Tổng cục Thống kê công bố năng suất lao động của Việt Nam thua Lào, Samsung nói năng suất người Việt bằng 99% người Hàn Quốc: Ai đúng?

Trong khi Tổng cục Thống kê nhận định năng suất lao động của Việt Nam thấp hơn Lào thì ông Bang Hyun Woo, Phó Tổng giám đốc Samsung Việt Nam, lại cho rằng năng suất của người Việt không hề thấp, thậm chí bằng 98 – 99% người Hàn Quốc.

Số liệu mới nhất của Tổng cục Thống kê cho biết năng suất lao động của người Việt rất thấp so với nhiều nước trong khu vực. Cụ thể, năng suất lao động của Việt Nam năm 2016 chỉ bằng 7% của Singapore, 17,6% của Malaysia, 36,5% của Thái Lan, 56,7% của Phillippines và bằng 87,4% năng suất lao động của Lào (tính theo sức mua tương đương năm 2011).

Tuy nhiên, Phó Tổng giám đốc Samsung Việt Nam, ông Bang Hyun Woo lại nhận xét: “Năng suất lao động của người Việt Nam không hề thấp. Khi so sánh với người Hàn Quốc cũng đạt tầm 98 – 99%, gần như tương đương. Ở công ty khác thì chúng tôi không biết nhưng ở Samsung thì là như vậy”.

Năng suất lao động cả nước được tính bằng tổng GDP chia cho số lượng lao động, khi đó thì năng suất của người Việt thấp hơn người Lào. Nhưng ở trường hợp của Samsung Việt Nam, số lượng sản phẩm mà mỗi công nhân tạo ra trong một năm chắn chắn xấp xỉ với mức ở nhà máy của Hàn Quốc. Do đó, nhận xét của ông Bang Hyun Woo tính ở góc độ nhà máy của Samsung.

TS. Lương Hoài Nam, hiện là Phó Tổng Giám đốc Vietstar Airlines nhận xét: “Mấu chốt nằm ở chỗ các nhà máy Samsung tại Việt Nam sản xuất theo dây chuyền. Dây chuyền sản xuất được cài đặt một tốc độ cố định, bất kể người làm việc trên dây chuyền là người nước nào”.

Tổng cục Thống kê: Năng suất lao động người Việt thua Lào, bằng 7 Singapore

Theo Lan Anh

Trí thức trẻ

Với mục tiêu mang đến một môi trường sống xanh và văn minh, thân thiện, tiện nghi, hướng tới tương lai phát triển bền vững, công ty TNHH SX TM DV Thái Bảo đã cho ra đời Căn hộ The Avila. Dự án nằm trong phân khúc giá rẻ tại quận 8, với cơ sở hạ tầng hoàn thiện, nắm bắt xu hướng phong thủy của người Á Đông dự án mang đến cho các khách hàng những cái nhìn mới lạ và độc đáo. Xem thêm thông tin https://canhotheavila.net/du-an-can-ho-chung-cu-the-avila-2-quan-8/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-8/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *