Hơn 400 bạn ra sao khi PVCLand phá sản?

Cuối năm 2016, bà Trần Thị Châu Giang, quý khách mua căn hộ PetroVietnam Landmark đã yêu cầu toà án mở thủ tục phá sản đối với công ty Cổ phần nhà đất xây dựng lắp Dầu khí Việt Nam (PVCLand). nguồn gốc là PVCLand (CDT ) đã chậm bàn bàn giao cho khách hàng gần 6 năm nay và có dấu hiệu mất khả năng tài chính để tiến hành tiếp dự án bất động sản . Trong khi đó , tiền hợp đồng mua căn hộ các bạn đã thanh toán cho CĐT từ mấy năm trước.

Dựa theo các giấy tờ, tài liệu liên quan đến đề nghị mở thủ tục phá sản, xét thấy có các căn cứ chứng minh PVCLand mất khả năng chi trả nên TAND TP.HCM đã ban hành đồng ý trên.

Tìm hiểu thêm: https://canhotheavila.net/du-an-can-ho-chung-cu-the-avila-2-quan-8/

khách mua bị động hoàn toàn

Việc TAND TP.HCM vừa ban hành muốn mở thủ tục phá sản đối với PVCLand khiến hàng trăm khách mua hoang mang. Nhiều người đặt ra câu hỏi ví như doanh nghiệp phá sản, họ cần phải làm gì để đảm bảo tài sản của họ không mất đi lại .

Hon 400 khach hang ra sao khi PVCLand pha san? hinh anh 1

bạn bị động hoàn toàn trong việc thu hồi tài sản tại PetroVietnam Landmark. Ảnh: Hải An.

Về tiêu chuẩn , các bạn không mất trắng tài sản, nhưng việc đòi lại được bao nhiêu lại phụ thuộc vào giá trị trị tài sản của công ty Sau thời điểm thanh lý. Chính điều này khiến cho hàng trăm bạn của dự án PetroVietnam Landmark đang thực đứng ngồi không yên khi rơi vào thế bị động.

Chị Nguyễn Thị Hằng (một khách mua ) lưỡng lự cho biết thời điểm hiện tại chị đã đóng cho CDT 90% giá trị căn hộ với số tiền gần 2 tỷ đồng. Chị băn khoăn: “Việc bán có hợp đồng đầy đủ theo quy chuẩn pháp luật. Nay doanh nghiệp bất ngờ phá sản, ai sẽ trả lại tiền cho tất cả chúng tôi ?”

một số ngày gần đây, các bạn mua căn hộ tại dự án này cũng đang gửi giấy đòi nợ cho quản tài viên, thanh lý tài sản là bà Nguyễn Thụy Anh ở tại địa chỉ 197/3 Nguyễn Kim, phường 7, quận 3, TP.HCM. những động thái này này sẽ ảnh hưởng đến số phận căn hộ mình đã mua nhưng các bạn của dự án bất động sản này cũng rơi vào hiện tượng tiến thoái lưỡng nan.

Theo qui định , trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày cuối cùng đăng tải thông tin về quyết định mở thủ tục phá sản, các chủ nợ không gửi giấy đòi nợ đến toà án thì được xem là từ bỏ quyền đòi nợ, nên họ không còn quyết định nào khác.

“Thông tin xấu liên quan đến dự án này dồn dập đến khiến chúng tôi vô cùng bất an. Mới đây, Chi cục Thi hành án Dân sự quận 2 đã ban hành muốn phong toả trên 15.000 m2 đất thuộc dự án này, giờ thì TAND TP.HCM ra đồng ý mở thủ tục phá sản, trong khi chủ đầu tư vẫn chưa có một câu trả lời thỏa đáng cho khách ”, một các bạn bức xúc .

thảo luận với Zing.vn, một đại diện của PVCLand cho biết công ty đang làm việc lại với bà Trần Thị Châu Giang (khách đề nghị TAND TP.HCM mở thủ tục phá sản với doanh nghiệp này).

Sau thời điểm chi trả khoản tiền nợ 2,2 tỷ đồng, trong đó 1,6 tỷ đồng tiền gốc, còn lại là tiền lãi cho bà Giang, PVLand sẽ đệ đơn lên TAND TP.HCM để xin hủy đồng ý mở thủ tục phá sản.

chủ đầu tư cụt vốn, bạn khó thu hồi

Với muốn trên của tòa án, sắp tới, quản tài viên sẽ xác minh, thu thập tài liệu, lập bảng kê khai tài sản, danh sách chủ nợ, đào thải tất cả việc bán , tẩu tán, chuyển bàn giao tài sản mà không được phép phép của thẩm phán… Sau đó, hội nghị chủ nợ sẽ được tổ chức và đề xuất với thẩm phán về việc thu hồi tài sản của công ty để bán thanh lý xử lý nợ.

Các các bạn phải thực hiện ngay theo yêu cầu của tòa án bồi bổ toàn bộ các tài liệu, chứng cứ có liên quan đến việc giải quyết phá sản. những tài sản của dự án mà khách hàng chẳng thể xác minh được có biện pháp đề nghị quản tài viên xác minh hoặc đề nghị tòa án kiểm toán công ty . Tuy nhiên nếu CDT này thông qua việc phá sản thì các bạn sẽ là đối tượng thiệt thòi nhất

Theo Luật sư Phạm Đình Bắc (Đoàn luật sư TP.HCM), trong Luật phá sản 2014, thứ tự phân chia tài sản cũng được qui định rõ ràng.

Trường hợp thẩm phán ra quyết định tuyên bố phá sản thì tài sản của công ty được phân chia theo thứ tự ưu tiên. Thứ tự phân chia tài sản sẽ được thực hiện theo nguyên tắc : các khoản nợ thu nhập , trợ cấp thôi việc, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế đối với người lao động sẽ được ưu tiên. Tiếp theo là nghĩa vụ đối với nhà mặt phố nước (nếu có) và khoản nợ trả cho khách hàng … Các thành viên của doanh nghiệp , cổ đông của doanh nghiệp chỉ được hưởng Sau khi đã chi trả hết nợ mà tài sản của công ty vẫn còn.

Tuy nhiên, vẫn theo ông Bắc, trong thời hạn 7 ngày làm việc kể từ ngày nhận được muốn mở hoặc không mở thủ tục phá sản, người tham dự thủ tục phá sản có quyền đề nghị xem xét lại. Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp có quyền kháng nghị muốn mở hoặc không mở thủ tục phá sản.

Ngay Sau thời điểm nhận được đơn đề nghị xem xét lại, kháng nghị, TAND đã ra quyết định mở hoặc không mở thủ tục phá sản gửi hồ sơ vụ việc phá sản cho tòa cấp trên trực tiếp giải quyết.

dự án PetroVietnam Landmark do PVCLand làm CDT . qui mô đất gần 19.000 m2 gồm văn phòng, trung tâm thương mại và Cao tầng cao cấp . Đáng chú ý , trong 418 căn hộ của dự án bất động sản này, đến hiện giờ đã chuyển nhượng được 412 căn.

Số tiền thu về từ quý khách là 739,5 tỷ đồng trên tổng giá trị chuyển nhượng ra là 1.028 tỷ đồng nhưng không hiểu số tiền trên PVCLand hưởng dụng vào mục đích gì khiến dự án bất động sản ngưng lại hơn 4 năm do hết vốn.  PetroVietnam Landmark là một trong những dự án bất động sản đầy tai tiếng, làm ảnh hưởng xấu đến niềm tin của khách đối với phân khúc BDS TP.HCM suốt thời gian qua.

nghiên cứu kỹ thêm: https://canhotheavila.net/