HSBC: “Việt Nam đã tăng trưởng cao hơn mức kỳ vọng của chúng tôi”

Với những số liệu tăng trưởng vượt kỳ vọng, HSBC đã điều chỉnh mức dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong năm 2017 lên 6,6% và 6,4% trong năm 2018.

HSBC vừa công bố báo cáo Triển vọng Kinh tế Thị trường Việt Nam tháng 9 với chủ đề “Tăng trưởng kinh tế vượt kỳ vọng”. Trong đó, HSBC bày tỏ sự bất ngờ khi nền kinh tế Việt Nam đã tăng trưởng ở mức đáng kinh ngạc vào quý III.

“Việt Nam đã tăng trưởng cao hơn mức kỳ vọng của chúng tôi. Trong quý III/2017, nền kinh tế tăng trưởng ở mức đáng kinh ngạc 7,5% so với năm ngoái trong khi quý trước đạt 6,4%… Với những số liệu thu thập trong khoảng thời gian gần đây, chúng tôi điều chỉnh mức dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong năm 2017 lên 6,6% và tiếp tục kỳ vọng tăng trưởng năm 2018 sẽ đạt 6,4%” – bản báo cáo của HSBC nhận định.

Tổng hợp tăng trưởng kinh tế trong quý III/2017, HSBC nhận xét rằng nền kinh tế của Việt Nam sẽ còn duy trì mức tăng trưởng tốt ngoại trừ ngành khai khoáng mỏ. Những đóng góp của ngành sản xuất đối với tăng trưởng kinh tế đều tăng ổn định kể từ đầu năm và đạt mức tăng cao nhất trong vòng ít nhất 10 năm. Kết quả này có được là nhờ vào tăng trưởng của ngành xuất khẩu Việt Nam trong nhiều năm qua, đặc biệt là với mặt hàng quần áo, may mặc và điện tử. Ngành dịch vụ cũng không ngừng góp phần tăng trưởng kinh tế nói chung, thể hiện tiêu dùng nội địa của Việt Nam cũng đang mạnh mẽ.

FDI đã tăng mạnh trong quý III.2017 và HSBC cho rằng nguồn vốn này sẽ tiếp tục rót vào Việt Nam đến hết năm. Vốn đăng ký mới đầu tư FDI đã tăng 30% từ đầu năm đến nay và đạt 14,5 tỷ USD. Nhật Bản, Singapore và Hàn Quốc đứng đầu danh sách các quốc gia đầu tư FDI nhiều nhất vào Việt Nam với số vốn đăng ký của cả ba nước chiếm tới 70%.

HSBC đánh giá lĩnh vực nông nghiệp đã phục hồi tốt. Xuất khẩu gạo và rau tăng trưởng bình quân trên 50% trong quý III/2017 so với cùng kỳ năm ngoái và sẽ còn tiếp tục tăng trưởng mạnh trong quý IV/2017, nếu không gặp khó khăn do thời tiết khắc nghiệt. Việc giá lương thực thoát đáy cũng khiến thu nhập của người nông dân được cải thiện trong những tháng tới.

Các ngành kinh tế Việt Nam đều đang tăng trưởng
Các ngành kinh tế Việt Nam đều đang tăng trưởng

Với xu hướng như hiện tại, HSBC kỳ vọng hoạt động sản xuất sẽ vẫn duy trì sức tăng mạnh trong quý IV/2017, ngành du lịch và hoạt động đầu tư FDI sẽ vượt qua kết quả năm ngoái và duy trì tốc độ tăng trưởng cao của Việt Nam từ nay đến cuối năm.

HSBC cho rằng kết quả kinh tế quý III/2017 đã giúp giảm bớt gánh nặng cho Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước (NHNN). Trước đó, trong tháng 7, NHNN đã cắt giảm lãi suất chính sách thêm 25 điểm phần trăm xuống còn 6,25%, cùng với việc đồng thời cắt giảm các mức lãi suất khác nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trong tháng 8 cũng kêu gọi tăng mục tiêu tăng trưởng tín dụng từ 18% lên 21% để khuyến khích đầu tư và tiêu dùng cá nhân.

“Chúng tôi nhận thấy rằng tăng trưởng kinh tế nhờ vào tín dụng không hẳn là một vấn đề. Do vai trò của tiêu dùng và đầu tư phi nhà nước ngày càng tăng, động thái này có thể tạo ra những rủi ro mới cho ngành ngân hàng nếu nguồn tín dụng mới được phân bổ vào các ngành công nghiệp kém hiệu quả hơn… Tất nhiên, vẫn còn đó nhiều nguy cơ sẽ song hành cùng với tăng trưởng kinh tế năm 2018, đặc biệt là khi thương mại toàn cầu giảm mạnh, nhưng ít nhất những thách thức trong năm nay đã được làm dịu đi” – bản báo cáo viết.

Theo PV

Trí thức trẻ

Với mục tiêu mang đến một môi trường sống xanh và văn minh, thân thiện, tiện nghi, hướng tới tương lai phát triển bền vững, công ty TNHH SX TM DV Thái Bảo đã cho ra đời Căn hộ The Avila. Dự án nằm trong phân khúc giá rẻ tại quận 8, với cơ sở hạ tầng hoàn thiện, nắm bắt xu hướng phong thủy của người Á Đông dự án mang đến cho các khách hàng những cái nhìn mới lạ và độc đáo. Xem thêm thông tin https://canhotheavila.net/du-an-can-ho-chung-cu-the-avila-2-quan-8/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-8/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *