Vì sao cơn bão Bitcoin đang làm mưa làm gió tại bán đảo Triều Tiên ?

Đồng Bitcoin khởi đầu năm 2017 với giá chưa đến 1.000 USD nhưng đã tăng 1.500% lên ngưỡng 17.000 USD vào tuần trước.

Những nhà đầu cơ hiện nay không phải là người duy nhất hân hoan về thị trường tiền ảo. Trên thực tế, những quốc gia và nền kinh tế chịu nhiều cấm vận như Bắc Triều Tiên cũng đang chào đón công nghệ mới này với niềm hân hoan.

Trong những tháng gần đây, hãng tin CNN cho biết Bắc Triều Tiên đang tích cực đào Bitcoin và thậm chí đánh cắp đồng tiền ảo này từ những tài khoản khác nhằm phục vụ nhu cầu thanh toán nhập khẩu trong nước.

Theo chuyên gia Lee Dong Geun của KISA, phía Bắc Triều Tiên đã đào Bitcoin và đánh cắp tiền ảo từ nhiều tài khoản. Hiện họ vẫn chưa rõ con số cụ thể nhưng ông khẳng định đã có sự cho phép từ phía Bình Nhưỡng khi các tin tặc ở Triều Tiên thực hiện động thái này.

Vì sao cơn bão Bitcoin đang làm mưa làm gió tại bán đảo Triều Tiên ? - Ảnh 1.

Giới truyền thông Hàn Quốc cho hay các tin tặc Triều Tiên đã tấn công vào 4 sàn giao dịch tiền ảo tại nước này vào tháng 7 và tháng 8/2017.

Do đặc tính của mình, Bitcoin được đào bởi các máy tính có tốc độ xử lý cao và được lưu trữ trên hệ thống máy tính, tạo sự thuận lợi cho các tin tặc tấn công. Với tốc độ tăng giá hiện nay của đồng tiền ảo này và sự cấm vận chặt chẽ của Liên Hiệp quốc, nhiều chuyên gia cho rằng Triều Tiên sẽ tăng cường các đợt tấn công nhằm đánh cắp Bitcoin.

Đồng Bitcoin khởi đầu năm 2017 với giá chưa đến 1.000 USD nhưng đã tăng 1.500% lên ngưỡng 17.000 USD vào tuần trước.

Do được thiết kế để không nằm trong sự kiểm soát của hệ thống ngân hàng hay bất kỳ chính phủ nào, tiền ảo đang thu hút sự chú ý vô cùng lớn từ những nước bị cấm vận như Triều Tiên, nhất là khi phía Mỹ đang gia tăng áp lực nhằm cô lập quốc gia này với hệ thống tài chính toàn cầu sau những vụ thử tên lửa.

Trước đó, đồng tiền ảo đã được giới tội phạm sử dụng rộng rãi do có thể che giấu danh tính người thực hiện, không cần chuyển qua ngân hàng trung gian và với số lượng không giới hạn. Với lợi thế này, Triều Tiên có thể bí mật thực hiện các cuộc giao dịch với hệ thống tài chính quốc tế bất chấp các lệnh cấm vận.

Giám đốc kỹ thuật Bryce Boland của hãng an ninh mạng FireEye nhận định những tin tặc có thể đánh cắp tiền ảo và đổi chúng ra tiền thật như USD một cách dễ dàng và khó để lần theo dấu vết.

Phía Triều Tiên đã liên tục phủ nhận việc liên quan đến các cuộc tấn công đánh cắp tiền ảo nhưng họ cũng cho thấy mối quan tâm đặc biệt của mình với thị trường này.

Vì sao cơn bão Bitcoin đang làm mưa làm gió tại bán đảo Triều Tiên ? - Ảnh 2.

Cơn bão Bitcoin tại Hàn Quốc

Không chỉ riêng phía Triều Tiên, Bitcoin cũng đang tạo nên một cơn bão tại Hàn Quốc. Sinh viên nước này kiểm tra giá Bitcoin hàng giờ, công nhân thì bàn tán về chúng trong giờ giải lao còn các bà nội trợ thì dồn tiền tiết kiệm “đánh” Bitcoin trên mạng tại gia.

Tại nhiều quốc gia, tiền ảo mới chỉ là xu thế mới hoặc công cụ hỗ trợ cho nền kinh tế thì ở Hàn Quốc, chúng đã trở thành trào lưu chủ chốt cho những nhà đầu cơ. Thị trường này là nơi chứa 3 sàn giao dịch tiền ảo lớn nhất thế giới và chiếm đến 20% lượng giao dịch Bitcoin trong ngày trên toàn cầu.

Không chỉ những doanh nhân, những chuyên gia công nghệ hay nhà đầu tư, người người nhà nhà Hàn Quốc đang đổ dồn vào loại tiền ảo mới này. Chính nhu cầu tăng cao này đã khiến nhiều nhà đầu cơ Hàn chấp nhận mua Bitcoin với giá đắt hơn 15-25% so với mức giá bình quân trên toàn cầu với hy vọng giá loại tài sản này sẽ còn tăng nữa trong tương lai.

“Họ đang đánh bạc theo một nghĩa nào đó, những nhà đầu cơ cố gắng kiếm nhiều tiền hơn bằng việc lướt sóng”, Giám đốc Kim Duyoung của công ty môi giới Bitcoin Coinplug nói.

Thậm chí, các sàn giao dịch như Bithumb đã lập các cửa hàng để phục vụ những nhà đầu tư hay các ông bố bà mẹ muốn đổ tiền vào kênh này.

Vì sao cơn bão Bitcoin đang làm mưa làm gió tại bán đảo Triều Tiên ? - Ảnh 3.

Trước thực trạng các nhà đầu tư nhỏ lẻ thiếu kinh nghiệm tham gia đẩy giá đồng Bitcoin, chính quyền Seoul đã phải lập một cơ quan chuyên trách theo dõi thị trường này. Hàn Quốc đã cấm giao dịch Bitcoin trên thị trường kỳ hạn và đóng cửa một số sàn giao dịch. Chính phủ nước này cũng đang xem xét liệu có nên đánh thuế các hoạt động đầu tư tiền ảo hay không.

Ngoài ra, điều chính phủ Hàn Quốc lo sợ trên hết là tiền ảo sẽ trở thành công cụ chiến tranh mới bị phía Triều Tiên lợi dụng khi quốc gia này có một lực lượng tin tặc khá lớn sẵn sàng hành động theo mệnh lệnh.

AB

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Với mục tiêu mang đến một môi trường sống xanh và văn minh, thân thiện, tiện nghi, hướng tới tương lai phát triển bền vững, công ty TNHH SX TM DV Thái Bảo đã cho ra đời Căn hộ The Avila. Dự án nằm trong phân khúc giá rẻ tại quận 8, với cơ sở hạ tầng hoàn thiện, nắm bắt xu hướng phong thủy của người Á Đông dự án mang đến cho các khách hàng những cái nhìn mới lạ và độc đáo. Xem thêm thông tin https://canhotheavila.net/du-an-can-ho-chung-cu-the-avila-2-quan-8/

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/ban-can-ho-quan-8/

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *