Thứ trưởng Bộ Kế hoạch đầu tư: Số tiền hàng tỷ đô chuyển ra nước ngoài mua bất động sản cần được xem xét kỹ

Tại Diễn đàn kinh tế tư nhân 2017, trong phiên thảo luận đầu tiên diễn ra sáng nay, ông Don Lam đưa vấn đề người Việt chuyển hàng tỷ USD sang ra nước ngoài mua bất động sản ra thảo luận và đặt câu hỏi về cách giữ dòng tiền ở lại Việt Nam.

Ở phiên thảo luận đầu tiên với chủ đề “Chương trình hành động của khu vực tư nhân từ Nghị quyết Trung ương 5”, một đại diện của khu vực tư nhân tham gia đối thoại – ông Don Lam không nêu kiến nghị gì. Thay vào đó, CEO VinaCapital đặt vấn đề về nguồn ngoại tệ của Việt Nam bị chảy ra nước ngoài.

Ông Don Lam nói: “Theo một số báo chí khảo sát với chuyên gia tư vấn định cư, mỗi năm doanh nhân Việt Nam đem vài tỷ đô la để ra nước ngoài mua nhà hoặc đầu tư các dự án để sinh sống. Và theo World Bank, kiều hối gửi về Việt Nam cũng khoảng 13-14 tỷ đô la 1 năm. Tôi nghĩ rằng số tiền ra khỏi Việt Nam khá lớn vì có thể các doanh nhân chưa yên tâm lắm với môi trường đầu tư trong nước, các quy định còn phức tạp, hay thay đổi nên rủi ro kinh doanh nâng cao. Vì vậy để giữ dòng tiền đó ở lại Việt Nam đầu tư và kêu gọi nhà đầu tư trong nước thì chúng ta nên làm gì?”.

Đại diện Chính phủ, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Đặng Huy Đông cho biết ông có nghe ý kiến lý giải rằng con số này một phần nằm trong nguồn kiều hối mà kiều bào đưa vào, song sau đó chảy ra lại. Ông Đông cho rằng, con số mang ra và đưa về cần xem xét kỹ bởi đó mới là công bố từ bên Mỹ. “Chưa hẳn đây đã là của doanh nghiệp tư nhân”, ông Đông nói.

Phát biểu Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định điều này cũng phần nào cho thấy môi trường của Việt Nam là tự do, nhưng cũng có những điều phải suy nghĩ. Đơn cử như vấn đề lãi suất USD bằng 0% hiện nay.

“Ngành ngân hàng nên quan tâm để có chính sách thu hút nguồn lực trong dân. Cần hình thành chiến lược để đảo chiều dòng tiền nhằm thu hút nguồn vốn vào phát triển đầu tư”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Trước đó, báo cáo thường niên có tên “Hồ sơ các hoạt động quốc tế trong lĩnh vực bất động sản ở Mỹ năm 2017” của Hiệp hội quốc gia chuyên viên địa ốc Mỹ (NAR) cho thấy Việt Nam là quốc gia mua nhà liên tục đứng trong top 10 ở Mỹ. So với năm 2016, thứ hạng Việt Nam trong năm 2017 đã tăng lên 2 bậc, từ vị trí thứ 8.

Báo cáo dựa trên các số liệu được tổng hợp từ tháng 4-2016 đến tháng 3-2017. Cụ thể, số tiền của người Việt Nam chiếm 2% tổng số này, tương đương 3,06 tỉ USD và bằng với những quốc gia phát triển khác như Đức, Nhật Bản và đang phát triển như Venezuela.

Thu Thúy

Theo Trí Thức Trẻ

Với mục tiêu mang đến một môi trường sống xanh và văn minh, thân thiện, tiện nghi, hướng tới tương lai phát triển bền vững, công ty TNHH SX TM DV Thái Bảo đã cho ra đời Căn hộ The Avila. Dự án nằm trong phân khúc giá rẻ tại quận 8, với cơ sở hạ tầng hoàn thiện, nắm bắt xu hướng phong thủy của người Á Đông dự án mang đến cho các khách hàng những cái nhìn mới lạ và độc đáo. Xem thêm thông tin https://canhotheavila.net/du-an-can-ho-chung-cu-the-avila-2-quan-8/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-8/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *