Kinh tế tăng trưởng cao, nhà đất thành “ngư ông đắc lợi”

Các nhà đầu tư tiếp tục bày tỏ sự quan tâm với thị trường bất động sản thương mại Việt Nam trong năm 2017 nhờ tốc độ tăng trưởng “đáng nể” của Việt Nam cũng như nền tảng kinh tế vĩ mô trong khu vực được hỗ trợ lâu dài và môi trường lãi suất thấp.

Đã hiện diện nhiều lo ngại thị trường nhà đất sẽ “tụt dốc” không phanh kể từ năm 2017 sau giai đoạn phát triển “nóng” 2014 – 2016. Tuy nhiên, theo báo cáo Triển vọng phân khúc BĐS châu Á – Thái Bình Dương năm 2017 của CBRE, mặc dù thiếu thốn nhưng quan tâm đầu tư vào phân khúc Châu Á, trong đó có Việt Nam vẫn tăng lên đáng kể.

Theo CBRE, các nhà phố đầu tư tại châu Á – Thái Bình Dương sẽ sáng tạo hơn khi hoạch định chiến lược đầu tư trong năm nay để đạt được lợi nhuận mục tiêu. Các chiến lược đắc địa được các nhà mặt phố đầu tư tiến hành bao gồm gia tăng giá cả trị bằng cách tái định vị tài sản hay nâng tầm tài sản đã đi vào hoạt động với các tiện nghi và dịch vụ phục vụ đời sống .

“Các nhà đầu tư vẫn lạc quan và sẽ tiếp tục tìm kiếm thời cơ trong phân khúc BĐS , nhất là các nhà mặt phố đầu tư tổ chức châu Á muốn tăng lên sự hiện diện của họ trong lĩnh vực này”, TS Henry Chin, Trưởng bộ phận nghiên cứu CBRE châu Á – Thái Bình Dương nhận định.

Ông Henry Chin cho rằng, các nhà phố đầu tư mạo hiểm sẽ tìm cơ hội bên ngoài các thành thị cửa ngõ như Hàng Châu và Thành Đô của Trung Quốc, hay Osaka, Nagoya và Fukuoka của Japan … Mặc khác, một vài lo ngại về cơ sở hạ tầng và bàn giao thông khiến các bạn thuê cẩn trọng khi lựa chọn gắn kết với không gian tại một vài vị trí ngoài trọng tâm tại các thị trường mới nổi của châu Á như Ấn Độ, Philippines, Việt Nam và Indonesia.

Theo CBRE, triển vọng nguồn vốn đầu tư năm 2017 mạnh hay nhẹ thuộc về tầm nhìn của các nhà đầu tư nước Nhật . Dự báo, các nhà phố đầu tư Nhật Bản sẽ tăng lên “rót vốn” vào các thị trường BĐS nước ngoài chứ không phải nhà đầu tư Trung Quốc. Mặc dù nhu cầu “gom đất” vẫn được duy trì ở toàn cầu nhưng nhà mặt phố đầu tư Trung Quốc đang gặp khó vì chính sách thắt chặt dòng vốn.

nghiên cứu mới của công ty hỗ trợ BĐS JLL cũng cho thấy đắc địa tăng trưởng BĐS tại Việt Nam “sáng” nhất khu vực Đông Nam Á. Trong khi tốc độ tăng trưởng của thế giới là 3,5%/năm thì các nền đất kinh tế trong khối ASEAN sẽ tiếp tục tăng trưởng ở mức 5%/năm và Việt Nam trên 6% nên thu hút các nhà phố đầu tư ngoại.

JLL cũng cho thấy tiềm năng tăng trưởng bất động sản tại Việt Nam sáng nhất khu vực Đông Nam Á
JLL cũng cho thấy tốt tăng trưởng nhà đất tại Việt Nam “sáng” nhất khu vực Đông Nam Á

Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) giải ngân tại Việt Nam ghi nhận mức kỷ lục với 15,8 tỷ USD trong năm 2016 , trong đó FDI đầu tư vào ngành nhà đất đạt gần 1,7 tỷ USD tính đến cuối năm 2016.

Theo số liệu của JLL, Việt Nam là một thị trường đầu tư BDS đầy tốt trong phân khúc văn phòng, nhà ở và bán lẻ. Công suất thuê của các tòa nhà mặt phố văn phòng hạng A ở TPHCM đã vượt hơn 95% trong Q4/2016, trong khi công suất thuê tại phân khúc bán lẻ ở địa điểm tại trọng tâm đạt hơn 92% so với cùng kỳ. Trong phân khúc nhà mặt phố ở, số lượng căn hộ mới được chào bán đã tăng 46% từ năm 2015 đến năm 2016.

“ngành nhà đất tại Việt Nam đã nhận được “cú hích” kể từ năm 2015, thúc đẩy một phần bởi một số cải cách gần đây của Chính phủ như các quy định tài chính mạnh hơn đối với các chủ đầu tư bất động sản và nới lỏng các chính sách về đầu tư nước ngoài “, ông Chris Fossick, Giám đốc điều hành JLL Singapore và Đông Nam Á nói.

Công Quang