HSBC dự báo GDP Việt Nam tăng trưởng 6,4% năm 2018

HSBC cũng đưa ra dự báo lạm phát năm 2017 là 3,5%, theo đúng mục tiêu của NHNN đề ra là dưới 4%.

Trong báo cáo vĩ mô về triển vọng thị trường Việt Nam, Khối Nghiên cứu Kinh tế Toàn cầu HSBC đưa ra kỳ vọng tăng trưởng GDP sẽ đạt 6,6% trong năm nay và cho năm 2018 là 6,4%.

HSBC đánh giá hoạt động xuất khẩu của Việt Nam diễn ra tốt ở thời điểm hiện tại. Xuất khẩu tháng 10 tăng 26% so với cùng kỳ năm ngoái, đánh dấu tháng thứ ba liên tiếp đạt mức tăng trưởng trên 20%. Hơn nữa, xuất khẩu các mặt hàng điện thoại và phụ kiện tiếp tục tăng mạnh với tốc độ chóng mặt, tăng 76% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhập khẩu các mặt hàng điện tử bao gồm linh kiện đầu vào cho điện thoại và các mặt hàng điện tử xuất khẩu khác cũng tăng nhanh. Trong khi đó, ngành sản xuất của Việt Nam duy trì bền vững mức đóng góp của ngành cho tăng trưởng GDP kể từ đầu năm và xu hướng này vẫn còn tiếp tục.

HSBC dự báo GDP Việt Nam tăng trưởng 6,4% năm 2018 - Ảnh 1.

Tuy nhiên, chỉ số PMI đã giảm xuống 51,6 điểm trong tháng 10 so với mức 53,3 điểm trong tháng 9. Kết quả này một phần là do sản lượng và đơn đặt hàng mới tăng trưởng yếu hơn. Đặc biệt, sản lượng đã tăng ở mức chậm nhất kể từ tháng 10/2016. Nhưng sản lượng và đơn đặt hàng mới sẽ tiếp tục tăng mặc dù thấp hơn tháng 9. Vì vậy, tăng trưởng tại Việt Nam sẽ vẫn mạnh cho đến hết năm mặt dù có thể giảm nhẹ ở lĩnh vực sản xuất và xuất khẩu vào cuối năm.

Trong khi đó, chỉ số lạm phát tháng 10 vẫn theo kỳ vọng nhưng xuất hiện nhiều nguy cơ tăng do biến động giá dầu gần đây. Chỉ số CPI toàn phần tăng 3% so với cùng kỳ năm ngoái, con số này gần đúng với kỳ vọng 3,1% của HSBC, giúp giữ mức lạm phát theo đúng mục tiêu của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đề ra là dưới 4% cho năm 2017. Dự báo con số lạm phát cho cả năm là 3,5%.

Như tháng trước, chi phí chăm sóc sức khỏe vẫn là yếu tố chính khiến giá cả tăng lên khi Chính phủ tiếp tục cải cách các chương trình trợ cấp. Cần lưu ý rằng việc giá dầu tăng gần đây đã đặt ra nhiều nguy cơ lạm phát tăng cho đến thời điểm cuối năm. Tuy nhiên, giá dầu tăng nhẹ sẽ giữ lạm phát toàn phần nằm trong mục tiêu đề ra của NHNN. HSBC dự báo lạm phát toàn phần của năm 2018 vẫn duy trì mức 3,5%.

Theo Anh Thư

NDH

Với mục tiêu mang đến một môi trường sống xanh và văn minh, thân thiện, tiện nghi, hướng tới tương lai phát triển bền vững, công ty TNHH SX TM DV Thái Bảo đã cho ra đời Căn hộ The Avila. Dự án nằm trong phân khúc giá rẻ tại quận 8, với cơ sở hạ tầng hoàn thiện, nắm bắt xu hướng phong thủy của người Á Đông dự án mang đến cho các khách hàng những cái nhìn mới lạ và độc đáo. Xem thêm thông tin https://canhotheavila.net/du-an-can-ho-chung-cu-the-avila-2-quan-8/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-8/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *