Ngân hàng Canada đối phó với báo động đỏ từ thị trường địa ốc

%image_alt%

Ảnh minh họa. (Nguồn: Wall Street Journal)

Để đối phó với hiện tượng báo động đỏ trên phân khúc địa ốc toàn quốc, các ngân hàng lớn tại Canada đã đồng loạt tăng lãi suất cho vay thế chấp đối với các hợp đồng mua nhà .

Các ngân hàng tăng lãi suất bao gồm Royal Bank (RBC), Toronto-Dominion Bank (TD Bank) và Bank of Montreal (BMO). Cụ thể, theo quy chuẩn mới của RBC được tiến hành từ ngày 15/11, đối với khoản vay thế chấp mua nhà với lãi suất cố định kỳ hạn 3 năm, người vay có thời hạn trả nợ dưới 25 năm sẽ phải chịu lãi suất 2,69%, tăng 0,25 điểm % so với trước đây. tương tự , ngân hàng cũng tăng lãi suất cho kỳ hạn 3 năm, 4 năm và 5 năm.

Trước đó, TD Bank cũng quyết định tăng lãi suất cho vay đối với các hợp đồng áp dụng lãi suất kỳ hạn 4 năm và 5 năm. Nữ phát ngôn viên của TD Bank Cheryl Ficker cho biết mức tăng trên được tiến hành chung cho hầu hết một số loại thời hạn hợp đồng. Trong lúc đó , BMO đồng ý tăng lãi suất có chiết khấu đối với các đối tượng là quý khách mới.

Theo các chuyên gia tài chính, trong thời gian tới, nhiều khả năng các ngân hàng khác ở Canada cũng sẽ làm theo ba ngân hàng trên, trong việc tăng thêm lãi suất cho vay thế chấp mua nhà mặt phố , để đối phó với sức nóng trên phân khúc địa ốc.

Xem thêm: https://canhotheavila.net/du-an-can-ho-chung-cu-the-avila-2-quan-8/

Ngày 26/10, Hiệp hội nhà mặt phố ở và thế chấp Canada (CMHC) đã lần đầu tiên ban bố báo động đỏ đối với toàn bộ phân khúc BĐS của nước này. Báo cáo của CMHC nêu rõ đa số các thị trường BDS tại Canada đang bị định giá thành quá cao. Đứng đầu danh sách là Toronto, Vancouver, Hamilton và Quebec City, cùng nhận báo động đỏ. Trong lúc đó , Edmonton, Calgary, Saskatoon, Regina và Montreal nhận báo động vàng.

Các mức báo động được tính toán dựa trên bi kịch dư cung, định giá trị cao và tốc độ tăng giá thành nhà . CMHC dự báo giá trị nhà phố ở Canada sẽ dao động ở mức 483.600-507.800 CAD/căn, tương đương 362.700-380.850 USD/căn trong năm 2017 và tăng lên thành 373.275-393.825 USD/căn trong năm 2018./

Tìm hiểu thêm thông tin dự án căn hộ The Avila