Vì sao các đại gia đổ xô xây nhà mặt phố giá rẻ ?

Năm 2017 được xem là năm bùng nổ nhà mặt phố ở kinh phí thấp bởi nhiều “ông lớn” trong ngành nhà đất đều tham gia . Trong lúc đó , phân khúc cấp cao năm 2017 được dự báo là năm giải quyết tồn kho gần như mới vì nguồn cung dư thừa.Trước khi Vingroup tuyến bố xây nhà ở chi phí thấp với thương hiệu VinCity, có nhiều đại gia trong giới bất động sản làm nhà chi phí thấp như: Cty Vihajico, Tập đoàn Geleximco, Mường Thanh, Him Lam, FLC…

Theo đại diện Vingroup, việc thi công nhà mặt phố giá rẻ của tập đoàn với mục tiêu góp phần giải quyết bài toán cung cầu, làm lành mạnh hóa thị trường BĐS và đặc biệt là góp phần giải tỏa ách tắc và quá tải hạ tầng xã hội ở các thành thị lớn.

Ông Đào Ngọc Thanh – Tổng giám đốc doanh nghiệp cổ phần Đầu tư và Phát triển thành thị Việt Hưng (Vihajico) chia sẻ, mục tiêu ngay từ đầu của doanh nghiệp bắt đầu thi công dự án bất động sản Ecopark sẽ trở thành một thành phố thu nhỏ nên ở nơi đó sẽ không chỉ một vài người giàu. dự án không chia theo phân khúc của thị trường mà là một thành phố đáp ứng quan tâm sống của hầu hết mọi người, đặc biệt là giới trẻ.

“Năm ngoái tất thẩy chúng tôi ra hàng loại căn hộ trên dưới 1 tỷ, dành cho các gia đình trẻ nhưng tiêu chí vẫn phải là một căn hộ đẳng cấp, chứ không phải nhà mặt phố ở xã hội hay thu nhập thấp”, ông Thanh nói.

Trong năm 2016, Tập đoàn Geleximco cũng tung 2.000 căn hộ tại dự án Gelexia Garden (quận Hoàng Mai) với mức giá trị 18 triệu đồng/m2. Để tranh đua với các dự án chi phí thấp quanh địa điểm tại quận Hoàng Mai, CDT “chịu chơi” đã chi tiền xây dựng hệ thống hạ tầng tiềm năng như hồ bơi, sân chơi, công viên, khu mua sắm…

Ông Trần Văn Long – Tổng giám đốc dự án Gelexia Garden cho biết, cho biết, thời gian tới việc cạnh tranh giữa phân khúc trung cấp sẽ càng ngày càng khốc liệt. Do vậy, để thành tựu các CĐT đều phải lựa chọn phương án kinh doanh riêng trong đó việc tranh giành bằng hạ tầng là phương án được Tập đoàn Geleximco ưu tiên.

Ông Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên& Môi trường nhận định, năm 2017, phân khúc nhà giá rẻ sẽ dẫn đầu thị trường với nguồn cung tăng cao và nhu cầu vẫn luôn ở mức cao.

Dù có sự tăng trưởng về số lượng nhưng phân khúc nhà phố ở giá rẻ vẫn sẽ khó có giải pháp vượt mức tỷ trọng 20% để đáp ứng được 80% nhu cầu thời kỳ này . Sự bùng phát của vô vàn dự án bất động sản giá rẻ sẽ hiện diện cuộc tranh giành ngày dần khốc liệt, điều này sẽ góp phần giải quyết bài toán lệch pha cung – cầu nhà ở, giúp phân khúc thanh lọc các CDT không có năng lực, và trọng điểm hơn là quyền lợi người mua nhà phố sẽ được tập trung , chắc chắn hơn…

Còn về căn hộ cao cấp , theo ông Võ dự báo thị trường sẽ dư thừa nguồn cung căn hộ cao cấp , chủ yếu là căn hộ trung và cấp cao nhưng mới đang ở giai đoạn làm xong móng. Tuy nhiên, gần đây lượng bán cũng có xu hướng chững lại, không tăng trưởng mạnh mẽ như thời gian trước.

bàn tán với báo chí nhân dịp tổng kết thị trường bất động sản năm 2016 và dự báo 2017, Tổng giám đốc điều hành CBRE Việt Nam, Marc Townsend nhận định trong vòng 10 năm tới, tức năm 2027, Việt Nam vẫn thiếu trầm trọng nhà mặt phố giá rẻ .

Ông Marc phân tách , trên thực tế , nhu cầu của đại tất thẩy người dân ở phân khúc này cực lớn nhưng đã chịu tình trạng cung không đủ cầu trong một thời gian rất dài. vì vậy , cuộc đổ bộ của hàng trăm nghìn căn hộ giá trên dưới một tỷ đồng là một tín hiệu tích cực.

Với việc có khá nhiều công ty đang chạy đua gia nhập thị phần này là điều dễ hiểu vì các chủ đầu tư luôn phải nhìn lẫn nhau để phát triển thực phẩm chức năng nhưng không vì thế mà lo ngại bội thực nguồn cung.

Năm 2017, dự án BĐS đồng ý thay đổi hoàn toàn quan niệm nhà phố chi phí thấp

Theo Ngọc Mai

Nguồn https://canhotheavila.net/