HSBC giảm dự báo tăng trưởng của Việt Nam xuống 6%

Sau khởi đầu năm khá chậm chạp, HSBC đã điều chỉnh giảm dự báo tăng trưởng của Việt Nam trong nam 2017 từ 6,4% xuống 6%.

Báo cáo Triển vọng Thị trường Việt Nam tháng 7.2017 “Tăng trưởng trở lại” do ngân hàng HSBC thực hiện cho thấy GDP của Việt Nam trong quý II đã tăng lên 6,2%. Mức tăng trưởng này cao hơn so với dự báo trước đây của HSBC là 5,9%, nhờ vào kết quả hoạt động khả quan ở hai lĩnh vực công nghiệp và dịch vụ.

Tuy nhiên, HSBC vẫn hạ mức dự báo tăng trưởng của Việt Nam trong năm 2017 từ 6,4% xuống 6% sau khi tính toán cả các chỉ số thấp của quý I.2017. Trước đó, mức tăng trưởng 5,2% trong quý I được cho là do sự sụt giảm xuất khẩu mặt hàng điện tử, sau khi Samsung, vốn chiếm khoảng 20% tổng lượng xuất khẩu của cả nước, chấm dứt sản xuất điện thông minh Galaxy Note 7.

Theo HSBC, tăng trưởng trong sản xuất công nghiệp và dịch vụ, trong chừng mực nào đó, đã bị kéo lại do lĩnh vực khai khoáng tiếp tục đi xuống. Công nghiệp khai thác đá và khoáng sản đã co lại trong sáu quý liên tiếp, trong đó quý 2/2017 sụt giảm 7,6%. Sự trì trệ trong lĩnh vực khai khoáng là một phần lý do Việt Nam trong thời gian qua không thể liên tục đạt được tăng trưởng cao hơn, bất chấp tín hiệu khả quan trong những lĩnh vực khác.

HSBC giảm dự báo tăng trưởng của Việt Nam xuống 6% - Ảnh 1.

Cũng trong báo cáo lần này, HSBC đã điều chỉnh dự báo chỉ số lạm phát năm nay và năm tới của Việt Nam lần lượt xuống còn 2,6% và 2,8% so cùng kỳ năm trước (từ mức 4,4% và 4%), trong bối cảnh quỹ đạo lạm phát chậm lại suốt đầu năm. Tuy vậy, HSBC cho rằng vẫn có những rủi ro đang tăng lên trong nửa cuối năm, khi chi phí y tế tiếp tục gia tăng trong lúc các chính sách cải tổ trợ giá đang tiếp tục. Bên cạnh đó, Bộ Tài chính dự báo áp lực về giá tăng lên trong dài hạn, do điều chỉnh tăng lương có khả năng bắt đầu vào tháng Bảy và điều kiện thời tiết không thuận lợi trong nửa cuối năm.

HSBC giảm dự báo tăng trưởng của Việt Nam xuống 6% - Ảnh 2.

HSBC khẳng định dữ liệu quý II.2017 càng cho thấy sự lệ thuộc của đất nước vào sản xuất công nghiệp và xuất khẩu (cụ thể là khu vực được nước ngoài đầu tư) để duy trì tăng trưởng. HSBC tin rằng mặc dù gặp phải một số trở ngại, triển vọng tăng trưởng của Việt Nam vẫn còn rất hứa hẹn và có thể được duy trì với điều kiện môi trường bên ngoài diễn biến tích cực và các cải cách kinh tế vẫn tiếp tục.

Theo DQ

Trí thức trẻ

Với mục tiêu mang đến một môi trường sống xanh và văn minh, thân thiện, tiện nghi, hướng tới tương lai phát triển bền vững, công ty TNHH SX TM DV Thái Bảo đã cho ra đời Căn hộ The Avila. Dự án nằm trong phân khúc giá rẻ tại quận 8, với cơ sở hạ tầng hoàn thiện, nắm bắt xu hướng phong thủy của người Á Đông dự án mang đến cho các khách hàng những cái nhìn mới lạ và độc đáo. Xem thêm thông tin https://canhotheavila.net/du-an-can-ho-chung-cu-the-avila-2-quan-8/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-8/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *