Nền kinh tế đầu tiên ban hành hướng dẫn gọi vốn bằng tiền ảo

Theo hãng tin CNBC, chính quyền Abu Dhabi đang bắt đầu ban hành những quy định luật pháp cho việc phát hành tiền ảo lần đầu ra công chúng (ICO), một hình thức được các startup dùng để kêu gọi vốn phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, chính quyền Abu Dhabi cũng cảnh báo hình thức kêu gọi vốn này chứa đựng rất nhiều rủi ro.

ICO là một hình thức kêu gọi vốn mà các startup hay sử dụng, thông qua việc phát hành một loại mã tiền ảo mới mà nhà đầu tư có thể mua bằng bitcoin. Chúng tương tự như việc huy động vốn từ công chúng nhưng bằng tiền ảo thay vì tiền thật. Số liệu của Coindschedule.com, từ đầu năm đến nay các nhà khởi nghiệp đã kêu gọi được 2,4 tỷ USD thông qua ICO.

Vào ngày 9/10 vừa qua, Cơ quan quản lý dịch vụ tài chính của Abu Dhabi (FSRA) đã lần đầu tiên công bố văn bản hướng dẫn về ICO cũng như những vấn đề liên quan đến tiền ảo.

Theo đó nếu thương vụ ICO có đảm bảo, như trao quyền sở hữu cổ phần cho nhà đầu tư thì FSRA sẽ quản lý những trường hợp này tương tự như khi một công ty phát hành cổ phiếu lần đầu.

FSRA cho biết chất lượng của những thương vụ ICO là khó kiểm soát và ẩn chứa nhiều rủi ro khi những báo cáo tài chính khó lòng truy tra. Tuy nhiên FSRA nhận thức được có nhiều nhà đầu tư cũng như công ty công nghệ muốn gọi vốn bằng hình thức này nên họ đang cố gắng làm việc với các doanh nghiệp để đưa việc gọi vốn bằng tiền ảo vào quy chế quản lý.

Theo bản hướng dẫn, những startup muốn gọi vốn bằng ICO phải thông qua FSRA để xem xét liệu quy trình có đúng thủ tục hay chưa. Các công ty cũng phải công bố báo cáo tài chính hay những văn bản liên quan như những doanh nghiệp phát hành cổ phiếu lần đầu (IPO). Tất cả các nhà môi giới hay thị trường ICO đều phải thông qua sự cho phép của FSRA.

Tất nhiên, FSRA cho biết sẽ có rất nhiều thương vụ ICO không thông qua cơ quan này hoặc không tuân theo những quy chuẩn mà FSRA đặt ra. Trong trường hợp đó, việc thực hiện ICO vẫn có thể tiến hành nhưng không có sự bảo vệ của luật pháp và cơ quan này cho biết nhà đầu tư nên xem xét kỹ lưỡng trước khi đổ tiền vào những startup như vậy.

Theo nhiều chuyên gia, Abu Dhabi coi tiền ảo như một loại hàng hóa như kim loại hay dầu mỏ nên chúng vẫn có thể giao dịch dù có tuân theo các quy chuẩn của FSRA hay không.

Hiện Abu Dhabi đang cố gắng cân bằng sự phát triển của tiền ảo cùng với các quy chế tài chính của thế giới hiện nay. Thành phố láng giềng Dubai đã cảnh báo về rủi ro của ICO và cho biết không ban hành quy định nào bảo hộ cho hình thức gọi vốn này, trong khi đó Trung Quốc đã hoàn toàn cấm ICO.

Tại Nhật Bản, các nhà hoạch định chính sách đã chấp nhận tính hợp pháp của bitcoin nhưng chưa có một văn bản luật cụ thể nào về ICO.

FSRA cho biết họ đang thảo luận với Cơ quan quản lý tài chính Nhật Bản (FSA) về việc ban hành các quy định cho bitcoin. Những nhà lãnh đạo của Abu Dhabi cho biết họ không muốn gò ép tiền ảo vào quy định pháp luật bởi loại tài sản này vốn được thiết kế để không tuân theo quy tắc của quốc gia nào. Động thái trên của Abu Dhabi chỉ nhằm tạo sự lựa chọn cho các nhà đầu tư khi muốn đổ tiền theo cách gọi vốn này nhưng cần sự bảo đảm hơn từ chính phủ.

Trước đó, thị trường tiền ảo đã chao đảo dữ dội khi CEO Jamie Dimon của JP Morgan Chase gọi bitcoin là một “sự lừa đảo” trong khi nhà sáng lập Wikipedia Jimmy Wales gọi ICO là một hành vi lừa lọc tinh vi.

Dẫu vậy, FSRA lại cho rằng nếu được quản lý tốt, ICO sẽ là phương thức gọi vốn hiệu quả, ít tốn kém cho các công ty.

AB

Theo Thời Đại

Với mục tiêu mang đến một môi trường sống xanh và văn minh, thân thiện, tiện nghi, hướng tới tương lai phát triển bền vững, công ty TNHH SX TM DV Thái Bảo đã cho ra đời Căn hộ The Avila. Dự án nằm trong phân khúc giá rẻ tại quận 8, với cơ sở hạ tầng hoàn thiện, nắm bắt xu hướng phong thủy của người Á Đông dự án mang đến cho các khách hàng những cái nhìn mới lạ và độc đáo. Xem thêm thông tin https://canhotheavila.net/du-an-can-ho-chung-cu-the-avila-2-quan-8/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-8/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *