Phát triển nhà mặt phố ở xã hội: Vướng nằm ngay ở cơ quan quản lý

Cải cách các thủ tục liên quan đến xây dựng nhà ở xã hội sẽ tạo điều kiện cho dự án nhanh lẹ triển khai được dự án .

Năm 2017, dự báo phân khúc nhà mặt phố ở xã hội phục vụ quan tâm của đại tất thảy người dân sẽ có nhiều khởi sắc, Sau thời điểm có sự chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, nhất là quyết định về mức lãi suất cho vay mua nhà ở xã hội là 5%/ năm.

bên cạnh các chính sách về nguồn vốn tín dụng ưu đãi, thì một trong những vấn đề đồng ý còn lại là cải cách các thủ tục liên quan đến thi công nhà mặt phố ở xã hội, tạo điều kiện cho dự án mau lẹ tiến hành được dự án bất động sản .

%image_alt%

Các thủ tục hành chính cũng góp phần tạo “điểm nghẽn” trong phát triển nhà phố ở xã hội. (Ảnh minh họa: KT)

Mặc dù chính sách đã có, nhưng việc làm việc các thủ tục hành chính đối với việc triển khai , thực hiện dự án bất động sản nhà ở xã hội ở nhiều địa phương thời gian qua còn phức tạp, tạo “điểm nghẽn” trong phát triển nhà phố ở. Trong đó phải kể đến thời gian dự tính đầu tư, bồi thường giải phóng mặt bằng, bàn giao đất, thời gian thẩm định, phê duyệt quy hoạch, dự án kéo dài .

tham gia xây dựng một dự án nhà ở xã hội ở quận Hà Đông, Hà Nội, ông Lê Quang Trung, Giám đốc doanh nghiệp Cổ phần Đầu tư phát triển thành phố Kiến Hưng cho hay, thời kỳ này các thủ tục dài nên tính rủi ro của các CĐT rất cao. Vẫn đang ràng buộc bởi nhiều muốn chi phối, có một số việc CDT tự quyết định được, nhưng có những việc chủ đầu tư phải trình, chờ phê duyệt.

Tìm hiểu https://canhotheavila.net/vach-ke-ho-khien-cac-chu-dau-tu-chung-cu-phu-phep-tang-tang-cao-de-dang/

“Ví dụ vừa rồi giá nhà mặt phố trình lên nhưng CDT vẫn phải chờ giữa thông tư Bộ với Sở có tư vấn 2 bên chưa đồng thuận. Thông tư của Bộ ra rồi nhưng có mẹo hay phía Sở cần chi tiết rõ hơn, sau đấy sẽ phải mất rất nhiều thời gian chủ đầu tư mới bắt đầu được nên rất thiếu thốn ”, ông Trung cho biết.

Ông Nguyễn Văn Đực, Phó Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP HCM nhận định, các thủ tục làm nhà phố ở xã hội nhiều gấp 1,5 lần so với làm nhà ở thương mại, phải được duyệt qua nhiều cấp, duyệt giá sản phẩm xây dựng thi công , đơn giá sản phẩm , phải cam kết lợi nhuận không quá 10%. do đó , càng làm cho dài thêm thời gian chờ đợi thủ tục, đồng nghĩa với rủi ro về lợi nhuận càng cao.

“Chính quyền là người muốn sự thành bại của chương trình nhà phố ở này. Chính quyền cần support cho công ty giải quyết hết các khâu trở ngại đó, kể cả trợ giúp giấy tờ , hỗ trợ tất thẩy một số điều kiện mà dự án gặp thiếu thốn như khi làm thủ tục ở các quận, các Sở… dự án đồng ý kết quả tốt thì 70% thuộc về chính quyền kiến tạo, doanh nghiệp chỉ muốn 30%”, ông Đực cho biết.

Một trong một số vấn đề mất rất nhiều thời gian để bắt đầu các dự án bất động sản nhà mặt phố ở là đền bù, giải phóng mặt bằng để tạo quỹ đất sạch. Thời gian chờ đợi đất sạch có khi lên đến vài năm.

Xem thêm: https://canhotheavila.net/tin-bat-dong-san/

Qua thực tế giám sát ở các địa phương, bà Nguyễn Thanh Hải, Trưởng Ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho biết, có đến 70% khiếu nại của người dân liên quan đến chính sách đền bù, giải phóng mặt bằng. Đây chính là một trở ngại, rào cản để các dự án có mong quyết định đầu tư vào chương trình nhà mặt phố ở xã hội dành cho người thu nhập thấp rất ngần ngại.

“Phải như thế nào để có quỹ đất sạch và việc tạo quỹ cần được đồng bộ. nếu bạn có chủ trương giải phóng mặt bằng tiềm năng , định mức đền bù thích hợp cho người dân để có đất sạch, ngay lúc này mới có thể , tạo thuận lợi cho chương trình phát triển nhà mặt phố ở”, bà Hải cho biết.

Để thúc đẩy chương trình phát triển nhà mặt phố ở xã hội, vai trò chủ động, tích cực, quyết tâm của từng địa phương trong cải cách thủ tục hành chính đối với công ty thi công nhà mặt phố ở, nhất là nhà phố ở xã hội rất trọng tâm . hơn nữa còn phải kể đến vai trò chính của Bộ xây dựng trong việc tham mưu, xây thể chế, chính sách một bí quyết kịp thời, tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, tạo sự đồng bộ từ trung ương đến địa phương, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thoáng mát , thuận tiện cho công ty .

Bộ trưởng Bộ xây dựng Phạm Hồng Hà cho rằng, chương trình phát triển nhà phố ở xã hội là một trong một vài nhiệm vụ huyết mạch trong năm 2017.

“chúng ta phải nắm bắt tình hình , phản ứng chính sách kịp thời, linh hoạt để điều chỉnh, loại dừng ngay một số quy chuẩn không hợp lý, cung cấp một vài gì thực tiễn đang thiếu. Đối với Bộ xây dựng , đây sẽ là có chức năng huyết mạch hàng đầu, là cơ sở để đánh giá thành trình độ, khả năng cũng như tinh thần phục vụ, thái độ của cán bộ Bộ thi công ”, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà nêu rõ.

Nhiều chuyên gia nhận định, khâu yếu nhất và đang cản trở sự phát triển nhà phố ở xã hội chính là việc hoạt động thủ tục hành chính ở các cơ sở, địa phương. Thủ tục hành chính vẫn “đè nặng” lên công ty , đồng ý thực hiện dự án bất động sản nhà mặt phố ở xã hội vẫn phải qua quá nhiều cửa và ẩn chứa tiêu cực.

cho nên , việc tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, gỡ vướng cho công ty để đẩy nhanh chương trình phát triển nhà phố ở xã hội là yêu cầu cấp thiết thời kỳ này ./.

Huy động tổng lực đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội

Xem thêm thông tin dự án căn hộ the avila