Sở xây TP.HCM nói về nhà phố ở xã hội 100 triệu đồng

“TP.HCM có cách thi công nhà phố ở xã hội (NƠXH) chi phí thấp , khoảng 100 triệu đồng như ở Bình Dương nếu như thỏa ba điều kiện: Căn hộ diện tích nhỏ (25 m2); có quỹ đất do nhà phố nước trực tiếp quản lý, tức là nhà mặt phố đầu tư không phải bỏ các chi phí như bồi thường giải phóng mặt bằng và đã có sẵn hạ tầng” – ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở xây TP.HCM, khẳng định.

Sắp có 9.000 căn hộ cho thuê kinh phí thấp
 
ngày nay nhu cầu NƠXH cho người thu nhập thấp ngày càng tăng. Trong chương trình phát triển nhà mặt phố ở từ nay đến năm 2020, TP tính toán làm sao để đáp ứng nhu cầu này?
 
– Từ năm 2006, khi Luật nhà phố ở 2005 có hiệu lực, tới nay TP đã đã đi vào hoạt động 14 dự án bất động sản NƠXH với tổng diện tích 5.146 căn hộ bằng nguồn vốn trong và ngoài ngân sách. Con số này phần nào góp phần giải quyết nhu cầu nhà mặt phố ở cho người thu nhập thấp.
 
giai đoạn 2016-2020, TP tiếp tục bắt đầu 39 dự án bất động sản NƠXH với gần 45.000 căn hộ. Hiện có chín dự án bất động sản đã bắt đầu làm , 14 dự án được chấp thuận đầu tư và 16 dự án công nhận CĐT hoặc chủ trương đầu tư. Riêng năm 2017, TP sẽ hoàn thành 1.650 căn hộ; bắt đầu thực hiện 23 dự án với khoảng 19.000 căn hộ.
 
Một điều đáng chú trọng là TP sẽ dành ra 20% số lượng căn hộ trong số các dự án bất động sản NƠXH này để cho thuê, không nên chuyển nhượng .
 
Có nghĩa là trong ba năm tới sẽ có khoảng 9.000 căn NƠXH được dành để cho thuê. Vậy ai sẽ được thuê, thưa ông?
 
– NƠXH cho thuê là một giải pháp mà trước đến giờ TP chưa thực hiện và sẽ triển khai từ năm 2017. Cái hay của chính sách này là giải quyết được chỗ ở cho những người có cuộc sống gặp khó . Sở sẽ cùng với nhà phố đầu tư tính toán giá thành thuê phù hợp với túi tiền của họ. Phải tránh hiện tượng giá thành thuê cao, không ai thuê nên chủ đầu tư phải xin chuyển nhượng như có trường hợp đã xảy ra tại Hà Nội. Hơn nữa, ví như giá thành cho thuê cao thì cũng sẽ làm mất ý nghĩa của chính sách này.
 
Đặc biệt, tới đây khi TP triển khai di dời 20.000 căn nhà phố trên và ven kênh rạch, dự báo chỉ khoảng 50% hộ đủ khả năng lo nơi ở mới, còn lại sẽ dựa vào nguồn cung NƠXH. vì vậy , đây cũng chính là quỹ nhà mặt phố để bồi dưỡng cho việc di dời và tổ chức lại cuộc sống hàng ngày cho người dân sống ven và trên kênh rạch.
 
Bí thư Đinh La Thăng thăm cư dân khu nhà mặt phố ở xã hội 100 triệu đồng ở Hòa Lợi, phường Hòa Lợi, TP.Thủ Dầu Một, Bình Dương – Ảnh: Tá Lâm
 
Ba điều kiện tiên quyết
 
Thời gian qua, một số ít địa phương đã đầu tư thi công NƠXH có giá thành khá thấp, như Bình Dương thi công NƠXH chỉ 100 triệu đồng. vì sao Bình Dương có mẹo hay làm được điều này?
 
– Ngay từ khi bắt đầu thực hiện quy hoạch các khu chế xuất và khu công nghiệp, Bình Dương và một ít nơi khác đã tính toán quỹ đất để làm nhà mặt phố ở cho công nhân. chi phí giải phóng mặt bằng cũng như đầu tư hạ tầng đã được tính toán vào giá thành chung của toàn khu nên không phải tính vào cơ cấu giá thành của NƠXH.
 
Có ba điều kiện để làm được nhà ở có giá trị dưới 100 triệu đồng: đầu tiên là nhà có diện tích nhỏ, 25 m2. Thứ hai là trong giá thành NƠXH không có chi phí về đất và CDT không phải tốn tiền giải phóng mặt bằng (hay nói cách khác là đất do nhà phố nước trực tiếp quản lý). Thứ ba là giá sản phẩm NƠXH không gánh giá thành hạ tầng ở khu vực có dự án bất động sản . Cách làm ở Bình Dương thỏa được cả ba điều kiện này.
 
Vậy theo ông, TP.HCM có biện pháp làm được NƠXH có giá cả trên dưới 100 triệu đồng?
 
– Sẽ có nhưng rất ít. Mới đây, làm việc với một dự án về một dự án bất động sản 3 ha ở gần Khu công nghiệp Hiệp Phước (nhà mặt phố Bè), tôi đề nghị họ dành 1/3 quỹ đất này làm NƠXH, trong đó giá NƠXH không gồm tiền đất và tiền hạ tầng. nhà đầu tư cũng rất đồng tình. Hay qua rà soát thì hiện nay gần Khu chế xuất Linh Trung ở Thủ Đức cũng có khu đất do nhà nước trực tiếp quản lý, đã có sẵn hạ tầng nên rất khả thi để làm NƠXH khoảng 100 triệu đồng.
 
ngoài ra , trong 39 dự án bất động sản NƠXH nêu trên thì có 19 dự án bất động sản là đất do nhà mặt phố nước trực tiếp quản lý nhưng hạ tầng chưa có sẵn nên CĐT vẫn phải bỏ tiền ra làm. do đó chi phí này vẫn sẽ phải tính vào giá sản phẩm NƠXH. Tóm lại, có giải pháp khẳng định là TP.HCM có biện pháp làm được NƠXH 100 triệu đồng, tuy nhiên không khuyến khích loại hình này. Vì trước mắt loại nhà phố này sẽ đáp ứng được quan tâm của người thu nhập thấp nhưng về lâu về dài thì cũng sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển bền vững của thành phố .
 
Với đặc thù của TP.HCM, ví như đòi hỏi NƠXH có giá cả 100 triệu đồng có lẽ sẽ là bài toán khó. Nhưng ví như ở mức 500 triệu đồng thì sao, thưa ông?
 
– Điều này hoàn toàn có cơ hội làm được nhưng phải tùy thuộc vào từng vị trí cụ thể. NƠXH dù được hưởng một phần nhỏ ưu đãi như không phải đóng tiền hưởng dụng đất, hưởng ưu đãi về lãi vay… nhưng CĐT cũng phải bỏ tiền ra để giải phóng mặt bằng và đầu tư hạ tầng. Tùy theo vị trí của dự án bất động sản mà một vài chi phí này cao hay thấp, gây ra giá cả sẽ khác nhau ở từng khu vực . do đó không nên áp đặt một chính sách giá thành như nhau cho toàn địa bàn TP.
 
Trong chương trình phát triển nhà mặt phố ở, tất thẩy chúng tôi cũng đang tính toán quỹ đất để phát triển NƠXH. Trong đó, một mặt nhà phố nước không thu tiền sử dụng đất nhưng mặt khác cũng đầu tư sẵn hạ tầng để mời gọi nhà đầu tư. nếu như làm được như vậy thì giá thành của NƠXH sẽ phù hợp hơn.
 
Như ông đã nói, trong ba năm tới TP sẽ có khoảng 45.000 căn NƠXH cho người thu nhập thấp. Vậy tới đây để sắm được NƠXH, người dân có phải rồng rắn xếp hàng, bốc thăm như giai đoạn này ?
 
– Khi cung chưa đáp ứng đủ cầu thì hiện tượng này vẫn còn xảy ra. Như hiện tại có một dự án NƠXH rao giao dịch 1.000 căn hộ thì đã có khoảng 7.000 hồ sơ đăng ký mua.
 
Để người dân nắm rõ thông tin, ngay từ đầu năm chúng tôi sẽ công bố công khai về các dự án NƠXH. Chẳng hạn như trong số 39 dự án bất động sản thì trong năm 2017 sẽ bắt đầu xây dựng bao nhiêu, có dự án nào hiện hữu , vị trí ở đâu…
 
Xin cám ơn ông.
 
Về mặt chính sách ưu đãi cho nhà đầu tư thì hiện tại luật đã qui định tương đối hoàn chỉnh nhưng việc thực thi lại chưa thực sự ổn. Chẳng hạn, theo qui định nhà mặt phố đầu tư được hưởng ưu đãi về lãi suất để làm NƠXH là 5%/năm. Tuy nhiên, Ngân hàng nhà nước không tái cấp bù cho các ngân hàng thương mại nên các ngân hàng này cũng không thể vốn vay theo mức ưu đãi như trên.
 
Tiếp theo là thủ tục hành chính để làm NƠXH hiện quá nhiêu khê, một dự án bất động sản muốn xong phải mất khoảng ba năm. từ đó cần có một quy trình riêng về thủ tục hành chính cho việc đầu tư xây dựng NƠXH, làm sao thủ tục chỉ mất khoảng 3-6 tháng là ổn.
 
Ông Lê Hữu Nghĩa, Giám đốc công ty Lê Thành
 
nhà nước cần duy trì gói tín dụng ưu đãi như gói 30.000 tỉ đồng vừa rồi để hỗ trợ cho doanh nghiệp có thêm nguồn vốn để đầu tư NƠXH. khía cạnh khác , nhà phố nước cũng cần có hẳn quy hoạch về quỹ đất làm NƠXH như Bình Dương đã từng làm. Có như thế mới giảm được báo giá của NƠXH.
 
Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM
 
Tôi vào Sài Gòn lập nghiệp đã hơn 15 năm. Hằng ngày tôi tận dụng phần diện tích phía trước trong căn nhà trọ nhỏ để mở tiệm làm tóc, còn chồng thì lưu thông làm thợ mộc. Với tiền thuê nhà phố 4 triệu đồng (chưa kể chi phí điện, nước) mỗi tháng, vợ chồng tôi xoay xở rất khó khăn . Vừa rồi có dịp xuống Bình Dương để thăm bà con, tôi thấy họ sống trong NƠXH giá 100 triệu đồng mà ao ước. Ước gì tại TP.HCM cũng có một vài căn nhà phố như vậy thì người nghèo đỡ cực lắm.
 
Chị Nguyễn Thị Liên, 35 tuổi, ngụ đường Huỳnh Văn Nghệ, quận Tân Bình, TP.HCM