IMF ngừng viện trợ vì Ukraine không chịu cải cách

Khoản viện trợ tài chính trị giá 1,9 tỷ USD tiếp theo cho Ukraine trong chương trình cứu trợ của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) sẽ bị hoãn lại cho đến ít nhất là vào cuối năm.

Trong một cuộc phỏng vấn với Bloomberg, Thủ tướng Ukraine Volodymyr Groysman cho biết quốc hội nước này sẽ không thông qua tất cả các cải cách cần thiết, bao gồm cải cách ruộng đất, cho đến khi hết kỳ nghỉ hè.

“Chúng tôi sẽ không làm trong mùa nghỉ”, ông Groysman nói, đề cập đến các dự luật đất đai có thể được phê duyệt vào cuối năm. Thủ tướng Ukraine nói thêm: “Chúng tôi đang tiến hành cải cách và đợt (viện trợ) thứ năm sẽ đến”.

Vào năm 2015, IMF đã thông qua kế hoạch giải cứu trị giá 17,5 tỷ USD cho Ukraine, kèm với yêu cầu phải thực hiện cải cách kinh tế.

Trong tháng Năm vừa qua, IMF đưa ra hai điều kiện buộc Kiev phải đáp ứng để được nhận đợt trợ cấp thứ năm, bao gồm cải cách ruộng đất và cải cách lương hưu. Chính phủ Ukraine đã đáp ứng một phần yêu cầu này. Vào đầu tháng 6/2017, IMF và Ngân hàng Thế giới đã thông qua dự luật hưu trí của Ukraine.

Tuy nhiên, kế hoạch cải cách ruộng đất đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của người dân Ukraine. Kế hoạch đề xuất gỡ bỏ lệnh cấm bán đất đai tự do. Nhiều người ở Ukraine lo sợ các nhà đầu cơ sẽ bắt đầu mua đất với giá rẻ mạt.

Theo nhà phân tích chính trị Nga Vladimir Kornilov, vấn đề cải cách ruộng đất là một phần của thương lượng giữa Kiev và IMF.

“Cải cách ruộng đất đã là một trở ngại trong toàn bộ câu chuyện giải ngân trợ cấp của IMF, nó cứ lặp đi lặp lại. Quốc hội thông qua luật về lệnh cấm (bán đất đai tự do) và nói với IMF rằng sẽ bãi bỏ lệnh cấm. Chính phủ hiểu cuộc cải cách sẽ làm bùng lên sự tức giận trong chúng và trì hoãn quyết định này”.

Hãng Sputnik dẫn lời Oleg Soskin, người đứng đầu Viện chuyển đổi Cộng đồng, cảnh báo Ukraine nên thận trọng với tiền của IMF.

“Ukraine không cần tiền này bởi vì các điều khoản của gói cứu trợ rất nghiêm ngặt. Tính trung bình, Ukraine sẽ phải trả cho IMF gấp đôi số tiền mà họ mượn. Nhưng làm sao đống tiền tỷ này có thể được trả lại khi nó đã bị biển thủ? Trong năm 2017, Ukraine phải trả lại gần 9 tỷ USD, nhưng đất nước này không còn tiền. GDP giảm, không có tăng trưởng trong lĩnh vực sản xuất”, ông Soskin trả lời phỏng vấn cho biết.

Theo ông, tình hình chính trị hiện tại ở Ukraine sẽ không cho phép đáp ứng các yêu cầu của IMF.

Ông Soskin nói: “Tiền của IMF rất nguy hiểm và không nên chạm vào nó”.

Theo Minh Anh

Infonet

Với mục tiêu mang đến một môi trường sống xanh và văn minh, thân thiện, tiện nghi, hướng tới tương lai phát triển bền vững, công ty TNHH SX TM DV Thái Bảo đã cho ra đời Căn hộ The Avila. Dự án nằm trong phân khúc giá rẻ tại quận 8, với cơ sở hạ tầng hoàn thiện, nắm bắt xu hướng phong thủy của người Á Đông dự án mang đến cho các khách hàng những cái nhìn mới lạ và độc đáo. Xem thêm thông tin https://canhotheavila.net/du-an-can-ho-chung-cu-the-avila-2-quan-8/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-8/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *