Tổng thống Donald Trump bổ nhiệm người thay thế Chủ tịch FED

Mới đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố sẽ bổ nhiệm ông Jerome Powell vào vị trí Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) khi bà Janet Yellen hết nhiệm kỳ, một động thái được nhiều chuyên gia cho là sẽ ảnh hưởng tích cực đến thị trường chứng khoán đang tăng trưởng hiện nay của Mỹ.

Trước đó, việc ai sẽ thay thế Chủ tịch Yellen khi bà hết nhiệm kỳ đã được các chuyên gia tranh luận khá nhiều và phần lớn cho rằng những người có đường lối tích cực sẽ được Tổng thống Trump xem xét nhiều hơn cho vị trí này.

Nhận định trên được đưa ra khi lãi suất tại Mỹ đang khá thấp trong khi số việc làm mới và giá các loại tài sản đang tăng, dẫu vậy FED hiện nay vẫn khá dè chừng khi đi đến quyết định nâng lãi suất do tỷ lệ lạm phát chưa đạt mục tiêu.

“Ông ấy mạnh mẽ, đáng tin cậy và thông minh. Nếu ông ấy được Nghị viện thông qua thì Jay sẽ sử dụng tài năng và kinh nghiệm của mình để lãnh đạo ngân hàng trung ương của đất nước chúng ta”, Tổng thống Trump nói khi chỉ định ông Powell là người thay thế bà Yellen.

Đế chế Yellen

Mối quan hệ giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Yellen không được thuận buồm xuôi gió khi ông chủ Nhà Trắng từng chỉ trích bà Yellen trong cuộc tranh cử tổng thống năm 2016. Theo đó, Tổng thống Trump cho rằng bà Yellen giữ một chính sách nới lỏng tiền tệ nhằm ủng hộ Cựu tổng thống Barack Obama. Dẫu vậy khi đắc cử, Tổng thống Trump đã có những lời tuyên bố thân thiện với FED

Dưới chính sách của Chủ tịch Yellen, nước Mỹ đã vượt qua được cuộc khủng hoảng 2008 mà không có nhiều biến động lớn nào trên thị trường tài chính. Thị trường chứng khoán Mỹ liên tục tăng trưởng kể từ năm 2009 trong khi chính sách lãi suất thấp đã thúc đẩy được nền kinh tế tăng trưởng trở lại.

Với những tín hiệu tốt gần đây, FED đã quyết định nâng lãi suất 4 lần và bắt đầu thay đổi chương trình mua lại trái phiếu. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng FED vẫn còn quá cẩn thận và điều này có thể ảnh hướng xấu đến tốc độ tăng trưởng của Mỹ.

Một trong những ứng cử viên sáng giá của chức Chủ tịch FED lần này là chuyên gia kinh tế John Taylor. Ông Taylor cho rằng lãi suất của Mỹ nên ở mức 4% thay vì xoay quanh mức 1% như hiện nay.

Tổng thống Donald Trump bổ nhiệm người thay thế Chủ tịch FED - Ảnh 1.

Lãi suất của FED 9canh) và lãi suất theo ý kiến của ông Taylor (đỏ)

Bất chấp điều đó, Tổng thống Trump vẫn dành những lời ca ngợi cho bà Yellen: “Chúng tôi đã làm việc cùng nhau trong 10 tháng qua và bà ấy là một người phụ nữ tuyệt vời. Cảm ơn bà rất nhiều Janet. Chúng tôi trân trọng về những gì bà đã làm.”

Liệu Mỹ có thay đổi chính sách?

Mặc dù những suy đoán về một người thay thế theo đường lối tích cực như ông Powell đã được dự đoán từ trước nhưng thị trường Mỹ vẫn phản ứng vô cùng tích cực với thông báo bổ nhiệm mới của Tổng thống Trump.

Chỉ số công nghiệp Dow Jones đã tăng 60 điểm chỉ trong vòng 30 phút khi tuyên bố trên được đưa ra. Theo hãng tư vấn Pimco, ông Powell là người có đường lối cởi mở và tích cực hơn bà Yellen. Nhiều khả năng vị lãnh đạo này sẽ tiếp tục thực hiện chính sách bình thường hóa lãi suất hiện nay cũng như cắt giảm các đạo luật giới hạn cho những ngân hàng nhỏ, vốn được thiết lập sau cuộc khủng hoảng 2008 nhằm mở cửa thị trường tài chính. Trong bài phát biểu vào tháng 10 vừa qua, ông Powell cho rằng: “Ban hành nhiều quy định kiểm soát hơn không phải là câu trả lời cho mọi vấn đề.”

Hiện ông Powell đang là thành viên hội đồng thống đốc FED và nếu được Nghị viện Mỹ thông qua, ông Powell sẽ thay thế bà Yellen vào ngày 4/2/2018.

“Tôi cảm thấy vô cùng vinh dự và cảm kích khi được trao cơ hội phục vụ đất nước. Nếu chức vụ của tôi được Nghị viện Mỹ thông qua, tôi sẽ làm tất cả những gì có thể trong quyền hạn của mình nhằm đạt được mục tiêu của Nghị viện là ổn định giá cả cũng như gia tăng việc làm”, ông Powell phát biểu sau khi được Tổng thống Trump chỉ định.

Tuy nhiên, một số người cũng lo ngại về trình độ của ông Powell. Trong khi phần lớn các vị Chủ tịch FED thường có bằng tiến sĩ hay kiến thức chuyên môn về kinh tế vĩ mô còn ông Powell lại đi theo con đường luật sư rồi mới chuyển qua làm ở ngân hàng đầu tư rồi đến Bộ tài chính Mỹ dưới thời Cựu Tổng thống George W Bush.

AB

Theo Thời Đại

Với mục tiêu mang đến một môi trường sống xanh và văn minh, thân thiện, tiện nghi, hướng tới tương lai phát triển bền vững, công ty TNHH SX TM DV Thái Bảo đã cho ra đời Căn hộ The Avila. Dự án nằm trong phân khúc giá rẻ tại quận 8, với cơ sở hạ tầng hoàn thiện, nắm bắt xu hướng phong thủy của người Á Đông dự án mang đến cho các khách hàng những cái nhìn mới lạ và độc đáo. Xem thêm thông tin https://canhotheavila.net/du-an-can-ho-chung-cu-the-avila-2-quan-8/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-8/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *