Mấy điều tập trung cho người đang quan tâm Office–tel

Giakhanhland.vn – Dù đã tạo ra trên phân khúc khoảng 2 năm trở lại đây nhưng việc phát triển loại hình ảnh căn hộ văn phòng (Office–tel ) đang gặp nhiều vướng mắc.

%image_alt%

Office-tel  bồi dưỡng mô hình ảnh vừa mua bán , vừa lưu trú

5 vướng mắc

Phát biểu tại hội thảo “phân khúc căn hộ – văn phòng (Office-phone ): nhu cầu phát triển và một số vướng mắc pháp lý cần tháo gỡ” diễn ra tại TP.HCM sáng nay (17/3) ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó Cục trưởng Cục quản lý nhà mặt phố và phân khúc bất động sản cho rằng  có 5 vướng mắc đối với việc phát triển Office-phone hiện nay .

đầu tiên , chưa có khái niệm chính xác về Office-tel là văn phòng kết hợp ở hay văn phòng kết hợp lưu trú. nếu văn phòng phối hợp lưu trú thì lưu trú ngắn hạn hay dài hạn cần phân định rõ ràng.

Thứ hai , vướng mắc về quyền sở hữu : nếu coi đây là một dạng để ở thì người sở hữu quyền mua được ổn định lâu dài , ví như không thì người mua chỉ được mua được 50 năm.

Thứ 3 , nếu như xác định Office-điện thoại là một dạng để ở thì chủ đầu tư dự án phải đóng tiền sử dụng đất khác hiện tại .

Thứ tư, vướng mắc về quy hoạch: Cần quy định rõ chủ đầu tư có được thi công Office-điện thoại trên đất quy hoạch để xây dựng nhà mặt phố ở hay chỉ được thi công trên đất được quy hoạch có công dụng hỗn hợp .

Thứ năm, theo Quy chuẩn xây dựng Việt Nam, căn hộ chỉ để hưởng dụng cho mục đích ở, nên thiết kế cầu thang, điện nước đủ để phục vụ cư dân trong nhà chung cư đó. nếu như xây dựng Office-tel thì hạ tầng, điện nước, qui hoạch cần phải sửa đổi tương ứng cho thích hợp .

Trước một số vướng mắc trong việc phát triển loại hình ảnh Office-tel , Chủ tịch Hiệp hội BDS TP.HCM Lê Hoàng Châu kiến nghị, về thời hạn mua được , Nghị định 01 của Chính phủ có biến đổi   trọng tâm , đó là đối với nhà chung cư hỗn hợp , khối đế thương mại, dịch vụ, thì chế độ hưởng dụng đất là vĩnh viễn . Khi cho phép toàn bộ đất trong chung cư hợp chất được hưởng dụng ổn định mãi mãi thì chế độ mua được đối với Office-tel cũng là vô thời hạn. Đồng thời, ông Châu cũng đề xất cho người nước ngoài được mua và sắm được căn hộ Office-phone .

nếu như bí, cứ nhìn Tây làm

Theo PGS.TS Doãn Hồng Nhung, Giảng viên lĩnh vực Luật kinh tế – Khoa Luật trường Đại học Quốc gia Hà Nội, để tìm được cách giải quyết những bất cập trong việc nên đăng ký Office-tel là căn hộ chung cư hay văn phòng cho thuê, cần nhìn lại việc hiện diện nên Office-phone ở các nước phương Tây.

Theo đó, nếu như phần lớn căn hộ được dụng để làm nơi cư trú, BDS đó sẽ được xếp loại Residential Facilities (Nơi cư trú). Ngược lại, nếu phần lớn diện tích của nhà đất được dùng vào đích mua bán thì sẽ xếp loại Non-residential Facilities (nơi không phải để cư trú).

Căn cứ vào cách phân loại này, một vài BDS đa công năng sẽ được điều chỉnh bởi một vài điều luật liên quan tới khu vực cư trú hoặc khu vực kinh doanh . Từ đó, các nhà phố quản lý có khả năng dễ dàng quản lý và áp dụng các quy phạm pháp luật đối với các bất động sản đa chức năng nêu trên.

Office–phone còn tồn tại một vài nhược điểm

Theo PGS.TS Doãn Hồng Nhung, cùng với một số ưu điểm cung cấp mô hình ảnh vừa mua bán , vừa lưu trú trong một thời gian, tạo môi trường để mua bán thu lợi nhuận phục vụ cho chủ đầu tư , người nước ngoài thì Office–tel còn tồn tại những nhược điểm. Diện tích Office–điện thoại tương đối nhỏ, chỉ từ 20 đến 50m2 nên thường chỉ đáp ứng được nhu cầu của các dự án vừa và nhỏ, các diện văn phòng doanh nghiệp . Với trường hợp doanh nghiệp có số lượng nhân viên đông đảo thì mô hình ảnh này khó có thể đáp ứng nhu cầu .

khía cạnh khác , để hưởng dụng một vài tiện ích tân tiến thì các chủ căn hộ sẽ phải bỏ ra một ít tiền không nhỏ cho phí dịch vụ và quản lý. Không một vài vậy, căn hộ Office–điện thoại còn bộc lộ yếu điểm của mình trong chế độ sắm được tối đa 50 năm. Đối với một vài người tìm sự ổn định mãi mãi , Office–tel dường như kém hấp dẫn hơn các BĐS khách hàng trên phân khúc .

Xem thêm thông tin căn hộ The Avila https://canhotheavila.net/