“Nhiều người ở nông thôn nghe giá nhà thành thị ngất luôn”

Phát biểu tại một hội nghị diễn ra mới đây, Chủ tịch Hiệp hội nhà đất Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ xây dựng Nguyễn Trần Nam nhận định, giá trị cả hiện là một trong một số thách thức mà thị trường BĐS phải đối mặt trong năm 2017.

“hiện tại thị trường thực chất đang quá tập trung vào các dự án nhà ở đẳng cấp , giá bán toàn hơn 40 triệu đồng/m2, thậm chí ở Nha Trang cũng có một vài tòa nhà mặt phố nhà chung cư có giá thành lên tới cả 100 triệu đồng/m2, nhiều người ở nông thôn nghe giá nhà phố thành phố ngất luôn. Nhiều người giao dịch cả căn nhà ở quê ra Hà Nội có khi chỉ mua nổi 1m2 đất”, ông Nam nói.

Xem thêm: https://canhotheavila.net/du-an-can-ho-chung-cu-the-avila-2-quan-8/

Theo ông Nam, tại một số đô thị lớn như Hà Nội và TPHCM rất khó tìm một số căn nhà mặt phố có giá trị dưới 20 triệu đồng/m2 trong lúc này nhu cầu phân khúc này chiếm phần lớn quan tâm trên thị trường .

“Tôi mới đọc một báo cáo từ một doanh nghiệp nước ngoài điều tra cho thấy, khi mua nhà mặt phố , người dân lưu ý đầu tiên là giá cả cả, và giá thành cả chú tâm tầm 1-2 tỷ đồng/căn là nhiều nhất. Tuy nhiên, phân khúc Vào thời điểm này giá trị nhà mặt phố 40 triệu đồng/m2 là nhiều, nhiều dự án bất động sản cũng phải trên 30 triệu đồng/m2. Để mua căn hộ 100m2 mất 3 tỷ đồng, 80m2 cũng 2,5 tỷ đồng. Như thế là bất hợp lý bởi tới 70-80% quan tâm là nhà phố trung bình, qui mô nhỏ, giá thành vừa phải, thích hợp khả năng chi trả “, ông nhận định.

Nguyên Thứ trưởng Bộ thi công cũng dẫn thống kê cho biết, nhà phố ở 2 tỷ đồng trở xuống đang chiếm tỷ lệ 40%, thêm phân khúc từ 2,5-2,8 tỷ đồng thì chiếm tỷ lệ khoảng 60%.

“20% người giàu sẽ mua nhà ở cấp cao , còn 80% còn lại phải mua nhà mặt phố ở chi phí thấp , trung bình. do đó , phải có sự điều chỉnh”, ông Nam nhấn mạnh.

Ông Nam cho rằng, trên thực tại , thời gian qua Chính phủ đã có một vài chỉ đạo chặt chẽ trong việc kiểm soát dòng tín dụng vào phân khúc bất động sản . Cụ thể, chính phủ chỉ đạo giảm thiểu các dòng tiền vào BĐS cao cấp , villa nghỉ dưỡng và tìm các nguồn vốn để phát triển nhà phố ở xã hội và nhà mặt phố ở thương mại giá thành thấp.

“Lâu nay các ngân hàng có một vài động thái không chuẩn, giật cục. phân khúc nhà đất là đầu tàu của đất nền kinh tế, chính từ đó chúng mình cần có chính sách vĩnh viễn , biện pháp dài hơi. Cần phải rà phanh tín dụng đối với BDS cấp cao , villa nghĩ dưỡng và nhấn phanh đối với nhà ở xã hội, nhà mặt phố ở thương mại kinh phí thấp “, ông nói thêm.

Nói về câu chuyện quy hoạch, ông Nam cho rằng, nhược điểm của chúng ra là chưa làm đúng kế hoạch, quy hoạch theo vết dầu loang và phát triển nhà mặt phố ở còn thiếu một trục thời gian.

“Khi tôi còn làm ở Bộ xây dựng cách đây vài năm thống kê toàn nước có 4.000 dự án bất động sản với tổng số 440 triệu m2 nhà phố ở. Chỉ tính riêng cho các dự án này, không kể do dân thi công không tính ở các khu vực nông thôn, đã đủ nhu cầu nhà phố ở của người dân đến khoảng năm 2035-2040. Như vậy, thì làm gì có thị trường mà cũng không có đủ tiền mà làm. nếu như quyết định làm hết các dự án bất động sản này thì cần khoảng 44 tỷ USD nên bi kịch dự án bất động sản dở dang, hạ tầng không được phép xong là điều tất yếu”, ông Nam cho hay.

Cho rằng việc phát triển nhà ở cao tầng tại đô thị là hữu ích , nhưng Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam cũng cho rằng để không phá vỡ quy hoạch thì câu chuyên là phải làm làm thế nào .

Ông Nam cho hay, hiện nay chiến lược phát triển nhà phố qui định các thành phố lớn nhà chung cư phải chiếm 80% để tiết kiệm đất. Việt Nam là một trong một vài nước có hệ số hưởng dụng đất rất thấp vì chủ yếu là nhà phố thấp tầng, vừa không hiện đại vừa nhem nhuốc vừa phí phạm đất. nhà phố cao tầng đối với các thành phố là rất bức thiết nhưng vấn đề là chúng mình phải làm nhà phố cao tầng thế nào.

“Thay vì mình là 3 cái nhà mặt phố 15 tầng thì bạn chuyển sang làm 1 cái nhà phố 45 tầng, hai miếng đất kia mình làm công viên hạ tầng, điều này là rất đắc địa , rất có lợi . Chính từ đó , vấn đề không đươc thi công nhà cao tầng là không đúng, thay nhiều nhà mặt phố thấp tầng bằng 1 nhà phố cao tầng sẽ đem lại hiệu quả cao nhưng thay nhiều nhà thấp tầng bằng nhiều nhà mặt phố cao tầng là chết. Vấn đề ở đây không phải nhà mặt phố cao tầng mà vấn đề là mật độ dân số như thế nào “, ông nói thêm.

Tìm hiểu thêm: https://canhotheavila.net/