Nguyên nhân Trung Quốc siết một loạt sàn giao dịch tiền “ảo”

Nền tảng giao dịch tiền điện tử lớn thứ 2 của Trung Quốc là ViaBTC mới đây đã xác nhận sẽ đóng cửa các hoạt động giao dịch bắt đầu kể từ ngày 30/9.

Sau thông tin sàn giao dịch tiền điện tử lâu đời nhất thế giới là BTCChina đóng cửa, tin xấu lại tiếp tục đổ dồn vào thị trường khi sàn ViaBTC cũng tại Trung Quốc đã tuyên bố đóng cửa kể từ ngày 30/9.

Cụ thể, nền tảng giao dịch tiền điện tử lớn thứ 2 của Trung Quốc là ViaBTC mới đây đã xác nhận sẽ đóng cửa các hoạt động giao dịch bắt đầu kể từ ngày 30/9. Thời gian hoạt động trở lại của sàn giao dịch này cũng chưa được thông tin.

Theo thông báo trên website www.viabtc.com, sàn giao dịch này cho hay sẽ ngừng đăng ký, nạp tiền và giao dịch tất cả các cặp giao dịch kể từ ngày 25/ 9 và website www.viabtc.com sẽ đóng cửa vào ngày 30/9. Hai sàn giao dịch lớn khác là Huobi và Okcoin cũng đã đưa ra các thông báo tương tự về việc đóng cửa giao dịch vào 31/10.

Động thái này được cho là do một tuyên bố công khai về các chính sách điều chỉnh và cảnh báo những rủi ro của các dự án ICO (Initial Coin Offering) của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) .

Đây được là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy nền kinh tế thứ 2 thế giới sẽ sớm thắt chặt các quy định về giao dịch tiền điện tử. Hãng tin kinh tế Bloomberg nhận định, Trung Quốc đang chuẩn bị kế hoạch cấm giao dịch Bitcoin và các tiền ảo khác trên các sàn giao dịch trong nước.

Tuy nhiên, cũng theo nguồn tin, Bắc Kinh không có kế hoạch cấm giao dịch tiền ảo trên thị trường phi tập trung (OTC). Li Lihui, cựu chủ tịch của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã phát biểu tại một hội nghị ở Thượng Hải rằng, Bitcoin có thể trở thành công cụ cho các dòng vốn và các hợp đồng đầu tư bất hợp pháp.

Một số nhà quan sát bình luận, động thái này được xem như một nỗ lực trong bối cảnh Bắc Kinh đang tăng cường kiểm soát rủi ro tài chính trước thềm Đại hội Đảng Cộng sản nước này dự kiến diễn ra vào tháng tới.

Những biến động từ Trung Quốc luôn ảnh hưởng trực tiếp tới thị trường tiền số Bitcoin một cách nhanh chóng bởi Trung Quốc chiếm khoảng 23% lượng giao dịch Bitcoin trên toàn cầu, đồng thời là nơi đặt nhiều cơ sở “đào” Bitcoin lớn nhất thế giới. Sự đóng băng tại thị trường Trung Quốc là một cú sốc lớn đối với các nhà đầu tư.

Sau khi các sàn giao dịch đóng cửa, việc bán tháo Bitcoin diễn ra ồ ạt khiến giá trị bị sụt giảm từng ngày. Dự kiến, xu hướng ​​sẽ tiếp tục gia tăng. Một loạt các lệnh cấm của chính phủ – gần đây nhất là một đợt ngừng hoạt động trong 4 tháng do lo ngại về an ninh – đã gây ra ​​sự sụt giảm tỷ lệ trong thương mại toàn cầu từ hơn 90% trong những năm trước xuống còn trên 10%.

Trước đó, đà tăng giá “kinh hoàng” của Bitcoin đã dẫn tới những nhận định cho rằng bong bóng đang hình thành. Nhiều chuyên gia trong giới tài chính như Giám đốc điều hành (CEO) ngân hàng JPMorgan Chase Jamie Dimon hay nhà tỷ phú Howard Marks đã lên tiếng cảnh báo về mức độ rủi ro của việc đầu tư vào tiền ảo.

Tuy nhiên, một số trang tin tài chính nhận định, với quy định chỉ đóng cửa các thị trường trao đổi trực tiếp với đồng Nhân dân tệ, hoạt động của các sàn giao dịch sẽ bị hạn chế nhưng chỉ là tạm thời, chứ không phải là vĩnh viễn.

Theo Ngọc Lan

Kinh tế đô thị

Với mục tiêu mang đến một môi trường sống xanh và văn minh, thân thiện, tiện nghi, hướng tới tương lai phát triển bền vững, công ty TNHH SX TM DV Thái Bảo đã cho ra đời Căn hộ The Avila. Dự án nằm trong phân khúc giá rẻ tại quận 8, với cơ sở hạ tầng hoàn thiện, nắm bắt xu hướng phong thủy của người Á Đông dự án mang đến cho các khách hàng những cái nhìn mới lạ và độc đáo. Xem thêm thông tin https://canhotheavila.net/du-an-can-ho-chung-cu-the-avila-2-quan-8/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-8/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *