Thụy Điển “đau đầu” vì quá nhiều tiền

Quốc gia có kinh tế lớn nhất Bắc Âu này đang sở hữu nhiều tiền mặt đến mức đang phải tìm cách dùng khoản ngân sách này để chi tiêu cho các thế hệ tương lai.

Theo những ước tính mới nhất của chính phủ Thụy Điển, nền kinh tế của nước này sẽ tạo ra thặng dư ngân sách lớn hơn nhiều so với ước tính vài tuần trước. Nước này được dự báo là sẽ thặng dư tới khoảng 85 tỷ kronor (tương đương 10 tỷ USD) trong giai đoạn 2017 – 2020, do nguồn thu từ thuế gia tăng và chi tiêu công giảm.

Bộ trưởng Tài chính Thuỵ Điển Magdalena Andersson cho biết tới năm 2025, ngân sách công nước này sẽ cần chi trả để chăm sóc cho khoảng 300.000 trẻ em và 300.000 người về hưu – những con số đáng kể so với một quốc gia hiện tại chỉ có khoảng 10 triệu dân. Phần lớn số tiền “để dành” nói trên sẽ được sử dụng để giải quyết những áp lực tài chính đến từ chính sách phúc lợi xã hội hào phóng của nước này.

Bà Andersson cũng cho biết chính sách tài khoá thắt chặt của nước này sẽ giúp Thuỵ Điển đạt được điều kiện kinh tế để tăng cường nhân sự trong các lĩnh vực giáo dục và an ninh. Bà nói rằng mình luôn ủng hộ chính sách phúc lợi xã hội của đất nước, và cho rằng “Thuỵ Điển cần tiếp tục đầu tư nhiều hơn vào phúc lợi công”.

So với năm 2014, chính phủ Thuỵ Điển sẽ chi thêm 30 tỷ kronor cho an sinh xã hội và thêm 5 tỷ kronor cho chăm sóc y tế, trường học và dịch vụ công trong năm 2018.

Theo những dự báo mới nhất, thặng dư ngân sách Thuỵ Điển sẽ tăng lên 0,8% vào năm nay – tức là đã đạt mục tiêu đề ra cho năm sau – và sẽ còn đạt ngưỡng 2% vào năm 2020.

Chính phủ Thuỵ Điển cũng tiếp tục theo đuổi mục tiêu trở thành cuộc gia có tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất trong Liên minh Châu Âu. Bà Andersson và Thủ tướng Stefan Lofven cũng đang chuẩn bị cho một cuộc tranh luận trước Quốc hội nhằm tiếp tục thúc đẩy chính sách tăng thuế.

Chính phủ hiện tại của Thụy Điển từ khi bắt đầu nhiệm kỳ đã tăng thuế thu nhập nhằm có thêm ngân sách hỗ trợ người thất nghiệp, người bệnh tật và chi tiêu cho các chương trình việc làm. Số liệu dự báo mới nhất nói trên sẽ giúp bà Andersson có thêm căn cứ để thuyết phục rằng chính sách thuế cao sẽ đạt được những hiệu quả như tỷ lệ thất nghiệp thấp và tăng trưởng nhanh.

Trong một thông báo gần đây, chính phủ Thuỵ Điển cho biết sẽ tận dụng những thế mạnh kinh tế hiện tại để giảm tỷ lệ thất nghiệp xuống mức thấp nhất có thể. Đây cũng chính là thông điệp mà Thủ tướng đương nhiệm Lofven đã đưa ra trong chiến dịch tranh cử năm 2014 của mình.

Theo LILY SPIDERUM

Trí thức trẻ

Với mục tiêu mang đến một môi trường sống xanh và văn minh, thân thiện, tiện nghi, hướng tới tương lai phát triển bền vững, công ty TNHH SX TM DV Thái Bảo đã cho ra đời Căn hộ The Avila. Dự án nằm trong phân khúc giá rẻ tại quận 8, với cơ sở hạ tầng hoàn thiện, nắm bắt xu hướng phong thủy của người Á Đông dự án mang đến cho các khách hàng những cái nhìn mới lạ và độc đáo. Xem thêm thông tin https://canhotheavila.net/du-an-can-ho-chung-cu-the-avila-2-quan-8/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-8/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *