Tiềm năng phân khúc nhà cho người trẻ

quan tâm về nhà mặt phố ở của người trẻ được đánh giá thành là rất lớn. Không chỉ doanh nghiệp trong nước mà các nhà đầu tư nước ngoài cũng đặc biệt chú tâm tới phân khúc này. Tuy nhiên, bài toán về giá bán phù hợp cho nhóm đối tượng này đang là thách thức đối với các nhà mặt phố đầu tư.

 nhà phố cho người trẻ đang là hướng lưu thông mới được nhiều CĐT chú trọng . Ảnh: Vũ Phong

Trăn trở giấc mơ có nhà phố

Năm 2014, thị trường BĐS triển khai ấm lên với sự lĩnh xướng của dòng thực phẩm chức năng căn hộ có đơn giá trên dưới 1 tỷ đồng, đáp ứng quan tâm ở thực của người mua. Tuy nhiên, bước qua năm 2015, thị trường đảo chiều khi nguồn cung căn hộ trung cấp cao trở nên ồ ạt, trong khi căn hộ có giá trị bình dân ngày một số đi lại . Điều này đồng nghĩa với thời cơ sắm được nhà của một vài người người trẻ có tích lũy chưa nhiều càng trở nên gặp khó .

Lặn lội mưu sinh ở Sài Gòn đã gần 10 năm, nhưng anh Nguyễn Việt Hùng vẫn đang phải ở thuê trong căn phòng trọ chật hẹp. Ước mơ có một căn nhà để sinh sống luôn thôi thúc nhưng với điều kiện hiện tại thì anh Hùng vẫn chưa dám biến ước mơ đó thành hiện thực.

“Tôi đã tích lũy được 500 triệu đồng, nhưng số tiền này vẫn chưa thấm vào đâu so với đơn giá của căn hộ thuộc dạng bình dân hiện nay . Một căn xem được có giá trị từ 1,5 tỷ đồng, nếu như vay ngân hàng 1 tỷ nữa để mua thì không kham nổi tiền gốc và lãi hàng tháng bởi còn nhiều chi phí khác phải lo cho cuộc sống hiện đại ”, anh Hùng chia sẻ.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA), cho biết với dân số khoảng 10 triệu người, nhu cầu về nhà ở ngày nay của người dân đang rất bức bách. Ước tính mỗi năm thành thị có khoảng 50.000 cặp vợ chồng mới cưới có nhu cầu về nhà phố ở. Tuy nhiên, với số vốn tích lũy còn ít, thu nhập chưa ổn định nên khả năng với tới những căn nhà có giá cao như thời điểm hiện tại là không thể nào .

Theo chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển, giá cả nhà mặt phố so với mức thu nhập của người Việt Nam hiện nay còn chênh nhau. “ví như như ở một số nước chỉ mất khoảng 6 năm thu nhập để trả tiền mua một căn nhà phố , thì ở Việt Nam phải mất tới khoảng 30 năm”, ông Hiển so sánh. Vị Tiến sĩ này tính, một người trẻ có thu nhập từ 15 triệu/tháng thì có cơ hội tính toán mua căn hộ trung bình có giá trị khoảng 800 triệu đến 1 tỷ đồng.

“Điều kiện căn bản để có khả năng mua nhà là thu nhập từ 15 triệu/tháng, có công việc và một mức thu nhập ổn định, có tích lũy khoảng 20% giá cả trị căn nhà phố , có khoản dự trù cho chi phí sinh hoạt hàng tháng”, tiến sĩ Hiển cho biết.

Đồng quan điểm, ông Ngô Quang Phúc, Phó tổng giám đốc công ty Him Lam Land, cho rằng một vài người trẻ vừa mới ra trường rất khó để mua nhà mặt phố nếu như không có sự hậu thuẫn của gia đình. Người mới ra trường phải mất khoảng 3 – 5 năm để đi làm, tích lũy mẹo vặt mới có được công việc với mức lương ổn định. cho nên , độ tuổi thích hợp để nghĩ đến chuyện mua nhà từ 25 – 30 tuổi. hiện nay , nhiều ngân hàng cam kết cho vay lên tới 70% giá thành trị căn hộ. Nhưng theo ông Phúc, để an toàn, chắc chắn các nhu cầu căn bản cho cuộc sống hiện đại , tiềm năng nhất người trẻ nên tích lũy khoảng 50%, còn lại 50% sẽ vay ngân hàng.

