quy hoạch không chắc chắn có kết quả tốt đầu tư…

Cùng với đó, việc quản lý chất lượng các khu tái định cư cũng đang còn nhiều hạn chế . Đơn cử, khu tái an cư Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh xuống cấp nghiêm trọng Sau khi đưa vào sử dụng , thậm chí có những khu không có người vào ở do bi kịch hư hỏng.

%image_alt%

nhà chung cư 727 Trần Hưng Đạo (quận 5) hư hỏng, xuống cấp nặng. (Ảnh: Hoàng Hải/TTXVN)

Về loại hình ảnh nhà ở biệt thự , theo Viện tìm hiểu phát triển thành thị , hiện trên địa bàn có khoảng 1.500 villa cổ, được xây trước năm 1975; trong đó có nhiều villa cần được bảo tồn về giá cả trị di sản về cảnh quan, kiến trúc . bên cạnh đó cũng có những biệt thự không có giá thành trị lịch sử, bị chia cắt và đang xuống cấp nghiêm trọng, cần phải được tháo dỡ.

Tuy nhiên do đô thị lại chưa có tiêu chí phân loại, đánh giá cả một cách công bằng biệt thự nên việc bảo tồn, quản lý chất lượng nhà ở là biệt thự đang gặp nhiều gặp khó , thậm chí mâu thuẫn trong việc bảo tồn và tháo dỡ, nhất là chắc chắn an toàn cho người dân sinh sống trong các villa secondhand xuống cấp nghiêm trọng.

làm tăng phân cấp, ủy quyền

Cải tạo nhà chung cư đã dùng rồi thuộc chương trình chỉnh trang và phát triển thành phố vị trí trong bảy chương trình đột phá mà Đại hội đại biểu Đảng bộ đô thị Hồ Chí Minh lần thứ X nhiệm kỳ 2015-2020 thông qua. Riêng năm 2016 hoàn tất kiểm định 474 nhà chung cư secondhand , hư hỏng trên địa bàn, để đến năm 2020 hoàn thành tháo dỡ và đầu tư thi công mới ít nhất 50%.

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý về chủ trương cho thành thị được áp dụng cách thức chỉ định nhà phố đầu tư đối với các dự án cải tạo, xây lại nhà chung cư used đang trong tình trạng hư hỏng nặng, cấp độ cực kỳ nguy hiểm, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành thị muốn theo thẩm quyền và chịu có chức năng cá nhân trước pháp luật. Đây được xem như là giải pháp tháo gỡ nút thắt lâu nay trong cải tạo nhà chung cư cũ trên địa bàn đô thị .

Theo ông Lê Văn Khoa, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố , nếu như vẫn tiếp tục thực hiện biện pháp gần như mới sẽ không mang tính đột phá và giải quyết chậm. Trên cơ sở cho phép của Thủ tướng Chính phủ, đô thị sẽ làm theo hướng mới là phân cấp hoặc ủy quyền lưu thông kèm với hướng dẫn và tiêu chí cụ thể để các quận huyện đánh giá trị , lựa chọn nhà mặt phố đầu tư, đảm bảo tính công khai, minh bạch, không phát sinh tranh chấp giữa người dân và chủ đầu tư .

Vừa qua, trên cơ sở đề xuất của Sở xây , Ủy ban Nhân dân đô thị Hồ Chí Minh đã kiến nghị Bộ xây dựng cho phép địa phương trao quyền cho các quận huyện thực hiện các công việc thuộc thẩm quyền của Ủy ban Nhân dân thành phố cũng như của các sở, ngành để đẩy nhanh công đoạn thi công mới chung cư cũ trên địa bàn.

Tìm hiều thêm https://canhotheavila.net/ngan-hang-canada-doi-pho-voi-bao-dong-do-tu-thi-truong-dia-oc/

Theo đề xuất của Sở thi công , Ủy ban Nhân dân quận huyện được phê duyệt dự toán kinh phí kiểm định, sửa chữa; phê duyệt công bố kế hoạch cải tạo xây dựng mới thay thế chung cư gần như mới trên địa bàn; công nhận CDT theo hình thức chỉ định CDT , phê duyệt phương án bồi thường, support , tái an cư ; phê duyệt phương án di dời, bố trí tạm cư, phương án cưỡng chế phá dỡ khẩn cấp đồng thời ban hành đồng ý chấp thuận đầu tư dự án bất động sản … Sở thi công có có trách nhiệm chủ trì, kết hợp với sở ngành liên quan tư vấn Ủy ban Nhân dân quận huyện về chuyên môn nghiệp vụ để chắc chắn bắt đầu các nội dung đã được phân công.

Đọc Thêm: https://canhotheavila.net/phat-trien-nha-mat-pho-o-xa-hoi-vuong-nam-ngay-o-co-quan-quan-ly/

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản thành thị Hồ Chí Minh (HoREA), cho rằng Ủy ban Nhân dân thành phố cần chỉ đạo Ủy ban Nhân dân các quận huyện phối hợp chặt chẽ với Sở xây , Sở Quy hoạch cấu trúc xác định chỉ tiêu quy hoạch sơ bộ để cải tạo, xây lại chung cư , đồng thời tiến hành điều tra xã hội học nắm rõ hiện trạng tình hình ảnh sở hữu , hưởng dụng nhà mặt phố nhà chung cư , số lượng căn hộ, hộ khẩu, nhân khẩu, tâm tư nguyện vọng, nhu cầu của người dân chung cư để đạt được sự đồng thuận khi thực hiện cải tạo. Cùng với đó, thành phố cần cân đối chỉ tiêu dân số trong tầm nhìn của toàn thành phố , vượt ra khỏi ranh giới từng quận, cho tăng thêm số lượng căn hộ hợp lý để tạo điều kiện cho nhà phố đầu tư thu hồi vốn.

Đối với công tác quản lý chất lượng biệt thự , Ủy ban Nhân dân thành phố đã bàn giao Viện nghiên cứu kỹ phát triển kết hợp với các sở ngành liên quan hoàn chỉnh dự thảo “Tiêu chí đánh giá thành và phân loại các biệt thự đã qua sử dụng trên địa bàn thành phố ” và “quy chuẩn quản lý công trình thi công trên các khu đất villa đã dùng rồi không thuộc nhóm bảo tồn,” trình Ủy ban Nhân dân đô thị ban hành gấp để giải quyết nhanh việc cho phép tháo dỡ và cấp phép xây dựng cho người dân.

Ủy ban Nhân dân đô thị cũng bàn giao Sở thi công phối kết hợp , giải đáp Ủy ban Nhân dân các quận-huyện quản lý chặt chẽ các công trình có nguồn gốc villa used , nhằm tránh trường hợp CĐT tự ý phá dỡ, chia cắt villa trái pháp luật./.

nghiên cứu kỹ thêm về thông tin dự án bất động sản căn hộ The Avila: https://canhotheavila.net/