Tác động của khủng hoảng Triều Tiên lên kinh tế châu Á sẽ ra sao?

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Ngân hàng Thế giới trực tiếp nói đến mối họa Triều Tiên với tăng trưởng kinh tế khu vực.

Theo Moody, nếu cuộc khủng hoảng Triều Tiên leo thang thành xung đột quân sự, không chỉ riêng Mỹ và Hàn Quốc chịu tác động tiêu cực mà Việt Nam và Nhật cũng sẽ phải đối diện với cực kỳ nhiều khó khăn, tối thiểu xếp hạng tín nhiệm của những nước này sẽ chịu tác động tiêu cực.

Đây là những nhận định được báo Nikkei đưa ra trong bài báo mới được đăng tải, trích nhận định từ Ngân hàng Thế giới và Moody.

Trong báo cáo bán niên về Kinh tế Đông Á và Thái Bình Dương vừa được Ngân hàng Thế giới (WB) công bố ngày hôm nay, cuộc khủng hoảng sẽ khiến triển vọng tăng trưởng kinh tế khắp khu vực này trở nên u ám.

Còn chuyên gia xếp hạng tín nhiệm cao cấp của Moody, ông Martin Petch, nhận định: “Xung đột sẽ tác động tiêu cực đến xếp hạng tín nhiệm của nhiều quốc gia trên thế giới qua nhiều cách khác nhau.”

Hàn Quốc sẽ chịu tác động tiêu cực đầu tiên, sau đó đến Việt Nam. Hiện nay, nhiều doanh nghiệp lớn của Hàn Quốc ví như Samsung Electronics và LG Electronics đã chọn Việt Nam thành một phần quan trọng trong chuỗi cung ứng sản phẩm toàn cầu của họ, họ xây dựng nhà máy ở Việt Nam nhằm tận dụng nguồn nhân lực giá rẻ.

Ông Petch chỉ ra: “Việt Nam sẽ dễ chịu tác động nhất từ bất kỳ sự gián đoạn nào trong chuỗi cung ứng toàn cầu nếu sản xuất của Hàn Quốc bị ngưng trệ hoặc thậm chí dừng hoạt động.”

Hiện nay, khoảng hơn 20% bán thành phẩm của Việt Nam được nhập khẩu từ Hàn Quốc. Trên phương diện xuất khẩu trong tương quan nền kinh tế, giá trị hàng Việt Nam xuất khẩu sang Hàn Quốc chiếm 5% tổng GDP của Việt Nam.

Ông Petch lo ngại các nhà hoạch định chính sách Việt Nam chắc chắn sẽ đối diện với nhiều thách thức trong việc tìm ra giải pháp ứng phó kịp thời nếu khủng hoảng thực sự xảy ra.

Tâm lý ngại rủi ro dẫn đến tăng trưởng kinh tế sụt giảm sẽ tác động xấu đến xếp hạng tín nhiệm, ông Petch khẳng định. Trong trường hợp Nhật bản, ông cho rằng: “Doanh nghiệp và người tiêu dùng sẽ tăng cường tiết kiệm, đầu tư và tiêu dùng đồng loạt đi xuống. GDP danh nghĩa giảm sâu chắc chắn tác động xấu đến tình hình tài khóa.”

Việc tăng ngân sách quốc phòng sẽ chỉ khiến cho “sức khỏe” tài khóa của Nhật ngày một tồi tệ hơn.

Trong báo cáo kinh tế bán niên công bố ngày thứ Tư, Ngân hàng Thế giới dự báo kinh tế Đông Á và Thái Bình Dương sẽ tăng trưởng 6,4% trong năm 2017. Điều đáng chú ý, các chuyên gia nghiên cứu WB kiêm tác giả của báo cáo đặc biệt bi quan về những rủi ro có thể tác động xấu đến triển vọng tăng trưởng kinh tế.

WB đặc biệt lo lắng về những mối nguy từ lời đe dọa hạt nhân mà phía Triều Tiên đưa ra, WB sợ nó có thể sẽ leo thang thành xung đột vũ trang gây gián đoạn hoạt động thương mại và hoạt động kinh tế khu vực. Khi xung đột vũ trang xảy ra, chắc chắn khả năng tiếp cận với nguồn tài chính bên ngoài của nhiều nước trong khu vực sẽ bị hạn chế phần nào.

Cực hiếm khi Ngân hàng Thế giới đề cập đến các rủi ro địa chính trị trong các báo cáo kinh tế. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Ngân hàng Thế giới trực tiếp nói đến mối họa Triều Tiên với tăng trưởng kinh tế khu vực.

Ngân hàng Thế giới cảnh báo những căng thẳng hiện tại nếu leo thang sẽ gây ra nhiều hậu quả kinh tế tồi tệ, đặc biệt bởi khu vực châu Á – Thái Bình Dương giữ vai trò cực quan trọng trong hoạt động vận tải và sản xuất toàn cầu.

Đối với giới đầu tư, nỗi sợ từ cuộc khủng hoảng Triều Tiên sẽ có thể khiến họ tìm đến sự an toàn ở nơi khác, vì vậy đồng loạt thoái vốn khỏi khu vực. Tình trạng này gây tác động cực kỳ xấu lên tỷ giá đồng tiền và lãi suất trên thế giới. Trên phương diện vận tải, chi phí vận tải có thể tăng cao và giá hàng hóa toàn cầu tăng phi mã.

Theo Trung Mến

Diễn đàn đầu tư

Với mục tiêu mang đến một môi trường sống xanh và văn minh, thân thiện, tiện nghi, hướng tới tương lai phát triển bền vững, công ty TNHH SX TM DV Thái Bảo đã cho ra đời Căn hộ The Avila. Dự án nằm trong phân khúc giá rẻ tại quận 8, với cơ sở hạ tầng hoàn thiện, nắm bắt xu hướng phong thủy của người Á Đông dự án mang đến cho các khách hàng những cái nhìn mới lạ và độc đáo. Xem thêm thông tin https://canhotheavila.net/du-an-can-ho-chung-cu-the-avila-2-quan-8/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-8/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *