“Vạch” kẽ hở khiến các chủ đầu tư chung cư “phù phép” tăng tầng cao dễ dàng

Quy hoạch ở Hà Nội mới chỉ dừng lại ở quy hoạch chung và quy hoạch phân khu mà thiếu quy hoạch chi tiết cho từng tuyến phố, khu thành thị . Chính vì thế, CĐT tha hồ thi công cao ốc và không có quy hoạch chi tiết nên mặc sức số tầng cao một phương pháp dễ dàng

Quy hoạch đô thị cho đáng sống, đừng chỉ nghĩ đến tiền
Chủ tịch Hà Nội làm trưởng ban chỉ đạo lập quy hoạch đô thị sông Hồng

trao đổi với PV Infonet, KTS Lê Văn Lân, Phó Chủ tịch Hội kiến trúc sư Hà Nội cho rằng, mật độ xây chú trọng vào khu trọng tâm không chỉ gây nhiều tức tối mà còn biểu hiện việc không thực hiện theo quy hoạch đã được duyệt. Mà theo Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050, Thủ tướng Chính phủ đã đề nghị khống chế mật độ dân số các quận trọng tâm và giảm dần đến năm 2050. Như vậy, mục tiêu là phải ngăn chặn phát triển dự án mới, kìm hãm chiều cao của các tòa nhà chung cư .

%image_alt%

heo TS Phạm Sỹ Liêm, Phó Chủ tịch Tổng hội thi công Việt Nam: bản thân quy hoạch làm tiềm năng nhưng yếu kém trong quản lý quy hoạch và điều chỉnh quy hoạch âm thầm…. Ảnh: Minh Thư

“Đã có quy hoạch rồi thì phải tuân theo, không được phép tự động điều chỉnh. Điều chỉnh phải là điều chỉnh thông minh, phải được các cơ quan lưu ý việc điều chỉnh như thế có tốt không hay làm hỏng quy hoạch? Tôi đã từng góp ý với lãnh đạo thành phố là cố gắng bám sát lấy quy hoạch Thủ đô đã được duyệt, bởi bây giờ xây chú tâm phần lõi quá nhiều rồi”, ông Lân nói.

Theo Phó Chủ tịch Hội cấu trúc sư Hà Nội thì việc xây của ta thời kỳ này còn phải dựa quá nhiều vào các nhà phố đầu tư nên chẳng thể tránh được việc nhà mặt phố đầu tư đưa ý kiến của họ vào. Với các nước, đây là chuyện thông thường , nhưng người chỉ huy của họ là một số người kiên quyết giữ vững ý kiến kiên định của người dùng nó từ đầu đến cuối, điểm này lại khác với nước ta.

Cho rằng chính mình quy hoạch làm khả quan nhưng yếu kém trong quản lý quy hoạch, TS Phạm Sỹ Liêm, Phó Chủ tịch Tổng hội xây dựng Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ xây dựng thẳng thắn: “Điều chỉnh quy hoạch âm thầm, rồi đến khi ai hỏi đến thì trả lời mọi thứ đều theo quy hoạch. Yếu kém đó không chỉ là ở vấn đề năng lực mà có cách còn có cả vấn đề lợi ích nhóm ở đấy nữa. Việc chấn chỉnh lại quy hoạch, tổ chức thực hiện quy hoạch thì cũng có nghĩa phải tiến hành đấu tranh chống lại lợi ích nhóm”.

Ông Liêm cho hay, vấn đề quy hoạch đô thị hiện có khác với quy hoạch ở khu thành thị mới, vì vậy vấn đề quy hoạch và thực hiện quy hoạch ở khu thành phố hiện có là rất khó, đòi hỏi năng lực quản lý cao, nhưng lâu nay cả Bộ xây cũng như ở địa phương chưa chú ý nhiều đến vấn đề này mà chỉ quan tâm nhiều đến vấn đề thi công các khu đô thị mới. Trong khi các nhà phố mua bán BĐS thường nhìn vào những miếng đất nào màu mỡ để phát triển xây dựng vì lợi nhuận lớn.

Xem thêm https://canhotheavila.net/#tien-ich-can-ho-the-avila

Theo Phó Chủ tịch Tổng hội xây Việt Nam, ở các nước khác vẫn thi công nhiều nhà phố cao tầng nhưng họ xây dựng bài bản chứ không phải bạ đâu thi công đấy như Hà Nội. Theo ông, sở dĩ các nước dù thi công tầng tầng, lớp lớp nhưng chẳng có vấn đề gì vì nước họ có tới 50% người đi làm việc bằng phương tiện giao thông công cộng, 45% người lưu thông làm bằng tản bộ vì nhà phố ở không xa nơi làm việc, chỉ còn khoảng 5% là lưu thông bằng phương tiện cá nhân.

Mặt khác, ông Liêm cho rằng, việc điều chỉnh quy hoạch không dễ thực hiện , luật pháp đã quy định rõ phải thuê thẩm định, phải có người duyệt… nhưng đấy là luật pháp, còn thi hành luật pháp lại là việc khác. Ông Liêm ví von: “Nó có chức năng như luật giao thông rất hoàn chỉnh nhưng vẫn có hiện tượng “lưu thông ngang di chuyển ngửa” rất nhiều”.

Đặc biệt, theo ông Liêm, quy hoạch ở Hà Nội mới chỉ dừng lại ở quy hoạch chung và quy hoạch phân khu và Hà Nội hiện đang thiếu quy hoạch chi tiết cho từng tuyến phố, khu thành thị . Chính vì thế, CDT tha hồ thi công cao ốc và không có quy hoạch chi tiết nên họ mặc sức “xin – cho” số tầng cao một phương pháp dễ dàng.

“Tôi cho rằng, thành thị nên lập hội đồng cấu trúc quy hoạch gồm các chuyên gia, các tổ chức xã hội… để muốn điều chỉnh nơi nào, điều chỉnh cái gì buộc phải xem ý kiến của tổ chức đó, chứ không phải chỉ đăng một câu trên mạng bảo lấy ý kiến là xong”, ông Liêm nói.

Xem thông tin căn hộ The Avila: https://canhotheavila.net/