chấp nhận lưu thông xa một chút

Trong các báo cáo về thị trường nhà đất năm 2016, HoREA nhiều lần cảnh báo về sự lệch pha cung cầu của phân khúc . Trong khi những dự án bất động sản có giá bán đáp ứng nhu cầu thực hiện diện lẻ tẻ thì nguồn cung của phân khúc đẳng cấp tăng mạnh và có nguy cơ “dội cung”.

nhận thấy nguy cơ này, một làn sóng các nhà phố đầu tư quay đầu chuyển sang các sản phẩm bình dân để hướng đến những người mua ở thực. Hướng đi của các doanh nghiệp này là tìm quỹ đất ở các quận vùng ven nhưng chắc chắn các nhân tố về hạ tầng di chuyển bàn giao thông tiện lợi với khu trọng tâm thành phố để thi công dự án .

thực tại cho thấy, khu Đông TP.HCM đang là tâm điểm của cuộc chiến giữa các dự án bất động sản có giá sản phẩm trên dưới 1 tỷ đồng/căn, với sự hiện diện của nhiều dự án lớn như Hưng Thịnh, Him Lam, N.H.O, Gia Hòa, C.T Group, Nam Long…

Sau khi thành công với hai dự án 9View (quận 9) và Lavita Garden (quận Thủ Đức), chủ đầu tư Hưng Thịnh tiếp tục tung ra dự án Moonlight Residence (đường Đặng Văn Bi, quận Thủ Đức). Được biết, đây là dự án bất động sản tích hợp giữa căn hộ nhà chung cư và nhà phố . tương tự , Him Lam Land, một tên tuổi gắn liền với các thực phẩm chức năng trung đẳng cấp , nay cũng chuyển hướng sang phân khúc nhà bình dân. Trong năm 2016, công ty này ra hàng thị trường khoảng 2.500 thực phẩm chức năng , trong đó số lượng nhà mặt phố ở bình dân khoảng 400 căn từ một dự án trên trục Phạm Văn Đồng và 1.092 căn có giá thành tầm 1,5 tỷ đồng/căn tại một dự án bất động sản ở quận 9.

Không chỉ hấp dẫn với công ty nội, phân khúc nhà ở cho người trẻ cũng đang thu hút sự chú ý mạnh mẽ từ các nhà đầu tư ngoại, đặc biệt là các doanh nghiệp đến từ Nhật .

Sau thành tựu của dự án bất động sản Flora Anh Đào (quận 9), Nam Long cùng với hai nhà đầu tư đất nước mặt trời mọc tiếp tục “góp vốn” triển khai dự án mới có giá sản phẩm bình dân là Flora Fuji (quận 9) có diện tích 789 căn hộ. Một ông lớn địa ốc của xứ sở hoa Anh đào là Tập đoàn The Global Group mới đây cũng đã “nắm tay ” với doanh nghiệp nhà mặt phố Mơ để phát triển dự án bất động sản Dream Home Palace (quận 8) hướng đến khách hàng là một số người trẻ.

Theo nhiều công ty , việc phát triển các dự án bất động sản nhà ở có giá bình dân đáp ứng nhu cầu thực của thị trường . Tuy nhiên, để theo được phân khúc này buộc nhà mặt phố đầu tư phải đối diện với nhiều thách thức, đặc biệt là giá thành cho quỹ đất, giá thành vốn.

Ông Lê Hữu Nghĩa, Giám đốc doanh nghiệp Lê Thành, cho rằng khi làm nhà mặt phố cho người thu nhập thấp, thậm chí là rất thấp thì doanh nghiệp phải đặt lợi nhuận ở một mức nào đó chấp nhận được, chứ đừng nghĩ như làm nhà ở thương mại hay căn hộ cấp cao . nhà phố ở kinh phí thấp tốt phân khúc mênh mông, phát triển bền vững nhưng lợi nhuận thấp. Để có được đơn giá hợp lý thì doanh nghiệp cần có những thế mạnh riêng như có quỹ đất sẵn được gom từ nhiều năm trước với kinh phí thấp , có mẹo vặt phát triển phân khúc này cũng như có nguồn tài chính ổn định.

Điều kiện căn bản để có cơ hội mua nhà là thu nhập từ 15 triệu/tháng, có công việc và một mức thu nhập ổn định, có tích lũy khoảng 20% giá trị trị căn nhà phố , có khoản dự định cho giá thành sinh hoạt hàng tháng.

Chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển

Người mới ra trường phải mất khoảng 3 – 5 năm để đi làm, tích lũy kinh nghiệm mới có được công việc với mức lương bổng ổn định. do đó , độ tuổi hợp để nghĩ đến chuyện mua nhà mặt phố từ 25 – 30 tuổi.

Ông Ngô Quang Phúc, Phó tổng giám đốc doanh nghiệp Him Lam Land