Hiểm họa từ việc cơi nới ban công nhà chung cư thành “chuồng cọp”

%image_alt%

Các “”chuồng cọp”” tại khu tập thể Trung Tự, quận Đống Đa, Hà Nội. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

liên tiếp các vụ cháy xảy ra trên địa bàn Hà Nội trong thời gian vừa qua đang là hồi chuông báo động về phòng tránh cháy nổ tại các khu chung cư cao tầng.

Đặc biệt, trong mùa hanh khô, việc cơi nới ban công ở các khu tập thể đã dùng rồi đang tiềm ẩn không ít nguy hiểm khó lường, nhất là khi có hỏa hoạn xảy ra.

Đã đến thời điểm chính quyền địa phương cùng các sở ngành liên quan của Hà Nội cần vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa để chấn chỉnh bi kịch xây “chuồng cọp” trái phép này.

“Chuồng cọp” gây khó cho chữa cháy

Ghi nhận ở khu tập thể used tại địa điểm tại Đền Lừ, Tôn Thất Tùng, Trung Tự… là nơi có nhiều “chuồng cọp” mọc lên nhanh chóng . Các hộ dân tự ý làm các “chuồng cọp” bằng những vật liệu đơn sơ, có khi chỉ là một số tấm nhựa, mành tre… Tuy nhiên, cũng có nhiều hộ gia đình lại dựng “chuồng cọp” kiên cố với hàng rào sắt, đổ bêtông… trông nhếch nhác và tiềm ẩn vô vàn tai họa.

Thế nhưng các “chuồng cọp” này vẫn tồn tại bao năm qua và thậm chí số lượng càng ngày càng tăng. Đại tá Nguyễn Ngọc Châu, Trưởng Phòng Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy số 8 thành phố Hà Nội cho biết: tất cả chúng tôi thấy rằng để thoát nạn sẽ có nguy cơ rất gặp khó nếu như xảy ra cháy đối với các hộ gia đình làm thêm các “chuồng cọp” kiểu này. Hơn nữa, do gia cố vật liệu kiên cố là sắt thép, bê tông… nên khi cháy xảy ra, lực lượng phòng cháy chữa cháy tiếp cận cứu người rất khó khăn . Chưa kể mất thời gian để cắt “chuồng cọp,” tốc độ xử lý sự cố cháy nổ, cứu hộ cứu nạn các nạn nhân cũng sẽ không dễ dàng.”

na ná , tại khu thành thị Trung Hòa-Nhân Chính (quận Thanh Xuân và Cầu Giấy), tại các tòa nhà N5A, N5B, N5C, N5D; N6A, N6B… tất thảy đều có những căn hộ được cơi nới. Đa phần đều là một số khung sắt bao quanh ban công, một phần nhỏ bắn thêm tôn bao quanh khiến gây mất mỹ quan đô thị .

Cách đó không xa là khu tái an cư Nam Trung Yên, toàn bộ ban công của các tòa nhà mặt phố B10A, B10B, B11A, B11B… đều bị bít kín.

Đáng tập trung , tại tòa nhà mặt phố phục vụ tái định cư trên phố Tạ Quang Bửu, dù mới hoàn thành năm 2003 nhưng toàn bộ ban công các căn hộ cũng đã bị quây kín bởi các thanh sắt.

thiết kế sư Nguyễn Xuân Định, công ty cổ phần tư vấn Đầu tư và xây dựng CDCC, nêu ý kiến việc tự ý cơi nới xây dựng “chuồng cọp,” lấn chiếm khoảng không vô tình kéo “nhà ” gần sát với đường dây điện, dây cáp viễn thông hơn. Ai có khả năng chắc chắn không có sự cố chập, cháy nổ xảy ra, khi tất thảy một số vật liệu dễ cháy ở rất gần nhau như vậy. Và đến thời điểm đó, hậu quả sẽ tăng thêm gấp bội bởi lực lượng phòng cháy chữa cháy chẳng thể tiếp cận cứu người khi cửa sổ, ban công đã bị bịt kín.

Nhiều chuyên gia cũng thẳng thắn chỉ ra rằng để xảy ra bi kịch “chuồng cọp” bủa vây nhà chung cư tại nhiều khu thành thị như thời kỳ này , có trách nhiệm rất lớn của những đơn vị nắm giữ có nhiệm vụ giám sát là Ban quản lý khu đô thị , chính quyền địa phương, thanh tra xây dựng . Việc xây , lắp đặt “chuồng cọp” chẳng thể thực hiện trong một chốc, một lát. nếu các đơn vị giám sát quản lý giám sát không ngừng nghỉ và quản lý chặt chẽ, sẽ chẳng có hộ dân nào xây được “chuồng cọp”…

Chấn chỉnh vận hành xây “chuồng cọp” trái phép

có giải pháp nói, khi qui hoạch nhà chung cư , đơn vị chuyên môn phải tính toán kỹ lưỡng toàn bộ các mặt như độ chịu tải, lối thoát hiểm, khoảng trống lan can… Khi qui hoạch được duyệt, tức là người hưởng dụng không nên phép cơi nới thêm để gia tăng diện tích hưởng dụng .

Nhìn lại vụ cháy quán karaoke khiến 13 người chết và vô số vụ cháy khu chung cư cao tầng trong thời gian vừa qua, dư luận bỗng giật mình khi vô vàn nhà chung cư cũ , thậm chí cả những khu thành phố mới đang tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn khi xảy ra sự cố cháy nổ.

%image_alt%

một số “”chuồng cọp”” tại khu tập thể Yên Lãng, quận Đống Đa, Hà Nội. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

Trước tình trạng trên, Phó Chánh Thanh tra, Sở xây dựng Hà Nội Nguyễn Mạnh Hùng cũng cho rằng: “Việc các hộ dân tự ý xây cải tạo một số “chuồng cọp” đã gây ảnh hưởng tới không gian và cấu trúc của tòa nhà mặt phố , hành vi vi phạm này sẽ bị xử lý theo Nghị định 180/2007/NĐ-CP về qui định chi tiết và hỗ trợ thi hành một số điều của Luật thi công về xử lý vi phạm trật tự thi công thành phố và có trách nhiệm xử lý thuộc ủy ban nhân dân cấp xã, phường qui định tại điều 10 và điều 17 của nghị định này.”

Xem Thêm: https://canhotheavila.net/du-an-can-ho-chung-cu-the-avila-2-quan-8/

Đồng quan điểm, ông Vũ Ngọc Thành, Phó Phòng Quản lý nhà mặt phố BĐS , Sở xây đô thị Hà Nội cũng cho biết: “Theo cơ sở giấy tờ , cần xử lý việc cơi nới cải tạo một số lồng sắt và đề nghị các hộ dân phải tự giác chấp hành việc tháo dỡ. hữu ích , cũng có đủ chế tài theo quy định pháp luật để cưỡng chế và trả lại nguyên trạng ban đầu.”

Cụ thể, Nghị định 126/2004/NĐ-CP ngày 26/5/2004 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong vận hành thi công , quản lý công trình hạ tầng thành thị và quản lý hưởng dụng nhà mặt phố ghi rõ: Phạt từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng đối với một trong một vài hành vi: đục phá, cải tạo, cơi nới dưới mọi cách thức . nếu như tổ chức, cá nhân vi phạm còn bị xử phạt cung cấp và bị áp dụng một hoặc nhiều giải pháp như tịch thu tang vật, phương tiện được dụng để vi phạm, buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu đã bị biến đổi do vi phạm hành chính tạo ra ; buộc tháo dỡ bộ phận công trình đối với các vi phạm theo quy định .

Trong khi một vài khu tập thể đã dùng rồi trên địa bàn đô thị đang đợi chờ được xây dựng lại và ngày dần nhiều các khu chung cư mới sắp đưa vào hưởng dụng , thì ngay ngay lúc đó rất cần sự vào cuộc quyết liệt hơn nữa của các cấp chính quyền địa phương trong công tác quản lý, xử lý một vài vi phạm trật tự xây . Hơn cả là mỗi người dân cần nâng cao ý thức trong việc chấp hành nghiêm các quy chuẩn trong vận hành thi công , để tránh một số tai họa đáng tiếc có thể xảy ra./.

Nguồn: https://canhotheavila.net/