‘Transformers: The Last Knight’ nói gì về tương lai Hollywood tại Trung Quốc ?

Có lẽ thời kỳ các nhà làm phim Mỹ hy vọng những quả bom xịt của họ có thể được cứu vãn tại Trung Quốc đang sắp chấm dứt.

Với kinh phí lên tới 350 triệu USD, bộ phim “Transformers: The Last Knight” của hãng Paramount Pictures được kỳ vọng sẽ là bom tấn khi công chiếu. Trong 5 ngày đầu tại Mỹ, bộ phim này đã thu về 69 triệu USD cho các nhà sản xuất. Dẫu vậy, các nhà làm phim lại để ý tới một thị trường tiềm năng hơn là Trung Quốc khi họ thu về 123 triệu USD cũng trong 5 ngày đầu công chiếu tại đây.

Hiện tượng các nhà làm phim Hollywood tập trung vào thị trường Trung Quốc không có gì là lạ bởi dân số đông cùng tầng lớp trung lưu ngày một nhiều khiến nhu cầu giải trí, thưởng thức nghệ thuật lên cao. Nhờ đó, doanh số của các bộ phim tại đây thường khả quan hơn tại chính quê nhà. Tuy nhiên, giấc mơ về miếng bánh ngọt của Hollywood có lẽ sẽ đến hồi kết.

Trong nhiều năm, thị trường phim lớn thứ 2 toàn cầu là Trung Quốc đã giải cứu nhiều bộ phim dở tệ của Hollywood. Nguyên nhân rất dễ hiểu khi tiêu chuẩn kỹ thuật và nghệ thuật của nhiều bộ phim hàng đầu Trung Quốc không thể so sánh được với Hollywood. Hơn nữa, sự kiểm duyệt của chính quyền Bắc Kinh cũng khiến nhiều tác phẩm hay của quê nhà bị thui chột.

Transformers: The Last Knight nói gì về tương lai Hollywood tại Trung Quốc ? - Ảnh 1.

Năm 2007, bộ phim Transformers” đầu tiên đã đạt doanh thu cao ngất ngưởng tại Trung Quốc và khiến nhiều chuyên gia thán phục. Thời điểm đó, chính quyền Bắc Kinh đã hạn chế các bộ phim nước ngoài trình chiếu trong nước nhằm bảo hộ ngành điện ảnh nước nhà. Thêm vào đó, tình trạng băng đĩa lậu cũng khiến nhiều bộ phim Hollywood trước đây bị thất thoát doanh thu.

Đến năm 2009, Transformers tiếp tục tăng gấp đôi doanh thu tại thị trường có hơn 1,3 tỷ dân này và chỉ đứng thứ 2 sau 1 bộ phim Hollywood khác là “2012”. Kể từ đó, số khán giả đến rạp theo dõi các phần của serie phim này vẫn tiếp tục tăng đều ở Trung Quốc và thậm chí nhiều hãng làm phim Hollywood đã ngộ nhận rằng họ có thể kiếm đầy bồn đầy bát ở đây kể cả với những bộ phim không được đánh giá cao.

Quan điểm này càng được củng cố bởi những bộ phim như “xXx: Sự trở lại của Xander Cage” được công chiếu vào đầu năm nay. Khoảng 47% của tổng doanh thu 346 triệu USD đến từ Trung Quốc trong khi thị trường Mỹ chỉ chiếm 13%.

Cách đây 2 năm, sự đổ bộ của các phim Hollywood vào thị trường Trung Quốc đã khiến giới truyền thông chỉ trích nền điện ảnh quê nhà với chất lượng quá tệ, không thể so sánh được với phim nước ngoài.

Transformers: The Last Knight nói gì về tương lai Hollywood tại Trung Quốc ? - Ảnh 2.

Phần phim “Transformers: The Last Knight” dường như đã minh chứng cho quan điểm của giới truyền thông. Tuy nhiên, điều nhiều người không nhận ra rằng doanh thu 250 triệu USD tại Trung Quốc của bộ phim này dù lớn nhưng vẫn thấp hơn so với người tiền nhiệm năm 2014.

Đây là cảnh báo cho sự thoái trào của những dòng phim có nội dung dở tệ của Hollywood tại Trung Quốc. Mặc dù chất lượng phim Hollywood vẫn nhỉnh hơn phim nội địa nhưng người dân nước này đã có nhiều lựa chọn hơn. Những trang web xem trực tuyến, truyền hình trả tiền, băng đĩa lậu chất lượng cao khiến người dân có nhiều lựa chọn hơn.

Từ đó, khán giả Trung Quốc ngày càng kỹ tính hơn trong việc chọn lựa phim bởi họ có mức sống cao hơn. Nhiều dự đoán cho thấy Trung Quốc sẽ sớm vượt Mỹ để trở thành thị trường điện ảnh lớn nhất thế giới. Hãng IHS và PwC dự đoán rằng dosnh số phim chiếu rạp tại Trung Quốc sẽ tăng 22% lên 10,4 tỷ USD trong năm 2017, vượt qua mức 10,2 tỷ USD của thị trường Mỹ.

Transformers: The Last Knight nói gì về tương lai Hollywood tại Trung Quốc ? - Ảnh 3.

Trong năm 2017 này, bộ phim gây ấn tượng nhất từ đầu năm đến nay về doanh số không phải bất kỳ sản phẩm nào của Hollywood mà là một tác phẩm từ Ấn Độ, “Dangal”. Bộ phim này đã thu về 190 triệu USD và trở thành tác phẩm có doanh thu lớn thứ 4 tại Trung Quốc từ đầu năm đến nay. Dù “Transformers: The Last Knight” đứng đầu bảng xếp hạng doanh thu nhưng đang ngày một giảm mạnh về sức hút trong khi “Dangal” lại thu hút ngày càng nhiều người đến rạp.

Transformers: The Last Knight nói gì về tương lai Hollywood tại Trung Quốc ? - Ảnh 4.

Trong tương lai, nếu chính quyền Bắc Kinh dỡ bỏ giới hạn quota cho số lượng phim Hollywood được trình chiếu, những bộ phim bom tấn của Mỹ sẽ phải cạnh tranh khốc liệt với nhiều tác phẩm của nhà sản xuất nhỏ cũng nhưng sản phẩm của nội địa hay các nước khác tại thị trường này.

Năm 2016, bộ phim nội địa “Nàng tiên cá” của Trung Quốc đã phá vỡ kỷ lục doanh thu phòng vé tại đây trong khi nhiều tác phẩm khác cũng được chào bán sang thị trường Mỹ.

Tất nhiên, những dòng phim có chất lượng như “Fast and Furious” của Hollywood vẫn sẽ thu hút được khán giả tại bất kỳ đâu trên thế giới, nhưng có lẽ thời kỳ các nhà làm phim Mỹ hy vọng những quả bom xịt của họ có thể được cứu vãn tại Trung Quốc đang sắp chấm dứt.

BT

Theo Thời Đại

Với mục tiêu mang đến một môi trường sống xanh và văn minh, thân thiện, tiện nghi, hướng tới tương lai phát triển bền vững, công ty TNHH SX TM DV Thái Bảo đã cho ra đời Căn hộ The Avila. Dự án nằm trong phân khúc giá rẻ tại quận 8, với cơ sở hạ tầng hoàn thiện, nắm bắt xu hướng phong thủy của người Á Đông dự án mang đến cho các khách hàng những cái nhìn mới lạ và độc đáo. Xem thêm thông tin https://canhotheavila.net/du-an-can-ho-chung-cu-the-avila-2-quan-8/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-8/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *