TS. Nguyễn Trí Hiếu dự báo Việt Nam sẽ sớm có giao dịch bất động sản bằng Bitcoin

“Trong tương lai rất sớm sẽ có những nhà kinh doanh bất động sản tại Việt Nam rao bán bất động sản bằng Bitcoin”, TS. Nguyễn Trí Hiếu đề cập tại hội thảo bất động sản mới tổ chức tại TP.HCM.

Tại hội thảo, nhận định về thị trường bất động sản , ông Hiếu cho rằng thị trường đang phát triển tốt. Nhưng có phân khúc có độ rủi ro là phân khúc cao cấp, bất động sản nghĩ dưỡng. Nguồn cung nhiều mà mức cầu thì không bằng.

“Các nhà kinh doanh rao bán dự án hứa với người mua mỗi năm có thể hưởng 15-20 ngày ở sản phẩm của họ mua, phần còn lại trong năm cho thuê, cam kết trả cho nhà đầu tư lợi nhuận 8-10%. Nhưng thực sự có như thế không”, ông Hiếu đặt câu hỏi.

Chuyên gia tài chính cho rằng bất động sản nghỉ dưỡng còn rất non trẻ ở Việt Nam. Vấn đề pháp lý cần được quan tâm. Nó là bất động sản gì, là nhà ở hay bất động sản kinh doanh? Luật pháp chưa xác định hình thức condotel.

“Một số nhà kinh doanh bất động sản nghỉ dưỡng cho biết họ cung cấp được sổ đỏ cho người mua. Tôi tin rằng một số địa phương sẵn sang cung cấp sổ nhưng khi chủ nhà bán lại sau một thời gian liệu có được công chứng? Thành ra vấn đề pháp lý là mở trong kinh doanh bất động sản nghỉ dưỡng”, ông Hiếu nhận định.

Đề cập tới Bitcoin, ông Hiếu cho rằng hiện tượng Bitcoin là hiện tượng vô tiền khoáng hậu. Ông tin rằng trong tương lai rất sớm sẽ có những nhà kinh doanh bất động sản tại Việt Nam rao bán bất động sản bằng Bitcoin. Mặc dù NHNN không chấp nhận Bitcoin là đồng tiền thanh toán, rao bán nhà cửa bằng Bitcoin được xem là bất hợp pháp.

“Bitcoin sẽ đi về đâu? Một số nhà kinh tế trên thế giới hiện tại đang chống lại Bitcoin. Liệu chúng ta chống được không với kỹ thuật blockchain hàng nghìn máy tính chạy ào ào trên thế giới? Nhưng cái mà tôi nghĩ có thể xảy ra đó là một sự sụp đổ có thể xảy ra khi mà những hacker nhảy vào blockchain, khi mà những sàn blockchain bị đánh sập mà vừa qua đã có một số sàn bị. Mà nếu hiện tượng này càng ngày càng nhiều thì có thể người ta sẽ tháo chạy khỏi Bitcoin”, chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu nhận định.

Tăng trưởng tín dụng 2017 có rủi ro

Đề cập về tín dụng, chuyên gia tài chính cho biết từ đầu năm đến nay, tín dụng tăng tưởng 15,3%, NHNN muốn tăng trưởng đạt 21% trong năm 2017. Tín dụng tăng trưởng mạnh vào những tháng cuối năm 2017 cho thấy một số điều mà ông rất quan tâm.

Tín dụng tăng trưởng ở đâu? Tín dụng tăng trưởng mạnh nhất là tín dụng tiêu dùng tăng tới 59% so với cuối năm 2016. Trong con số 59% đó có tới 52,9% là cho vay xây nhà, mua nhà, thuê nhà, có nghĩa là tín dụng cho bất động sản.

Theo thống kê của NHNN, tín dụng cho bất động sản tăng đâu đó trên 15,5% từ đầu năm, nhưng con số này không kể cho vay nhà, mua nhà, sửa nhà. Nếu tính cả thì tỷ lệ tăng trưởng tín dụng bất động sản là rất lớn. Đồng thời TTCK năm 2017 cũng nở rộ, tôi tin rằng cho vay chứng khoán cũng khá tốt. Như vậy, tăng trưởng tín dụng 2017 có rủi ro.

Về chính sách tiền tệ, NHNN đã thành công trong sách chính tiền tệ khi giữ được ổn định tiền đồng, tỷ giá tăng rất ít, chủ trương chống USD hóa, vàng hóa tốt, thị trường ngân hàng ổn định so với trước, thị trường chứng khoán tốt, bất động sản tốt… với chính sách tiền tệ cho thấy bức tranh chung của nền kinh tế là bền vững, tăng trưởng ổn định. Nhưng một số điểm chúng ta muốn nhưng chưa thực hiện được.

Riêng về chính sách tiền tệ, vào tháng 7 thì NHNN đã giảm các lãi suất điều hành với hy vọng đẩy mặt bằng lãi suất xuống nhưng dường như lãi suất không xuống. Hiện nay lãi suất huy động rục rịch tăng. Với mong muốn của NHNN, các NHTM đang tìm cách đẩy tín dụng ra ngoài rất mạnh.

Ông cho rằng, nếu GDP tăng trưởng ở mức 6,7%, theo thông lệ tăng trưởng tín dụng đâu đó 2,5 lần tăng trưởng GDP.

“Tôi nghĩ mức tăng trưởng 21-22% chắc khó đạt. Tôi nghĩ tăng trưởng ở mức hiện là ổn định. Tín dụng vào khoảng 16,7% hợc 17% là vừa phải. 11 tháng đạt 15,3%, từ nay cuối năm thêm 1-1,5%, tối đa 2% là ổn, không nên đẩy quá nhiều tín dụng vào trong nền kinh tế”, ông Hiếu nhận định.

Theo Huyền Trâm

Diễn đàn đầu tư

Với mục tiêu mang đến một môi trường sống xanh và văn minh, thân thiện, tiện nghi, hướng tới tương lai phát triển bền vững, công ty TNHH SX TM DV Thái Bảo đã cho ra đời Căn hộ The Avila. Dự án nằm trong phân khúc giá rẻ tại quận 8, với cơ sở hạ tầng hoàn thiện, nắm bắt xu hướng phong thủy của người Á Đông dự án mang đến cho các khách hàng những cái nhìn mới lạ và độc đáo. Xem thêm thông tin https://canhotheavila.net/du-an-can-ho-chung-cu-the-avila-2-quan-8/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-8/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *