Kết thúc chuyến công du châu Á, Tổng thống Trump tuyên bố từ nay “luật lệ thương mại đã thay đổi”

“Sau chuyến công du châu Á, mọi quốc gia hợp tác với chúng ta về thương mại đều biết rằng luật lệ đã thay đổi rồi”, ông Trump viết trên Twitter.

Hôm qua (13/11), chiếc Air Force One đã cất cánh từ thủ đô Manila của Philippines, kết thúc chuyến thăm châu Á kéo dài hơn chục ngày của Tổng thống Mỹ Donald Trump . Trong chuyến đi với những điểm dừng chân gồm cả Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Việt Nam, ông Trump đã tiếp xúc với hàng chục lãnh đạo cấp cao của nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có lãnh đạo của 5 nền kinh tế lớn nhất châu Á và 1 cuộc tiếp xúc chóng vánh với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

“Sau chuyến công du châu Á, mọi quốc gia hợp tác với chúng ta về thương mại đều biết rằng luật lệ đã thay đổi rồi”, ông Trump viết trên Twitter. “Nước Mỹ cần phải được đối xử công bằng và theo nguyên tắc có đi có lại. Thâm hụt thương mại khổng lồ phải nhanh chóng giảm xuống”.

Trong chuyến đi lần này, Donald Trump đã dành phần lớn thời gian xuất hiện trước công chúng để nhấn mạnh sự cần thiết phải giảm thâm hụt thương mại. Ông công khai quảng bá chính sách “Nước Mỹ trước tiên”, cảnh báo các đối tác thương mại của Mỹ rằng ông sẵn sàng thực hiện những bước đi theo chủ nghĩa bảo hộ có lợi cho doanh nghiệp và người lao động Mỹ.

Ông cũng cho rằng bản thân những biệt lệ mà các nước châu Á dành cho mình đã là bằng chứng cho thấy trong các mối quan hệ này Mỹ nhận được sự tôn trọng lớn hơn so với những gì người tiền nhiệm Barack Obama từng nhận được. Các quan chức Nhà Trắng lập luận vị Tổng thống của họ sẽ có thể biến những mối quan hệ nồng ấm này thành các nhượng bộ lớn về thương mại, hợp đồng buôn bán vũ khí và cả nhượng bộ trong chính sách ngoại giao.

“Tôi đã làm bạn với rất nhiều người ở những cấp bậc cao nhất”, ông nói. Tự nhận đây là “một chuyến đi cực kỳ thành công”, Tổng thống Mỹ cho rằng mọi thứ đều tốt đẹp kể từ khi ông bước ra khỏi máy bay.

Trump cũng thông báo trên Twitter rằng ông sẽ đưa ra một “thông báo lớn” khi quay trở lại Washington. Tuy nhiên dù ông đã tạo được nhiều dấu ấn trong chuyến thăm đầu tiên tới khu vực châu Á trên cương vị Tổng thống Mỹ, vẫn còn nhiều câu hỏi còn bỏ ngỏ. Thỏa thuận thương mại song phương kỷ lục 250 tỷ USD giữa Mỹ và Trung Quốc đa phần là các biên bản ghi nhớ – tức chúng có thể không trở thành hiện thực. Đồng thời, dù ông Trump đã chỉ ra những yếu tố mà ông cho là lỗ hổng mang tính hệ thống trong quan hệ thương mại giữa Mỹ và các đối tác châu Á, ông chưa thể đảm bảo giải pháp cụ thể nào về vấn đề tiếp cận thị trường và bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ.

Tổng thống Mỹ từng gọi ngày cuối cùng ở Philippines là “ngày quan trọng nhất” trong chuyến đi lần này, nhưng ông lại vội vã trở về Mỹ mà không tham gia phiên bế mạc Hội nghị Đông Á – nơi các nhà lãnh đạo Đông Á thảo luận về nhiều vấn đề kinh tế và an ninh.

Trở về Washington sau chuyến đi dài ngày, ông Trump sẽ đối mặt với cuộc tranh luận về chương trình cải cách thuế và các cuộc điều tra liên quan đến bầu cử 2016.

“Rất háo hức trở về nhà để chứng kiến Hạ viện thông qua Dự luật thuế TUYỆT VỜI, trong đó tầng lớp trung lưu được GIẢM MẠNH THUẾ!”, ông viết trên Twitter.

Theo Thu Hương

Trí thức trẻ

Với mục tiêu mang đến một môi trường sống xanh và văn minh, thân thiện, tiện nghi, hướng tới tương lai phát triển bền vững, công ty TNHH SX TM DV Thái Bảo đã cho ra đời Căn hộ The Avila. Dự án nằm trong phân khúc giá rẻ tại quận 8, với cơ sở hạ tầng hoàn thiện, nắm bắt xu hướng phong thủy của người Á Đông dự án mang đến cho các khách hàng những cái nhìn mới lạ và độc đáo. Xem thêm thông tin https://canhotheavila.net/du-an-can-ho-chung-cu-the-avila-2-quan-8/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-8/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *