Thiếu vắng công trình xanh dù quy định đã đầy đủ

Các tòa nhà mặt phố cao tầng đang và sẽ là các công trình tiêu thụ nhiều điện năng nhất. Song, dù đã có một số quy định về công trình xanh nhưng tới nay số lượng công trình xanh vẫn rất ít, chủ yếu là các công trình công nghiệp.

Theo Phòng Thương mại châu Âu tại Việt Nam (EuroCham), sự phát triển nhanh lẹ của tầng lớp và lối sống trung lưu, trong đó có việc sử dụng điều hòa không ngừng nghỉ , là nguyên do tạo ra việc tăng cao mức tiêu thụ điện ở các đô thị lớn ở Việt Nam.
 
Ông Tomaso Andreatta, Chủ tịch Tiểu ban tăng trưởng xanh thuộc EuroCham, cho biết thiết kế tòa nhà mặt phố là một biện pháp hợp lý để có thể góp phần kìm hãm lượng điện tiêu thụ trong 25 năm tiếp theo của vòng đời tòa nhà phố .
 
Theo ông, việc xây các công trình xanh tại Việt Nam hiện vẫn đang trong GĐ sơ khai với chỉ khoảng 40 công trình trong nước được cấp giấy chứng nhận công trình xanh, trong đó phần lớn thuộc lĩnh vực công nghiệp. Điều này là do giá điện thấp nên các doanh nghiệp chưa có nhu cầu giảm bớt giá thành và chưa được hưởng các chính sách ưu đãi.
 
Từ năm 2010, Chính phủ và Bộ xây đã tiến hành một số biện pháp nhằm tăng nhận thức của người dân và công ty về công trình xanh cũng như nỗ lực giảm tỷ lệ tiêu hao năng lượng và khí thải xuống. Ví dụ như việc ban hành đồng ý 567/QĐ-TTg (gạch không nung chiếm 30-40% đến năm 2020), Chỉ thị số 10/CT-TTg và Thông tư 09 /2012/TT-BXD (100% dự án nhà phố nước và các công trình từ 9 tầng trở lên phải hưởng dụng hơn 50% vật liệu thi công không nung) và Nghị định 121/2013/NĐ-CP (áp dụng mức phạt 20-30 triệu đồng đối với các cá nhân vi phạm). Tuy nhiên, theo EuroCham, các qui định này chưa được thực hiện có kết quả tốt .
 
ngoài ra , Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về các công trình xây sử dụng năng lượng hiệu quả (VEEBC) được Bộ xây dựng ban hành năm 2013 có tính ràng buộc về mặt pháp lý . Quy chuẩn này quy định hoàn chỉnh và phản ánh các chuẩn mực quốc tế cũng như các chỉ tiêu trong nước. Tuy nhiên, quy chuẩn này vẫn chưa được tiến hành rộng rãi và các công trình vẫn không bị buộc phải tuân thủ để được cấp giấy phép thi công .
 
Trên thực tế , nhiều chủ công ty công trình đã biết đến khái niệm công trình xanh và qui định xanh đã được tập trung nhiều hơn trong 2-3 năm trở lại đây. Hơn 100 công trình đã và đang xin cấp chứng chỉ Công trình Xanh tại Việt Nam.
 
EuroCham đề nghị Chính phủ khuyến khích chủ công trình xây xin cấp chứng chỉ Công trình Xanh. bên cạnh những loại chứng chỉ công trình xanh quốc tế được sử dụng tại Việt Nam như Chứng chỉ Định hướng qui hoạch về năng lượng và môi trường (LEED) của Hội đồng Công trình xanh Hoa Kỳ (USGBC) và Hệ thống Chứng chỉ Xanh EDGE của Tổ chức tài chính quốc tế (IFC), Việt Nam cũng có một phần nhỏ loại chứng chỉ na ná , ví dụ như Chứng chỉ Lotus của Hội đồng Công trình xanh Việt Nam (VGBC).
 
