“Vỡ mộng” vì phân khúc nhà phố cho thuê TP.HCM trầm lắng

nhà phố cho thuê từng được đánh giá trị là phân khúc sôi động, bởi xu hướng đón lõng phân khúc trước thông tin tích cực về Hiệp định công ty đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) trong năm 2016. Tuy nhiên, nhiều nhà mặt phố đầu tư tại TP.HCM nhanh chóng bị vỡ mộng vì phân khúc này đang lưu thông ngược dự đoán .

Mua căn hộ cao cấp tại quận 1 với giá cả hơn 3 tỷ đồng, ông Nguyễn Mạnh Hùng ngụ tại quận Bình Thạnh đầu tư tiếp khoảng 300 triệu đồng mua thêm, nâng cấp tiện nghi và đăng thông tin cho thuê với giá 23 triệu đồng/tháng nhưng đã 2 tháng nay, có rất ít khách hàng tới hỏi, hoặc có người tới xem nhà phố song lại không thuê.

Xem thêm: https://canhotheavila.net/du-an-can-ho-chung-cu-the-avila-2-quan-8/

 
Cũng đầu tư mua căn hộ tại dự án nhà chung cư Chu Văn An (quận Bình Thạnh) với mục đích cho thuê, bà Trần Thị Thúy chọn cách cho thuê nhà phố không nội thất với giá thành chỉ 7 triệu/tháng, nhưng đăng thông báo đã khá lâu mà vẫn không có ai hỏi thuê.
 
%image_alt%
 
Không chỉ thị trường căn hộ, ngay cả thị trường nhà trên địa bàn TP.HCM cũng trong tình cảnh hiếm người thuê.
 
vị trí tại ngã ba đường Trương Quốc Dung (quận Phú Nhuận), căn nhà 3 tầng rộng 120m2 của ông Tuấn (thường trú tại quận 1, TP.HCM) treo biển cho thuê với giá 50 triệu đồng /tháng từ mấy tháng nay, song vẫn không ai hỏi thuê.
 
Ông Tuấn cho biết: “Trước đây, tôi cho thuê giá trị 80 triệu đồng/tháng để các công ty thuê làm nhà ở cho Sales , nhưng từ khi công ty trả lại nhà phố , đã treo biển giảm giá mà vẫn ế ẩm”.
 
Theo nghiên cứu của phóng viên Báo Đầu tư, thị trường nhà mặt phố cho thuê tại TP.HCM hiện lâm vào cảnh ế ẩm vì nhiều nguyên nhân . Ông Nguyễn Huy Vũ, Tổng giám đốc doanh nghiệp cổ phần Dịch vụ và xây BĐS Bản Việt nhận định, nguyên do chính là do nguồn cung tăng mạnh bởi các dự án nhà chung cư sinh ra quá nhiều, cộng với lượng người dân đầu tư thứ cấp mua nhà mặt phố dự án bất động sản một số năm 2009, nhưng chẳng thể giao dịch ra được, đã chuyển sang cho thuê căn hộ kiếm lời.
 
“Đặc biệt, trước một số đồn đoán về TPP sẽ được ký kết trong năm 2016, các công ty giải đáp cho rằng, sẽ có lượng lớn chuyên gia nước ngoài về Việt Nam làm việc, khiến thị trường nhà cho thuê tăng mạnh. Tuy nhiên, năm 2017, việc Hoa Kỳ rút khỏi TPP, cũng như việc hiệp định này có cách không thực hiện được khiến thị trưởng nhà mặt phố cho thuê bị ảnh hưởng nặng, không ít  nhà phố đầu tư bỏ tiền mua nhà phố với mục đích cho thuê đã vỡ mộng”, ông Vũ nhận định.
 
tình trạng ế ẩm của phân khúc  nhà phố cho thuê biểu hiện ở việc, chỉ cần lên mạng kiếm tìm thông tin cho thuê nhà tại TP.HCM là sẽ có ngay hàng ngàn thông tin cho thuê nhà phố , hay căn hộ với giá trị chênh lệch khá lớn.
 
Đơn cử, trên đường Nguyễn Xí (quận Bình Thạnh) có hai nhà chung cư cạnh nhau là Thủy Lợi và can ho Saigonres Plaza. giá trị chào thuê căn hộ đầy đủ tiện nghi ở Saigonres Plaza là 17 triệu đồng/tháng, còn Thủy Lợi là 14 triệu đồng/tháng, nhưng thông tin chào thuê căn hộ này vẫn đang treo bởi không có người thuê.
 
phân khúc nhà cho thuê tại TP.HCM ế ẩm còn bởi, các doanh nghiệp địa ốc thông báo mua căn hộ cam kết cho thuê sinh lời, nhà mặt phố đầu tư thấy hấp dẫn nên mua và việc có cho thuê được hay không là do các chủ đầu tư lo liệu.
 
Đây là điểm đắc địa của thị trường vì nó giúp phân khúc chuyên nghiệp hơn, nhưng lại hiện diện nguồn cung dư thừa. Chưa kể, phân khúc cho thuê nghiệp dư sẽ cạnh tranh không lại với các công ty cho thuê chuyên nghiệp , khiến phân khúc ế ẩm là một thực tại đang đã đi vào hoạt động tại TP.HCM.
 
Đánh giá thành thị trường này, theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BDS TP.HCM, nhà đầu tư sẽ còn gặp nhiều trở ngại hơn nữa, vì trong thời gian qua, phân khúc chung cư , nhà trên thị trường TP.HCM đang lệch pha.
 
Theo ông, giới đầu cơ bất động sản thường chọn Dư án đẳng cấp để mua, với mục đích đầu tư cho thuê, trong khi, quan tâm thuê nhà phố đẳng cấp tại TP.HCM không nhiều. Đồng thời, vì nhà đầu tư chạy theo thông tin dự báo mà đổ xô rót vốn không biết điểm dừng, dẫn tới phân khúc bị ảnh hưởng.