Khi Bí thư Thăng lên xe lưu thông Bình Dương nghiên cứu kỹ nhà phố giá trị rẻ

Người nghèo sẽ được thuê nhà phố chi phí thấp

Câu chuyện Bí thư Thành uỷ TP.HCM Đinh La Thăng thân chinh nghiên cứu mô hình xây nhà giá rẻ ở Bình Dương cuối tuần qua khiến cho giấc mơ sinh sống của người có thu nhập thấp tại đô thị lớn này có triển vọng thực tế hơn. Tuy nhiên, để xây dựng được một số dự án bất động sản có đơn giá 100 triệu đồng/căn như Bình Dương tại TP.HCM là không dễ vì vẫn còn đó nhiều rào cản.

một số năm qua, dù TP.HCM đã có kế hoạch phát triển nhà ở xã hội (NƠXH) dành cho người thu nhập thấp nhưng con số đạt được còn nhiều ngăn chặn . Cụ thể, theo ông Trần Trọng Tuấn – Giám đốc Sở thi công TP.HCM, 10 năm qua, từ nguồn vốn trong và ngoài ngân sách thành thị đã hoàn thành 14 dự án bất động sản NƠXH với hơn 5.100 căn.

%image_alt%

Người nghèo ở TP.HCM sắp được thuê nhà phố kinh phí thấp . 

giai đoạn 2016 – 2020, thành thị lên kế hoạch bắt đầu 39 dự án với diện tích 45.000 căn. đến bây giờ đã có 9 dự án bắt đầu thực hiện , 14 dự án bất động sản được chấp thuận đầu tư và 16 dự án công nhận chủ đầu tư . Trong năm nay, đô thị dự kiến hiện hữu 1.650 căn và tiếp tục bắt đầu thực hiện 23 dự án bất động sản qui mô 19.000 căn.

Trong số 45.000 căn NƠXH, ông Trần Trọng Tuấn cho hay TP.HCM sẽ dành 20% (khoảng 9.000 căn) để cho thuê và đây là lần thứ nhất tiên đô thị triển khai chính sách này. Để đưa ra mức giá thành thuê phù hợp , sở xây dựng thành thị sẽ làm việc với CĐT dự án bất động sản . Chính sách cho thuê NƠXH này hướng đến mục tiêu giải quyết bài toán nhà phố ở cho người thu nhập thấp trên địa bàn, trong đó có một vài hộ tọa lạc trong chương trình di dời 20.000 nhà phố ven kênh rạch trong thời gian tới.

Lời giải bài toán nhà phố chi phí thấp

những vướng mắc trong quá trình triển khai đầu tư xây NƠXH được xem là câu chuyện dài kỳ, tìm mãi chưa có lối ra của công ty . Ông Trương Anh Tuấn – Giám đốc Địa ốc Hoàng Quân, doanh nghiệp phát triển NƠXH với qui mô lớn nhất tại TP.HCM từng chia sẻ, nguồn gốc khiến các dự án NƠXH chậm tiến hành vì tốn nhiều thời gian cho thủ tục pháp lý . Ông lấy dẫn chứng khi thực hiện dự án NƠXH ở Q.2, công ty đăng ký hồ sơ từ năm 2014 nhưng 2 năm sau mới được chấp thuận. Tại các tỉnh, Hoàng Quân được giao đất “sạch” để xây dự án , trong ngay lúc đó tại TP.HCM, dự án phải mua đất và tự giải phóng mặt bằng.Đồng tình quan điểm trên, ông Lê Hữu Nghĩa – Giám đốc doanh nghiệp Lê Thành cho rằng thời kỳ này thủ tục giấy tờ ở TP.HCM còn rối rắm. Theo ông, hiện qui trình về thủ tục giấy tờ cho nhà phố ở thương mại và NƠXH là như nhau, việc tốn nhiều thời gian cho thủ tục trong khi lợi nhuận không nhiều khiến doanh nghiệp quay lưng với NƠXH.

“công ty tôi đang mất hơn 2 năm để làm thủ tục giấy tờ cho một dự án bất động sản nhưng cũng chưa đâu vào đâu. Cần có tiến trình riêng về thủ tục giấy tờ cho các dự án bất động sản NƠXH, tối ưu chỉ tốn từ 3 – 6 tháng, để giúp dự án tiết kiệm thời gian”, ông Nghĩa chia sẻ.

Đọc Thêm: https://canhotheavila.net/da-nang-nguoi-dan-mua-dat-tien-ty-dai-co-cho-so-do/

Theo ông Nghĩa, nói Bình Dương có nhà mặt phố giá trị 100 triệu đồng là chưa trọn vẹn , bởi đây là giá trị của một số ít căn trong một dự án bất động sản lớn. thực tại Bình Dương đang bán nhà kinh phí thấp ở mức 120 – 150 triệu đồng/căn. Để có mức giá trị này, dự án được hưởng nhiều ưu đãi như hạ tầng có sẵn, được giao đất, thủ tục mau chóng , chi phí xây dựng rẻ…

“TP.HCM hoàn toàn có thể làm được nhà chi phí thấp từ 150 – 180 triệu đồng/căn nếu doanh nghiệp được ưu đãi như ở Bình Dương”, ông Nghĩa nói và phúc đáp đến hiện giờ TP.HCM vẫn chưa làm được như tỉnh chúng mình vì thời gian thủ tục pháp lý lâu, giá cả đất cao, chi phí xây đắt đỏ…

Là một người tâm huyết với nhà kinh phí thấp , ông Nguyễn Văn Đực – Phó giám đốc công ty Địa ốc Đất Lành cho biết, cách đây 10 năm ông đã từng đề xuất không được phân biệt diện tích tối thiểu cho nhà ở thương mại (từ 45m2/căn) và NƠXH (từ 25m2/căn) để giải quyết bài toán nhà ở. Sau thời điểm doanh nghiệp ông được cho làm thí điểm dự án 30m2/căn và được phân khúc chấp nhận thì từ đó về sau không dự án nào được xây dựng nhà mặt phố ở thương mại diện tích nhỏ như vậy nữa.

Ông Nguyễn Văn Đực đặt câu hỏi vì lý do gì lại phân biệt diện tích nhà ở thương mại và NƠXH trong khi tại TP.HCM nhu cầu nhà phố ở nhìn chung của người dân rất bức thiết? bên cạnh đó , theo ông, quy định trong một dự án bất động sản nhà mặt phố ở thương mại chủ đầu tư phải dành 20% quỹ đất để xây dựng NƠXH như hiện tại là phi thực tại bởi người nghèo không thể sống trong Dư án đẳng cấp với một vài tiện ích đắt tiền.

“Chính quyền TP.HCM hỗ trợ bằng cách tăng lên các chỉ tiêu quy hoạch cấu trúc , giảm lãi vay ngân hàng, giảm các thủ tục đầu tư dự án NƠXH… với một chiến lược dài hơi chứ không thể nào dựa vào một vài công ty . Có như vậy TP.HCM mới có những dự án nhà mặt phố chi phí thấp cho người thu nhập thấp”, Phó giám đốc doanh nghiệp Địa ốc Đất Lành cho hay.

tìm hiểu thêm: https://canhotheavila.net/du-an-can-ho-chung-cu-the-avila-2-quan-8/