EuroCham sẽ support thúc đẩy công nhận nhiều hệ thống khác để hưởng dụng tại Việt Nam và tự thị trường sẽ chọn lọc hệ thống thiết thực và hữu ích . những hệ thống này có cách được cấp giấy phép hoạt động dựa trên một ít tiêu chí dễ thực hiện , minh bạch, đáng tin cậy, và thích hợp với tiêu chuẩn đã được công nhận.
 
EuroCham kiến nghị nên khuyến khích đa số các công trình đáp ứng các tiêu chuẩn tối thiểu của VEEBC để được cấp giấy phép xây dựng trong GĐ qui hoạch cơ sở. hơn nữa , Tập đoàn Điện lực Việt Nam có khả năng tiến hành biểu giá thành điện, trong đó công trình tiêu thụ năng lượng thấp sẽ được hưởng giá thành thấp hơn và công trình có mức tiêu thụ cao sẽ bị áp mức giá cao.
 
Theo ông Tomaso Andreatta, có rất nhiều giải pháp xây dựng bền vững trên phân khúc . Các giải pháp đã được tiến hành trong một phần nhỏ nghiên cứu kỹ điển hình ảnh về công trình xanh. do đó , EuroCham kiến nghị nên có dự án thí điểm ở cấp vĩ mô để xác định các ưu đãi và chính sách khi tiến hành các giải pháp này. ngoài ra , cũng cần có qui hoạch quy hoạch thành phố rõ ràng, trong đó không chỉ có công trình xanh mà cả các giải pháp cải thiện vấn đề về nước, chất thải, bàn giao thông, môi trường sinh sống, hướng tới tầm nhìn về một thành phố thông minh.
 
Theo các dự án nhà đất , việc áp dụng công trình xanh đối với các thực phẩm chức năng văn phòng hoặc BĐS công nghiệp thì người vận hành sau này sẽ là người được hưởng lợi từ việc tiết kiệm các chi phí vận hành như điện, nước… Trong ngay lúc đó , nếu phát triển các dự án bất động sản nhà đất căn hộ chủ yếu như là cách thức để maketing các thực phẩm chức năng nhà đất của người dùng trong khi lợi ích người người dùng được hưởng lợi.

Xem thêm: https://canhotheavila.net/du-an-can-ho-chung-cu-the-avila-2-quan-8/

 
Ông Trần Như Trung, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Nam Cường, một trong những tập đoàn định hướng xây dựng công trình xanh đạt chứng chỉ EDGE của IFC trong đa số các công trình thi công của người dùng nó đến năm 2020, cho biết việc áp dụng các tiêu chuẩn này sẽ giúp các công trình giảm được 20-27% năng lượng tiêu thụ nhưng lại thúc đẩy chi phí xây dựng sản phẩm từ 2% đến 5%, thậm chí có một vài công trình đội chi phí lên tới 19%, tùy thuộc vào độ thông minh trong qui hoạch . Song, không phải vì thi công xanh mà buộc quý khách phải trả giá cả thêm cho loại sản phẩm của người dùng , bởi giá căn hộ hoàn toàn phụ thuộc vào nhân tố cung cầu của thị trường . từ đó nhiều công ty không mặn mà với phân khúc này.
 
Ông Poul E. Kristense, cố vấn kỹ thuật đẳng cấp của IFC, chuyên gia kỹ thuật cao cấp của UNDP/GEF, cho biết theo phương pháp hay của Đan Mạch, cần có sự điều tiết của nhà nước trong việc trợ giúp phát triển các công trình xanh. Theo đó, thay vì xây các nhà mặt phố máy điện mới, nhà phố nước nên support xây các công trình xanh, tiết kiệm năng lượng, thậm chí la công trình zero energy (năng lượng tiêu thụ bằng 0) để giảm sử dụng năng lượng hóa thạch.

Tìm hiểu thông tin dự án https://canhotheavila.net/