TP. HCM sẽ xử phạt nghiêm các chung cư không đảm bảo an toàn nguồn nước

Những hồ chứa nước và chất lượng nước tại các khu nhà chung cư trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh nếu như không đảm an ninh sinh an toàn cho cư dân sẽ bị xử phạt nghiêm.
UBND thành phố đã giao Sở Y tế phối kết hợp với Tổng doanh nghiệp Cấp nước Sài Gòn – TNHH MTV và UBND các quận-huyện kiểm tra, giám sát đột xuất đối với các chung cư trên địa bàn thành thị không đạt vệ sinh an toàn về hồ chứa nước và chất lượng nước theo tiêu chuẩn .

Theo đó, đối với các nhà chung cư đã có nguồn nước máy thì tuyệt đối không sử dụng nguồn nước giếng tự khoan cho Mục đích ăn uống , sinh hoạt. chắc chắn Clo dư trong hồ nước chứa từ 0,3 – 0,5mg/l, xét nghiệm 2 chỉ tiêu vi sinh (Coliform tổng số.E.Coli) theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước sử dụng thức ăn QCVN 01:2009/BYT với tần suất 6 tháng/lần.

Đối với nhà chung cư sử dụng nước giếng phải trang bị hệ thống xử lý nước, hoạt động và châm Clo thường xuyên , chắc chắn Clo dư trong nước hồ chứa từ 0,3 – 0,5mg/l. ví như nguồn nước hưởng dụng cho Mục đích ăn uống thì xét nghiệm theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước bổ sung thức ăn QCVN 01:2009/BYT với 109 chỉ tiêu. nếu như nguồn nước chỉ sử dụng cho sinh hoạt thì xét nghiệm theo Quy chẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước sinh hoạt QCVN 02:2009/BYT.

khía cạnh khác , UBND thành thị cũng yêu cầu cần tăng cường công tác thanh tra và xử phạt vi phạm hành chính trong ngành y tế theo Nghị định số 176/2013/NĐ-CP của Chính phủ đối với các nhà chung cư có kết quả xét nghiệm định kỳ không đạt hoặc bi kịch hồ chứa nước không đảm giữ sinh an toàn Sau thời điểm đoàn kiểm tra đã nhắc nhở.

Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn – TNHH MTV cần có kế hoạch và sớm triển khai thực hiện việc thi công mạng lưới cấp nước sử dụng thức ăn , nước sinh hoạt cho tất cả các nhà chung cư trên địa bàn thành phố để thay thế nguồn nước giếng, đáp ứng quan tâm sử dụng nước sạch cho nhân dân.

Vấn đề nguồn nước không bảo đảm an toàn tại các khu chung cư đang là mối lo của rất nhiều người dân. Không chỉ riêng thành phố HCM mà trong thời gian qua trên địa bàn Hà Nội cũng dậy sóng với những thông tin về hiện tượng cặn bẩn, ô nhiễm nguồn nước tại nhiều khu đô thị . Chủ tịch UBND đô thị Hà Nội cũng đã ban hành văn bản yêu cầu kiểm tra chất lượng nước sạch tại chung cư trên địa bàn đô thị .

Xuân Thắng

Nguồn: https://canhotheavila.net/tin-bat-dong-san/